สิ่งสำคัญใน การสร้างบ้าน นอกเหนือจากการตั้งงบประมาณให้เพียงพอต่อการปลูกสร้างและการตกแต่งให้สวยงามน่าอยู่แล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือ การออกแบบบ้านให้เหมาะกับสภาพแวดล้อมโดยรอบ เพราะสภาพที่ดินและสภาพอากาศในแต่ละที่ย่อมมีความแตกต่างกันออกไป ดังนั้น การศึกษาสภาพที่ดินและการเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสมก็เป็นตัวช่วยที่ดีที่จะทำให้เราอยู่อาศัยภายในบ้านได้โดยไม่ต้องกังวลปัญหาต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นภายหลัง

ดังเช่น House in the Woods บ้านไม้ยกพื้นแนวโมเดิร์น จากประเทศบราซิลหลังนี้ เป็นบ้านไม้ชั้นเดียวก่อสร้างในแถบที่มีสภาพอากาศชื้นและมีฝนตกหนัก แต่สถาปนิกนามว่า Ship Atelier ก็ได้ออกแบบให้ตัวบ้านสามารถก่อสร้างได้อย่างมีประสิทธิภาพ แถมยังมีดีไซน์สวยงามน่าอยู่มากอีกด้วย

 

บ้านทั้งหลังเน้นใช้ไม้เป็นโครงสร้างหลัก ดูผิวเผินแล้วตัวไม้อาจจะดูไม่แข็งแรงทนทานเท่าไหร่นัก แต่ไม้ที่เลือกใช้คือไม้ท้องถิ่นที่สามารถรองรับกับสภาพอากาศชื้นได้เป็นอย่างดี ประกอบกับการเลือกใช้วัสดุท้องถิ่นอื่นๆ เช่น อิฐ และกระเบื้องดินเหนียว ยิ่งช่วยเพิ่มความมั่งคงและปรับให้บรรยากาศการอยู่อาศัยกลมกลืนไปกับธรรมชาติมากขึ้น

 

นอกจากนี้ ตัวบ้านยังได้รับการออกแบบให้มีชานไม้ตลอดแนว เพื่อจัดเป็นพื้นที่พักผ่อนสำหรับผู้อยู่อาศัย โดยเน้นผนังเปิดโล่งรอบด้าน เผยให้เห็นทัศนียภาพนอกบ้านและช่วยให้ลมเย็นถ่ายเทได้ทั้งวัน แต่ในขณะเดียวกันก็มีหลังคากันสาดโครงไม้ ช่วยปกคลุมไม่ให้ฝนซาดสาดเข้ามายังพื้นที่พักผ่อนบริเวณชานบ้าน

 

สำหรับการตกแต่งภายใน ยังคงเน้นการตกแต่งแบบเปิดโล่ง ผ่านการเลือกใช้ผนังกระจกและช่องกระจกรับแสงแทนที่ผนังปูน เพื่อให้แสงแดดจากธรรมชาติส่องผ่านเข้ามาได้อย่างทั่วถึง ช่วยลดความอับชื้นภายในบ้าน อีกทั้งเลือกใช้เพดานไร้ฝ้าที่เผยให้เห็นคานไม้เรียงตัวสวยงาม ขับให้ห้องดูโล่งกว้างและกระจายอากาศได้มากขึ้นอีกเท่าตัว

 

ผนังสีขาวลงตัวไปกับเฟอร์นิเจอร์ไม้สีเข้ม ผสมผสานไปกับดีไซน์ปูนเปลือย ก่อเกิดเป็นความสวยงามแบบดิบๆ ที่ดูเป็นธรรมชาติ และจากในภาพจะสังเกตุได้ว่า ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของบ้านก็ยังคงมองเห็นวิวของภูเขาและต้นไม้เขียวชอุ่มนอกบ้าน ซึ่งมันก็ทำให้ผู้อยู่อาศัยได้ดื่มด่ำไปกับบรรยากาศสดชื่นจากธรรมชาติได้อย่างเต็มที่เลยล่ะค่ะ

 

บ้านไม้สไตล์โมเดิร์น มีพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านขนาด 80 ตารางเมตร และนอกบ้านอีก 60 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน ห้องซูท และห้องนั่งเล่น เหมาะสำหรับมาตากอากาศร่วมกับสมาชิกในครอบครัวหรือกลุ่มเพื่อน ใครที่กำลังมองหาไอเดียก่อสร้างบ้านสวยๆ สักหลัง ก็ลองนำไอเดียไปเป็นตัวอย่างได้นะคะ

ที่มา : archdaily

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)