สวัสดีค่าเพื่อนๆ ชาวเว็บที่น่ารัก วันนี้ ในบ้าน จะพาไปชม บ้านพร้อมร้านเสริมสวยสไตล์ญี่ปุ่น โครงสร้างทั้งภายนอกและภายในทำจากวัสดุไม้ ตกแต่งเรียบง่าย แต่ก็ให้บรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเองระหว่างเจ้าของร้านและผู้ที่มาใช้บริการ อาจนับได้ว่าเป็นหนึ่งในร้านเสริมสวยที่ดูอบอุ่นที่สุดในโลกก็ว่าได้ ผลงานการออกแบบจาก Talo เราลองไปชมกันเลยค่ะ

ลักษณะภายนอกเป็นบ้านไม้ยกพื้น แต่งแต้มด้วยสีเทาเข้ม ตัดกับกรอบสีขาวของประตูและหน้าต่าง ปกคลุมด้วยหลังคาทรงจั่ว ไล่ระดับลงมาเป็นหลังคาสโลปรอบบ้าน บริเวณทางเข้ามีเฉลียงไม้ เป็นพื้นที่ทางเดินเชื่อมเข้าสู่พื้นที่ใช้งานภายในบ้าน

 

ด้านหลังมีเฉลียงไม้ขนาดพอเหมาะ จัดวางโต๊ะและเก้าอี้ไว้สำหรับนั่งพักผ่อน รับลมเย็นระหว่างวัน

 

ภายในตกแต่งด้วยไม้สนสีอ่อน ประดับด้วยโคมไฟสีส้มสลัว ดูอบอุ่น มีการจัดสรรพื้นที่ใช้งานออกเป็นสัดส่วน ด้านหลังเป็นชั้นวางของไม้ยึดผนัง คั่นกลางด้วยโต๊ะไม้ ส่วนด้านหน้าเป็นชั้นวางของเข้ามุม จัดวางสิ่งของอย่างเป็นระเบียบ

 

มุมนั่งเล่น มาพร้อมโต๊ะเครื่องแป้งบิวท์อินแนวยาว ติดตั้งกระจกบานใหญ่ และชั้นวางของยึดผนัง พร้อมติดตั้งหน้าต่างโดยรอบ เปิดให้แสงจากธรรมชาติส่องผ่านเข้ามาได้อย่างทั่วถึง

 

ส่วนนี้จะเป็นห้องนวด โครงสร้างเพดานสูง ทำให้ห้องดูโปร่ง ไม่อึดอัดจนเกินไป

 

พื้นที่ใช้สอยโดยรวมของบ้านหลังนี้อยู่ที่ 126 ตารางเมตร มีทั้งหมดสองชั้น เป็นบ้านกึ่งร้านเสริมสวยที่แบ่งพื้นที่ทำงานไว้ชั้นแรก รวมไปถึงห้องครัวและห้องนั่งเล่น ส่วนชั้นสองจะเป็นพื้นที่ส่วนตัวสำหรับอยู่อาศัย

 

หากเพื่อนๆ ชาวเว็บสนใจอยากสร้างบ้านพร้อมเปิดร้านเสริมสวยไปด้วย ลองนำไอเดียนี้ไปประยุกต์ใช้กันดูได้นะคะ หรือจะประยุกต์เป็นบ้านอยู่อาศัย ออฟฟิศ หรือร้านค้าต่างๆ ก็ยังได้นะ

ที่มา : talo

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)