บ้านในสวน เป็นบ้านในฝันของใครหลายคน ด้วยการมีบ้านสักหลังในขนาดที่พอเหมาะ พอประมาณ พร้อมสวนสีเขียวที่ห้อมล้อมบ้านเอาไว้ ช่วยให้สร้างบรรยากาศที่แสนสดชื่นร่มรื่น เหมาะแก่การพักผ่อน และทำกิจกรรมได้อย่างผ่อนคลาย และมีความสุข

วันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนไปชม ประสบการณ์สร้าง “บ้านในสวน” ฝันที่กลายเป็นจริงภายในเดือนเดียว จากคุณ Patty and the Gang ที่อยากจะมีบ้านในสวน จึงได้เริ่มต้นวางแผน และก่อสร้างบ้านหลังนี้ขึ้นมา เราไปชมกันเลยครับว่าการจะมีบ้านแบบนี้บ้าง จะต้องวางแผน และเตรียมตัวอย่างไร

 

บ้านในสวน ฝันที่กลายเป็นจริงภายในเดือนเดียว

(โดยคุณ Patty and the Gang)

 

ซื้อบ้านมาสองปีนิดๆ ละ ตอนย้ายมาอยู่ใหม่ๆ ก็ว่ามีห้องเยอะดี แต่ไปๆ มาๆ เริ่มรู้สึกว่าห้องไม่พอ พ่ออยากได้ห้องคอมส่วนตัวไว้เล่นเกมขับเครื่องบิน (นางมีจอ 3 จอเพื่อเกมนี้โดยเฉพาะ) ลูกสาวอยากมีห้องไว้เต้น cover เกาหลี แม่อยากมีห้องเย็บผ้า เมื่อกลางปีเลยเริ่มหาข้อมูลสร้างบ้านหลังเล็กๆ ในสวนเป็นที่ทำกิจกรรมของทุกคนในบ้าน จนมาจบลงที่บ้านน็อคดาวน์หลังนี้

 

ไม่ค่อยได้ตั้งกระทู้ในพันทิปเท่าไหร่ แต่จะเข้ามาอ่านทุกวัน เลยคิดว่าจะตั้งกระทู้เรื่องบ้านในสวนเก็บไว้เป็นความทรงจำ

ตัวบ้านเดิมมี 5 ห้องนอน 5 ห้องน้ำ จริงๆ มีห้องนอนและห้องน้ำแม่บ้านด้วยแต่ทุบทำเป็นครัวฝรั่ง ทีนี้เลยให้แม่บ้านนอนห้องนอนเล็กชั้นสามมีห้องน้ำในตัว ห้องนอนใหญ่ชั้นสามเป็นของลูกสาว และห้องนอนเล็กอีกห้องเป็นของลูกชาย ซึ่งก็เป็นห้องเก็บของเล่นเพราะลูกชายแค่สามขวบยังนอนกับเรา

ห้อง master bedroom ชั้นสองเรากับสามีใช้ร่วมกัน ห้องนอนเล็กที่เหลือทำเป็นออฟฟิศเพราะเราทำงานจากบ้าน work from home นั่นเอง อ้าวห้องหมดซะละ จักรเย็บผ้ากับจักรโพ้งมาอยู่ในห้องนอน ซึ่งไม่น่าจะดี ลูกสาวบอกเวลาเพื่อนมาซ้อมเต้นที่บ้านไม่มีที่พอ ชนกันตลอด สามีบอกอยากมีพื้นที่ส่วนตัว โอเค ถึงเวลาขยับขยาย

นี่เป็นบ้านหลักเจ้าปัญหา เนื้อที่สองร้อยหกสิบตรมได้ 3 ชั้น อยู่กัน 4 คนและแม่บ้านอีกหนึ่ง

 

พื้นที่รวมแล้วร้อยตารางวานิดๆ โชคดีบ้านปลูกติดฝั่งขวา เลยมีที่ข้างๆ เป็นสวนเยอะหน่อย เดิมมีบ้านพลาสติกเก็บของขนาด 8 X 8 ฟุต กะบะทรายเด็กเล่น และ trampoline ขนาด 18 ฟุตอีกตัวนึง

 

พอตัดสินใจได้ก็ไปคุยกับผู้จัดการหมู่บ้าน ส่งแบบ (หาที่อยากได้ในเน็ต) และขออนุญาตเพื่อนบ้าน ตรงนี้จะงงๆหน่อยว่าขอทำไม แต่ผจกให้ขอก็โอเคไม่มีปัญหา เพื่อนบ้าน (มีหลังเดียวอยู่ติดฝั่งสวน) มาดูแบบบ้าน พูดคุยว่าจะเว้นระยะและให้ตัวบ้านชิดฝั่งสวนสาธารณะของโครงการ ก็เป็นอันตกลงกันได้ เซ็นเอกสารยินยอม ทีนี้เราก็ติดต่อบริษัทบ้านน็อคดาวน์ที่สนใจ

