แมวเหมียว เป็นสัตว์เลี้ยงขนปุยแสนน่ารักที่ใครๆ ต่างก็หลงรัก จนหลายคนต้องกลายไปเป็นทาสแมวไปเลย แต่ถึงแม้จะน่ารักอย่างไร แต่เจ้าขนปุยเหล่านี้ก็มี อึ ที่ส่งกลิ่นที่รุนแรง ซึ่งสร้างความรบกวนให้กับเจ้าของและเพื่อนบ้านใกล้เคียงได้ไม่เว้นแต่ละวัน และยังทำให้สวนหลังบ้านของเราหมดความน่าอยู่ไปอีกด้วย

วันนี้ ในบ้าน จึงได้นำ เคล็ดลับการป้องกันไม่ให้แมวอึในสวน เพื่อให้สวนหลังบ้านของเรายังคงสะอาดและสดชื่น ปราศจากกลิ่นไม่พึงค์ประสงค์จากอาวุธชีวภาพของเจ้าสี่ขาขนปุยเหล่านี้ เราลองไปชมวิธีเหล่านนั้นกันได้เลยครับ

 

วิธีที่ 1 สร้างบรรยากาศไม่พึงประสงค์ให้แมว

1. ใช้วัสดุคลุมดิน แมวส่วนใหญ่จะขยะแขยงเวลาต้องเดินบนวัสดุคลุมดินชิ้นใหญ่ๆ หยาบๆ เพราะงั้นเลยหลีกเลี่ยงบริเวณนั้นไปโดยปริยาย นอกจากนี้ที่ต้องคลุมดินเพราะแมวชอบดินใหม่ๆ มองว่าเป็นกระบะทรายขนาดใหญ่ ถ้าคลุมดินซะแมวจะชอบสวนคุณน้อยลง

 

2. ปูคอนกรีตเสริมเหล็กหรือลวดตาข่ายแบบตาห่าง 1 นิ้ว (2.5 ซม.) อาจจะปูตามทางไปสวนก็ได้ แมวจะไม่ชอบสัมผัสเวลาเหยียบโดนช่องตาราง เลยเลือกเลี่ยงไปทางอื่นแทน

 

3. ใช้กิ่งไม้ วางไม้ไขว้กันในแปลงปลูก แมวเกลียดการเดินบนกิ่งไม้ แถมปลูกต้นไม้ในดินกลางกิ่งไม้ก็เก๋ดี

 

4. ใช้แผ่นไล่แมว เป็นแผ่นพลาสติกมีหนาม ฟังดูน่ากลัว แต่จริงๆ หนามพลาสติกเล็กๆ พวกนี้ยืดหยุ่นได้ ไม่อันตราย แค่ทำให้แมวแขยงเท้าเวลาเดินเท่านั้น ให้ตัดแผ่นหนามนี้เป็นชิ้นๆ แล้ววางตามแปลงดอกไม้ต้นไม้

 

5. ไล่ด้วยกลิ่น เป็นสเปรย์ไล่แมว มีขายในเน็ตหรือตามร้านขายอุปกรณ์ทำสวน/ก่อสร้าง มีทั้งแบบเกล็ดโรยและสเปรย์สำหรับฉีด แมวจะเกลียดกลิ่นมากจนไม่ย่างกรายมาอีก

 

6. ใช้ผลไม้รสเปรี้ยว แมวส่วนใหญ่ไม่ชอบกลิ่นของผลไม้รสเปรี้ยว (citrus) วิธีง่ายๆ คือให้โรยเปลือกผลไม้รสเปรี้ยวทั่วสนาม แต่คงต้องเปลี่ยนเปลือกบ่อยๆ ก่อนที่กลิ่นจะจาง

 

7. ลองใช้กลิ่นอื่นที่ฉุนๆ แมวไม่ชอบกลิ่นยาเส้นของไปป์และกาแฟ เพราะงั้นใช้โรยทั่วสนามหรือเฉพาะต้นก็ได้ผลเหมือนกัน

 

8. โรยพริกป่น บางคนก็ว่าโรยพริกป่นทั่วสนามแล้วช่วยกันแมวได้ แต่ต้องโรยซ้ำหลังฝนตกด้วย

 

9. ปลูกอีหรุด (rue) แมวเกลียดพืชชนิดนี้เพราะกลิ่นไม่ถูกจริต แต่จริงๆ ก็เพราะเป็นพิษกับแมวได้ แมวเลยเลือกเดินหนีจะดีกว่า

 

10. ใช้เซ็นเซอร์จับความเคลื่อนไหว จะเป็นอัลตร้าโซนิคหรือเซ็นเซอร์ในสนามแบบที่มีการเคลื่อนไหวแล้วจะฉีดน้ำออกมาก็ได้ ให้ติดไว้รอบๆ สวน พอแมวมาเซ็นเซอร์จะได้ทำงาน อันนี้แล้วแต่ว่าเลือกใช้แบบไหน ถ้าเป็นคลื่นอัลตร้าโซนิค คนจะไม่ได้ยิน ส่วนอีกแบบก็จับความเคลื่อนไหวแล้วฉีดน้ำออกมา ถ้าเป็นแมวจะถูกตรวจจับได้ผลทั้ง 2 แบบ บางคนก็ใช้ 2 แบบควบคู่กันไปเลย

 

วิธีที่ 2 ทำบริเวณอื่นให้ดึงดูดกว่า

1. เลือกที่ที่แดดส่อง แมวชอบนอนเล่นนั่งเล่นกลางแดด เพราะงั้นให้เลือกที่ที่อย่างน้อยแดดจ้าในบางช่วงของวัน

 

2. ปลูกกัญชาแมว (catnip) แมวเลิฟ catnip สุดๆ (บางทีก็เรียก catmint) เพราะงั้นเลยใช้ดึงดูดแมวไปจากสวนของคุณได้ โดยปลูกกัญชาแมวในบริเวณอื่นแทน แมวจะได้ตามกลิ่นไป เลิกสนใจดอกไม้สวยๆ หรือพืชผักสวนครัวของคุณ แต่ระวังปลูกกัญชาแมวแล้วแมวพาสมัครพรรคพวกมาเพิ่มเติมนี่สิ

 

3. สร้างแปลงทรายโล่งๆ ไว้ใกล้ๆ กับกัญชาแมวที่ปลูกไว้ ลองทำบ่อทรายหรือแปลงโล่งๆ ไว้ แมวจะได้พักผ่อนตามสะดวก เลิกยุ่งกับสวนสวยของคุณ

 

4. ปูวัสดุคลุมดิน ถึงแมวจะไม่ชอบวัสดุคลุมดินหยาบๆ อย่างที่บอก แต่ถ้าละเอียดหน่อยก็พอขุดไหว เพราะงั้นสนใจใช้บริการแน่นอน

 

5. ปลูกพืชอย่างอื่นที่แมวชอบ นอกจากกัญชาแมวแล้ว แมวยังชอบข้าวสาลี แฟลกซ์ ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เล่ย์ และตะไคร้ เป็นต้น

ที่มา: wikihow

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?