วันนี้ ในบ้าน จะขอเอาใจคนชอบแบบบ้านไม้ไทยร่วมสมัยด้วยไอเดีย แบบบ้านไม้กึ่งปูนสองชั้น ที่โดดเด่นด้วยการตกแต่งปูนเปลือย ผสมผสานไปกับบ้านโครงสร้างไม้ ลงตัวในทุกมุมมอง อีกทั้งยังมีพื้นที่ให้พักผ่อนและพื้นที่ใช้สอยรอบบ้าน จะน่าสนใจขนาดไหน ตามไปชมกันเลยค่ะ

แบบบ้านหลังนี้เป็นผลงานการออกแบบจากคุณ น้อยยย วายตัวเดียว ที่ดีไซน์แบบขึ้นมาเพื่อใช้ในการต่อเติมบ้านไม้หลังเก่า โดยการเสริมโครงสร้างบ้านปูนไว้ชั้นล่าง เพื่อช่วยในการค้ำยันเพิ่มความมั่นคงให้กับตัวบ้านไม้เดิม ในขณะเดียวกันก็เพิ่มพื้นที่ใช้สอยมากขึ้นด้วยเช่นกัน และด้านล่างนี้ก็คือแบบบ้านไม้หลังเก่าที่ยังไม่ได้รับการซ่อมแซมและต่อเติมค่ะ

 

บ้านหลังใหม่ที่ได้รับการดีไซน์ขึ้นมาใหม่นี้ มีการตกแต่งผสมผสานระหว่างโครงสร้างปูนเปลือยและโครงสร้างไม้จริงสีเข้ม ภายในมีพื้นที่ใช้สอยครบครันสำหรับครอบครัวขนาดกลาง ส่วนภายนอกต่อเติมหลังคายื่นออกมาจากตัวบ้าน เพื่อใช้เป็นมุมพักผ่อนรับลมเย็นๆ ร่วมกับสมาชิกในครอบครัว

 

ส่วนอีกมุมหนึ่ง ต่อเติมโรงจอดรถยนต์ไว้ ซึ่งนอกจากจะใช้เป็นมุมจอดรถแล้ว ก็ยังสามารถปรับใช้เป็นพื้นที่ทำกิจกรรมอเนกประสงค์ได้ด้วยเช่นกัน

 

ลองมาดูแบบแปลนของพื้นที่ใช้งานชั้นล่างกันบ้างดีกว่าค่ะ เริ่มจากห้องโถงกลาง แบ่งมุมใช้งานออกเป็นมุมนั่งเล่น มุมรับประทานอาหาร และมุมทำครัว ส่วนฝ่งขวามือเป็น 2 ห้องนอน และ 2 ห้องน้ำ

 

สำหรับแบบบ้านหลังนี้ก็สามารถใช้ต่อเติมกับบบ้านหลังเก่า หรือจะก่อสร้างเป็นบ้านหลังใหม่ในดีไซน์บ้านไม้กึ่งปูน หากใครชื่นชอบก็ลองนำแบบกลับไปปรับใช้กันได้ตามสะดวกเลยนะคะ

ที่มา : น้อยยย วายตัวเดียว

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)