สำหรับหลายท่านที่ชื่นชอบอาหารญี่ปุ่น อาจจะรู้จักกับเมนู ปลาแซลม่อนป่น ซึ่งเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมเช่นเดียวกับเมนูอื่นๆ แถมยังเป็นเมนูที่สามารถถนอมอาหาร และเก็บไว้ทานได้นานเป็นเดือนเลยทีเดียว เหมาะสำหรับวันขี้เกียจทำอาหาร และอร่อยได้ในทุกมื้อเลยทีเดียว

วันนี้ ในบ้าน จึงได้มาพร้อมกับ สูตรเด็ดเคล็ดลับ เมนูถนอมอาหารจากคุณ แม่บ้านไทยหัวใจญี่ปุ่น  ที่ได้นำปลาแซลม่อน มาทำเป็นเมนู ปลาแซลม่อนป่นสุดอร่อย เอาใจคนรักอาหารญี่ปุ่น แถมเก็บได้นาน ลองตามไปชมกันเลย

 

วัตถุดิบ

1. ปลาแซลมอน 2-3 ชิ้น

2. เหล้าสาเก  2 ช้อนโต๊ะ

3. น้ำมันพืช   1 ช้อนโต๊ะ

4. ผงปรุงรสไก่

5. เกลือ

 

ขั้นตอนการทำ

1. ล้างปลาให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง เอาก้างออกให้หมด

 

2. ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอไม่ให้ติดกะทะ วางปลาลงไป ย่างพอให้สุก ถ้านานเกินไปเนื้อจะแข็ง เคล็ดลับ คือ ให้ย่างแบบอบนั่นก็คืดปิดฝาไว้เวลาย่าง ใช้เวลาสั้นๆ แต่ปลาจะสุกเร็วขึ้นเนื้อที่ได้จะไม่แข็ง ถ้าใครไม่สะดวก สามารถใช้ไมโครเวฟอบได้ โดยการเอาปลาใส่ชามและใส่เหล้าสาเก + น้ำมันพืชลงไป ปิดฝาชาม

**สำหรับคนที่ไม่มีเหล้าสาเก จะไม่ใส่ก็ได้ เอาไว้ดับคาวเฉยๆ ปกติถ้าซื้อแซลมอนที่สดจริงๆ มา ก็จะไม่มีกลิ่นคาวอยู่แล้ว ตั้งไฟ 500 วัตต์ ประมาณ 3-5 นาที หรือจนกว่าปลาจะสุก

 

3. ปลาที่ได้ออกมาก็จะประมาณนี้ ระวังอย่าย่างจนเกรียมเกินไป

 

4. เอาปลาที่ย่างเสร็จแล้วมาลอกหนังออก แล้วก็บี้ๆ ให้ละเอียด จะใช้มือบี้เอา หรือจะใส่เครื่องปั่นก็ได้ ส่วนใหญ่เราจะใช้มือ จะได้เช็กอีกทีว่าเอาก้างออกหมดหรือเปล่า

 

5. ปรุงรสด้วยผงรสไก่ และเกลือเล็กน้อย คนๆ ให้เข้ากัน ปรับระดับความเค็มโดยเพิ่มเกลือตามความชอบใครมีงาขาวก็เอามาคั่วๆ บุบๆ ให้แตกนิดนึง โรยลงไปเพิ่มความหอมได้

 

6. ขั้นตอนสุดท้ายบรรจุขวด ถ้าอยากเก็บไว้กินนานๆ เป็นเดือน แนะนำให้เอาขวดไปนึ่งหรือต้มฆ่าเชื้อก่อนเอามาใส่ ถ้าหาขวดไม่ได้ก็ใส่กล่องแบบมีฝาปิดเก็บไว้ได้นานเหมือนกัน

 

ที่มา : แม่บ้านไทยหัวใจญี่ปุ่น

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^