สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน ทุกท่าน วันนี้เราจะพาทุกท่านไปชม บ้านสไตล์มินิมอล ที่ตกแต่งอย่างเรียบง่ายเป็นธรรมชาติผสานด้วยกลิ่นอายตะวันออก ผลงานการออกแบบโดยสถาปนิกจาก Studio GAON โดยบ้านหลังนี้ตั้งอยู่ที่เมือง Gwacheon-si ประเทศเกาหลีใต้ ไปชมกันเลยครับ

Prajna ตัวบ้านลักษณะรูปทรงตัวยู แบ่งพื้นที่เป็น 3 ส่วน คือ พื้นที่ทำงาน พื้นที่พักผ่อน และพื้นที่สำหรับทำสมาธิ ภายนอกตกแต่งด้วยโทนสีขาว มุงด้วยหลังคารูปทรงจั่ว พื้นที่ภายในบ้านโดดเด่นด้วยต้นพลับที่มีอายุร่วมร้อยปี ตั้งตระหง่านอยู่กลางพื้นที่บ้าน

 

รูปทรงของบ้านออกแบบด้วยรูปทรงที่สวยงาม แต่ตกแต่งอย่างเรียบง่ายด้วยโทนสีขาวสะอาดตา ด้านล่างของอาคารถูกออกแบบให้เป็นที่จอดรถได้จำนวนสองคัน

บริเวณส่วนของพื้นที่ทำงานเลือกใช้โทนสีขาว พร้อมกระจกบานใหญ่ ที่ให้แสงสว่างและบรรยากาศที่ช่วยส่งเสริมการทำงานได้เป็นอย่างดี ภายในตกแต่งด้วยชุดโต๊ะไม้พร้อมเก้าอี้ และชั้นวางสีขาว

 

อีกมุมหนึ่งของห้องทำงาน ติดตั้งเตาพิงไฟสีดำ ที่ให้ความอบอุ่นในช่วงอากาศหนาวเย็นได้เป็นอย่างดี ด้านหลังเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้สีน้ำตาล

 

อาคารส่วนที่เป็นห้องทำงาน มีพื้นที่ดาดฟ้าที่เปิดโล่ง ตกแต่งด้วยรายกั้นเหล็ก สามารถใช้เป็นพื้นที่พักผ่อนรับชมทัศนียภาพโดยรอบได้อย่างชัดเจนและผ่อนคลาย

 

อาคารพื้นที่ส่วนสำหรับพักผ่อนนั้น ชั้นล่างเป็นห้องครัวที่ตกแต่งผนังด้วยกระจกใสบานใหญ่ ให้ความปลอดโปร่ง มาพร้อมเคาน์เตอร์ครัวสไตล์โมเดิร์นขนาดยาว สะดวกแก่การประกอบอาหาร

 

เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ตกแต่งภายในห้องเลือกใช้วัสดุหลักจากไม้ โต๊ะรับประทานอาหารเป็นไม้ธรรมชาติสีน้ำตาลอ่อน มาพร้อมเก้าอี้โลหะสีดำ ด้านหลังตกแต่งด้วยตู้โชว์รูปทรงโบราณแต่สวยงาม

 

ห้องนอนตกแต่งอย่างเรียบง่าย แต่โดดเด่นด้วยผนัง และระแนงไม้ ด้วยการตกแต่งด้วยไม้สีอ่อนเช่นนี้ทำให้สร้างบรรยากาศที่อบอุ่นและผ่อนคลายเหมาะแก่การพักผ่อนอย่างที่สุด

 

ภายในห้องน้ำถูกจัดแบ่งพื้นที่อย่างเป็นสัดส่วน ส่วนของห้องอาบน้ำปูพื้นและผนังด้วยกระเบื้องสีเทา อีกด้านเป็นห้องสำหรับแช่เท้าซึ่งตกแต่งด้วยโทนสีขาว พร้อมอ่างแช่เท้าที่นั่งทำมาจากไม้

 

พื้นที่ส่วนที่ 3 เป็นห้องสำหรับนั่งสมาธิหรือเจริญภาวนาซึ่งเป็นวิถีตะวันออก ตัวห้องเป็นอาคารยกพื้น โครงสร้างไม้ทั้งหลัง มีขนาดกะทัดรัด เหมาะแก่การใช้สมาธิโดยปราศจากสิ่งรบกวนจากภายนอก

 

เรามาชมแบบแปลนของบ้านกันดีกว่าครับ บริเวณส่วนนี้จะเป็นพื้นที่ชั้นล่าง ซึ่งเป็นห้องทำงาน และห้องน้ำ ส่วนบริเวณด้านหลังจะเป็นพื้นที่สำหรับจอดรถขนาดสองคัน

 

พื้นที่พักผ่อนชั้นล่าง ซึ่งเชื่อมต่อกับพื้ที่ทำสมาธิ ซ้ายมือเป็นห้องนอนหลัก ซึ่งภายในประกอบด้วยห้องแต่งตัว และห้องน้ำ ด้านบนจะเป็นห้องรับประทานอาหาร และห้องครัว

บริเวณพื้นที่พักผ่อนชั้นบน จะเป็นห้องนอนสองห้องที่เหลือ พร้อมกับห้องน้ำ และพื้นที่ระเบียงชั้นบน

 

สำหรับบ้านหลังนี้ มีพื้นที่ใช้สอยถึง 199.29 ตารางเมตร สร้างอยู่บนที่ดินขนาด 164.13 ตารางเมตร นับว่าเป็นบ้านที่ออกแบบอย่างสวยงาม สามารถใช้สอบพื้นที่ได้อย่างคุ้มค่า รวมถึงการอนุรักษ์ต้นไม้อายุเก่าแก่เอาได้ได้อย่างดี และลงตัวไปกับการออกแบบของบ้าน

ที่มา: archdaily

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?