นี่เป็นหลังที่สนใจตอนแรก

 

เนื่องจากตอนแรกเลยอยากต่อเติมจากบ้านเดิมเป็นตึกสามชั้น แต่นิติบอกว่าได้แค่ชั้นเดียว สามีเลยขอมีดาดฟ้าเต็มพื้นที่จะได้ใช้ประโยชน์ได้เต็มที่ พอทราบจากเซลล์ว่าบริษัทมีไปออกงานบ้านและสวนแฟร์ที่ไบเท็คบางนา ก็ถ่อสังขารกันไปดูจากบ้านนนทบุรี

ไปเจอบ้านตัวอย่างก็สวยงามดี ขึ้นไปดูดาดฟ้า บลาๆๆๆ พอดีเหลือบไปเห็นซุ้มข้างๆ มีบ้านสองชั้นดูแข็งแรงดี ราวจับราวกันตกหนาดี เลยเดินไปดู คุยกับเซลล์เค้าว่าโครงสร้างเป็นเหล็กกาวาไนซ์ไม่เป็นสนิม แฟนเลยสนใจ บอกงบประมาณและให้น้องช่วยออกแบบให้ สองวันต่อมาได้มาแบบนี้

 

ขนาด 40 ตรม มีดาดฟ้าอีก 40 ตรม น้องตีราคามาเกินงบไปโข ต่อรองแบบหักคอได้ราคาพอรับได้ นัดน้องมาดูหน้างาน เซ็นสัญญาวางมัดจำครึ่งนึง วัยรุ่นใจร้อนร้อนอ่ะ

ทีนี้ก็หาช่างมาเทพื้นปูน ถ้าจะให้บริษัทหาให้คิด 1200 บาทต่อตรม แพงอ่ะ ลองหาเองดู ได้ช่างที่บริษัทอีกแห่งเคยแนะนำไว้

เนื่องจากเป็นบ้านชั้นเดียวและดินแข็งใช้ได้เลยไม่ต้องลงเข็ม แต่ผูกเหล็กขนาด 4 มิล เทพื้นปูนหนา 15 เซ็นเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าตลอดแนว พื้นที่เทปูนแปดสิบตรมนิดๆ ราคาที่ตกลงกันได้เกือบเจ็ดหมื่น ประหยัดไปได้สักสามหมื่น ราคานี้ดูเหมือนแพงแต่ช่างต้องเข็นปูนเข้ามาจากประตูรั้วไปที่ site งาน สิบกว่าเมตรได้ไม่รู้กี่ร้อยเที่ยว ฝนก็ตกบ้างคนก็เปียก น่าเห็นใจ

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ใช้เวลาเกือบอาทิตย์ ช่างนิสัยดี เข้างานตรงเวลา ต้องขอร้องให้เบิกถึงเบิก

ตอนนี้ฐานพื้นปูนเสร็จแล้ว ติดต่อบริษัทบ้านน็อคดาวน์นัดวันเริ่มงาน ก็รอประมาณอาทิตย์นึงค่ะก็เริ่มได้แล้ว

 

แท่นปูนพร้อมค่า แฟนล้างกำแพงด้วย power washer เรากำลังจะปีนบันไดสูงมว้ากไปเอาเถาวัลย์ออก เพื่อนบ้านเปิดหน้าต่างมาห้าม คงกลัวเราตกลงมาดับอนาถ คือก็เสียวๆอยู่อ่ะนะ สรุปเรียกคนสวนมาปีนเอาออกให้ รอดตายไป

 

วันเริ่มงานมีช่างมาสามคนถ้วน มาตั้งแต่แปดโมงนิดๆ ช่วยย้ายบ้านเก็บของขึ้นมาบนพื้นปูน เสร็จแล้วก็นั่งรอของจนสิบโมงถึงมาส่ง

.

 

รถที่มาส่งของใหญ่มาก ขนมาทีเดียวสร้างได้เกือบเสร็จ ยกเว้นบันไดขึ้นดาดฟ้าและของอีกนิดหน่อยจะขนมาอีกรอบ มาถึงก็ช่วยกันยกลงเลยค่ะ วางบนสนามหญ้านั่นแหละ ตอนเทปูนพังไปละ ทำใจว่าต้องปูหญ้าใหม่แน่แท้

 

เริ่มเอาตงสำเร็จรูปมาวาง ทุกชิ้นเป็นกาวาไนท์เค้าว่านะ

.

 

.

 

วางตง ยึดกับพื้นปูน วางแผ่นพื้นสำเร็จรูป หมดวันแรกแล้วจ้า รปภมาไล่ตั้งแต่ยังไม่ห้าโมง หมู่บ้านห้ามทำงานเกินเวลา

 

วันที่สองเริ่มใส่แผ่นผนังแล้วค่า ให้รูปเล่าเรื่องละกันนะคะ

.

