how to breed thousand lime with 1 original  branch

ว่าด้วยเรื่อง “มะนาว” นับว่าเป็นพืชเศรษฐกิจที่น่าสนใจ เพราะความต้องการทางตลาดค่อนข้างสูงและมีราคาดี โดยเฉพาะในฤดูแล้ง ราคาของมะนาวจะแพงขึ้นมากทีเดียว

ใครที่กำลังมองพืชปลูกเพื่อสร้างรายได้ล่ะก็ คราวนี้ ในบ้าน จะพาไปดูวิธีปลูกเพาะ/ขยายพันธู์มะนาวด้วยใบ จากมะนาวเพียงหนึ่งต้น สามารถขยายพันธุ์ได้เป็นพันๆ กิ่งเลยทีเดียว ซึ่งเป็นวิธีตามแบบฉบับของคุณสุรชัย สมันตรัฐ หรือที่เรียกกันในวงการว่า ครูติ่ง เอาเป็นว่าเราลองมาดูขั้นตอนกันเลยดีกว่าครับ

ขั้นตอนการขยายพันธุ์มะนาวด้วยใบ

1. ตัดกาบมะพร้าวเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 2.5-3 ซม. แล้วนำไปแช่น้ำไว้จนชุ่ม จากนั้นใช้ค้อนทุบจนกาบมะพร้าวแตกออก ซึ่งจะทำให้ใช้ง่ายเวลานำไปห่อ

how-to-breed-thousand-lime-with-1-original-branch (4)

2. ทำการห่อม้วนกาบมะพร้าวเป็นทรงกลม รัดด้วยหนังยางหัวท้าย จากนั้นใช้ตะปูทิ่มลงไปด้านบนของกาบมะพร้าวให้เป็นรู เพื่อใช้เสียบใบมะนาวซึ่งจะช่วยลดการเสียดสีเวลานำใบเสียบลงไปนั้นเอง

3. คัดเลือกต้นพันธุ์แล้วทำการตัดใบมะนาว  โดยให้มีก้านด้านบนใบเล็กน้อย ส่วนด้านล่างก้านใบให้ยาวเกือบถึงชั้นใบที่อยู่ด้านล่างถัดไป หรือให้มียาวประมาณ 1-1.5 ซม.

how-to-breed-thousand-lime-with-1-original-branch (2)

4. ให้ตัดใบออกครึ่งหนึ่ง เพื่อเป็นการลดการคายน้ำ

5. ใช้มีดกรีดเปิดเปลือกหุ้มก้านด้านของใบ หรือเปิดแผลตามความยาวของก้าน ซึ่งเป็นการเพิ่มพื้นที่ในการออกราก 1-3 หน้า เพราะหากเปิดแผลเช่นนี้รากจะออกเฉพาะบริเวณปลายที่เราตัดเท่านั้น จะทำให้ต้นมะนาวที่ได้ไม่แข็งแรง

6. นำกิ่งที่เปิดหน้าแล้วไปจุ่มแช่ในน้ำยาเร่งราก จากนั้นนำไปผึ่งลมให้แห้ง  หากไม่แห้งเมื่อเรานำไปเสียบในกาบมะพร้าวอาจทำให้เน่าได้

7. วิธีการเสีบให้เสียบในกาบมะพร้าวที่เตรียมไว้จนมิดด้าม เสียบจนได้ 4 ก้อน แล้วให้นำมามัดรวมกัน ซึ่งจะสามารถตั้งได้

how-to-breed-thousand-lime-with-1-original-branch (1)

8. เมื่อเสียบกิ่งเสร็จแล้วให้นำกาบมะพร้าวไปจุ่มน้ำให้ชุ่ม  นำเก็บใส่ไว้ในถุงร้อน แล้วมัดถุงในลักษณะให้ถุงร้อนพองโป่งออก เพื่อให้ใบไม่กระทบกับถุงนั้นเอง  แต่ถ้าเรามีห้องพ่นหมอกก็ให้เอากิ่งพันธุ์มะนาวเข้าไว้ในห้องพ่นหมอกจะช่วยทำให้รากแตกเร็วยิ่งขึ้น

9. เมื่อเก็บใส่ถุงเรียบร้อยแล้วให้เอาไปตั้งไว้ใต้ต้นไม้ที่มีร่มเงา แบบมีแสงรำไรประมาณ 1 เดือน มะนาวก็จะเริ่มออกรากหรือเริ่มติดตายอดให้เห็นกันแล้ว  ซึ่งควรรอให้รากและตาออกมาทั้งคู่ จึงสามารถนำไปลงถุงชำต่อไปได้

ที่มา : คมชัดลึกบันทึกลุยทุ่ง กับ ธกส

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