เหล็กกล้าและธรรมชาติ อาจจะเป็นสิ่งที่ดูจะขัดแย้ง ไม่สามารถออกแบบรวมกันได้ วันนี้ ในบ้าน จึงจะพาเพื่อนไปชม การออกแบบบ้านสไตล์อินดัสเทรียลลอฟท์ร่วมกับธรรมชาติสีเขียว ซึ่งเป็นไอเดียการนำองค์ประกอบที่แข็งกร้าวแบบลอฟท์อินดัสเทรียลที่เ็นโลหะ มาผสานการตกแต่งด้วยต้นไม้สีเขียวที่อ่อนโยนร่มรื่น

การออกแบบบ้านหลังนี้เป็นแนวคิดของบ้านในสมัยวัยเด็กที่เป้นลักษณะโรงงาน ตัวบ้านถึงมีกลิ่นอายที่แข็งกร้าวของโรงงาน วัสดุหลักเป็นเหล็ก ให้บรรยากาศที่เคร่งขรึม การจัดวางองค์ประกอบของต้นไม้ใหญ่ในบริเวณนี้จึงช่วยให้ลดความแข็งกร้าวของบ้านลงได้ด้วยโทนสีน้ำตาลและสีเขียวของต้นไม้

 

ผนังของบ้านถูกตกแต่งด้วยพันธุ์ไม้ที่ชื่นชอบน้ำเป็นพิเศษ ทำให้ภายในพื้นที่อบอวลไปด้วยความชุ่มชื่น ให้บรรยากาศที่เย็นสบาย

 

มุมนี้เป็นมุมที่สะท้อนถึงความแข็งกร้าวของบ้านที่มาพบกับความอ่อนโยนของธรรมชาติได้อย่างชัดเจน เป็นมุมหนึ่งที่เหมาะกับการนั่งจิบกาแฟยามเช้าอย่างผ่อนคลาย

 

ด้านล่างของตัวบ้านตกแต่งด้วยพรรณไม้นานาพันธุ์พร้อมอ่างน้ำที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับพื้นที่ เปรียบเสมือนเป็นปอดของบ้าน

 

ต้นไม้ขนาดเล็กสามารถนำมาประดับและตกแต่งกับวัสดุจากเหล็กได้อย่างสวยงามลงตัว

.

 

แม้มนุษย์จะพยายามสร้างสรรค์ผลงานที่ห่างไกลจากความเป็นธรรมชาติไปมากแค่ไหน แต่จากไอเดียที่เราพอเพื่อนๆ ไปชมในวันนี้ กลับสะท้อนได้อย่างชัดเจนว่ามนุษญ์กับธรรมชาตินั้นเป็นสิ่งที่ไม่อาจแยกจากกันได้ การตกแต่งผสานความแข็งแร้าว และความอ่อนโยนเช่นนี้ จึงคืนความสมดุลและความสวยงามให้แก่บ้านได้อย่างลงตัว

ที่มา: livingasean

ออกแบบ: Suriya Umpansirirat

ถ่ายภาพ: Nantiya Jirasak

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?