.

.

 

ขั้นตอนต่อมาใส่หลังคาค่ะ ผนังกับหลังคาจะเป็น sandwich panel คือเป็นแผ่นเหล็กบางๆคล้ายผิวรถยนต์ประกบโฟมหนาๆทั้งสองด้าน

วันนึงก็เสร็จค่า

.

.

.

 

วันต่อมาเริ่มวางตงเพื่อใส่ระเบียงไม้เทียมดาดฟ้า ขั้นตอนนี้เร็วมาก ช่างวางไม้แล้วยึดกับตง ตัดส่วนที่เกินออก

.

.

.

.

.

 

 

ราวบันไดนี่จับใส่ลงช็อคยึดให้แน่น ทำไมมันง่ายจุงเบย

 

เอาละงานช้าง เอาบันไดขึ้น ช่างสามคนไม่พอจ้ะ มาอีกสี่ห้าคน ใช้นั่งร้านช่วย เอ้าฮุยเลฮุย ท่าทางจะหนักน่าดู

.

 

ข้างนอกพอได้ละ  เหลือข้างใน ปูพื้นกระเบื้องยางลายไม้ ใส่หน้าต่างประตูบานเลื่อน เดินสายไฟ ติดไฟสี่ตำแหน่ง เต้าเสียบเจ็ดที่ ชอบมีอุปกรณ์ไฟฟ้าเยอะๆ เดิมให้มาสี่จ่ายเพิ่มสองพันเจ็ดได้อีกสามจุด

.

 

วิวจากบนดาดฟ้าหลังฝนตก

.

.

 

ข้างในเป็นห้องเดียวเลยค่ะ 40 ตรม อนาคตว่าจะติดประตูบานเฟี้ยมกั้นห้อง

.

 

ใช้แอร์เคลื่อนที่ 20,000 btu ก็เย็นใช้ได้นะ

 

ทนสนามหญ้ากระดำกระด่างได้อาทิตย์นึง ช่างทำสวนก็มาเตรียมปูหญ้าทำทางเดิน

สั่งทรายมาเทปรับระดับให้ slope ลงท่อระบายน้ำ แล้ววางแผ่นคอนกรีตทรายล้างขนาด 60 x 100 เซ็น จะได้เดินเต็มๆเท้า

ช่างล้างแผ่นทางเดินด้วยกรดเกลือมั้ง แล้วอาทิตย์หน้าจะมาทาเคลือบกันตระใคร่น้ำ

.

.

.

.

.

 

หลังปูหญ้าเสร็จ ทับด้วยลูกกลิ้งยักษ์ ช่างก็รดน้ำทันที แบบชุ่มๆ และแล้วฝนที่ไม่ได้มีวี่แววว่าจะตกเล้ยก็กระหน่ำลงมา ไม่นานแค่เกือบชั่วโมง สนามก็ไม่ท่วมนะ ถือเป็นการเทสการระบายน้ำไปในตัว

 

ใครตาไวจะเห็นว่าบ้านเก็บของขนาดหดลงไปกว่าครึ่ง 555 ไม่ได้หดค่า ตอนว่งแปลนบ้านก็คิดว่าใส่บ้านเกาได้แต่ไหงทำไปๆที่ไม่พอซะงั้น เลยต้องย้ายบ้านเก่าไปบ้านพ่อแฟนที่มีเนื้อที่เยอะกว่ามาก แล้วซื้อบ้านเก็บของใหม่ ขนาด 4 X 6 ฟุต เล็กๆน่ารัก แต่ใส่ของได้ไม่จุใจเบย จองที่ไม่ค่อยได้ใช้ก็ขนไปใส่บ้านเก็บของเก่าที่บ้านพ่อแฟน

 

จบแล้วค่าสำหรับรีวิวครั้งแรกในชีวิต สรุปค่าใช้จ่ายหน่อยนึงเนอะเผื่อเป็นแนวทางให้เพื่อนๆที่สนใจสร้างบ้านแบบนี้บ้าง

ตัวบ้านน็อคดาวน์ 580,000 บาท
เพิ่มเต้าเสียบสี่จุด ไฟหนึ่งจุด 2,700 บาท
ค่าเทพื้นปูน 70,000 บาท
ค่าต่อไฟจากบ้านหลักรวมของ 8,000 บาท
ค่าปรับพื้นปูหญ้า(ญี่ปุ่น) 100 ตรม และแผ่นทางเดินทรายล้างสีเทาขนาด 60 x 100 เซ็น 17 แผ่น 18,000 บาท

รวมราวๆ 680,000 บาท ไม่รวมแผ่นพื้นสำเร็จรูปปูหน้าบ้าน ค่อยๆทยอยซื้อมาเลยไม่รู้ราคาที่แน่นอนค่ะ

ที่มา : Patty and the Gang

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?