แอปเปิ้ล ผลไม้ยอดนิยมที่รับประทานกันทั่วโลก เป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่มีสายพันธุ์หลากหลาย แต่ละสายพันธุ์ก็จะมีลักษณะเฉพาะของตัวเอง ทั้งในเรื่องของรสชาติและสีสัน บางชนิดกินสดๆ ก็อร่อยแล้ว หรือบางชนิดสามารถกินสดๆ ก็ได้ หรือจะเอาไปประกอบอาหารหรือทำขนมก็ได้

วันนี้ ในบ้าน ก็มี เคล็ดลับการเลือกซื้อแอปเปิ้ล มาฝากชาวเว็บกันครับ ลองมาดูกันว่าแอปเปิ้ลแต่ละประเภทมีที่มาที่ไปอย่างไร และแต่ละแบบใช้ทำอะไรบ้าง ซึ่งในที่นี้ จะนำเอาเฉพาะสายพันธุ์หลักๆ ที่นิยมรับประทานกันทั่วไปมาให้ชาวเว็บได้เข้ากันถึงคุณสมบัติของแอปเปิ้ลแต่ละชนิดกันครับ

 

เคล็ดลับการเลือกซื้อ “แอปเปิ้ล” แต่ละแบบมีข้อแตกต่างกันอย่างไร ลองมาดูกันเลย…

apple (1)

 

1. แอปเปิลพิงค์เลดี้ (Pink Lady Apple)

แอปเปิลพิงค์เลดี้ (Pink Lady) ผลสีชมพูอมแดง มีถิ่นกำเนิดจากทิศตะวันตกของประเทศออสเตรเลีย เนื้อแอปเปิลจะกรอบและมีรสหวาน นิยมนำมากินแบบสด ๆ

apple (2)

 

2. แอปเปิลแกรนนี่สมิธ (Granny Smith Apple)

แอปเปิลแกรนนี่สมิธ หรือแอปเปิลเขียวที่เราคุ้นเคย ผลสีเขียว มีถิ่นกำเนิดจากประเทศออสเตรเลีย เนื้อจะแน่น มีรสออกไปทางเปรี้ยวแต่จะอมหวาน นอกจากนำมากินสดแล้ว ยังสามารถนำไปทำเบเกอรี่ประเภทขนมอบอย่างทาร์ตหรือพายได้อร่อยอีกด้วย

apple (3)

 

3. แอปเปิลแมคอินทอช (McIntosh Apple)

แอปเปิลแมคอินทอช ผลจะมีสีแดงปนเหลืองเล็กน้อย มีถิ่นกำเนิดจากรัฐควิเบก ประเทศแคนาดา เนื้อฉ่ำรสหวาน นิยมกินเป็นผลสด หรือนำไปทำอาหารจำพวกซอสแอปเปิล หรือแอปเปิลผัดเนยสำหรับทานเป็นของหวานก็ได้ และยังนำไปทำเป็นผลไม้อบแห้งได้อร่อยเช่นกัน

apple (4)

 

4. แอปเปิลเหลือง (Golden Delicious Apple)

แอปเปิลเหลือง หรือแอปเปิลโกลเด้นดิลิเชียส แอปเปิลชนิดนี้เราอาจจะไม่ค่อยได้พบเห็นกันบ่อยนัก ผลสีเหลือง มีถิ่นกำเนิดจากรัฐเวสต์เวอร์จิเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เนื้ออ่อนนุ่มเนียนละเอียด รสชาติหวาน มีกลิ่นหอม เหมาะทั้งกินผลสด และทำเบเกอรี่ประเภทพาย

apple (5)

 

5. แอปเปิลฟูจิ (Fuji Apple)

แอปเปิลฟูจิ ผลจะมีสีแดงปนลายสีเหลือง มีถิ่นกำเนิดจากประเทศญี่ปุ่น เนื้อกรอบ รสหวาน นิยมกินเป็นผลสด

apple (6)

 

6. แอปเปิลกาล่า (Gala Apple)

แอปเปิลกาล่าเป็นแอปเปิลที่มีขายทั่วโลก ต้นกำเนิดมาจากประเทศนิวซีแลนด์ มีผลสีแดงอมชมพู รูปร่างสั้นและกลม เนื้อแน่น รสชาติออกหวาน และสามารถเก็บเอาไว้ได้นานถึง 3 เดือน และยังนำไปทำเป็นผลไม้อบแห้งได้อร่อยเช่นกัน

apple (7)

 

7. แอปเปิลแดง (Red Delicious Apple)

แอปเปิลแดง หรือเรดดิลิเชียส ต้นกำเนิดอยู่ที่สหรัฐอเมริกา มีผลสีแดงเข้ม เนื้อแน่นกรอบ รสชาติหวาน นิยมกินเป็นผลสด

apple (8)

 

ที่มา : Kapook

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