ห้องครัว ไม่จำเป็นต้องออกแบบให้มีขนาดใหญ่มากเกินไปนัก เพราะแค่ห้องครัวเล็กๆ เราก็สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกและคล่องตัว อีกทั้งยังง่ายต่อการตกแต่ง ไม่ต้องใช้เฟอร์นิเจอร์มากชิ้นให้สิ้นเปลือง

ดังเช่น “ห้องครัวขนาด 3×3 เมตร” ที่ ในบ้าน นำมาให้เพื่อนๆ ชมกันวันนี้ เป็นผลงานจากคุณ MyName IsNum อีกหนึ่งตัวอย่างการตกแต่งห้องครัวขนาดกะทัดรัดให้ดูน่าใช้งาน และครบครันทุกฟังก์ชั่น เหมาะสำหรับผู้ที่มีพื้นที่ทำครัวขนาดจำกัด จะน่าสนใจขนาดไหนต้องลองไปชมกันค่ะ

 

เริ่มจากการจัดสรรพื้นที่ใช้งาน ห้องครัวขนาด 3X3 เมตร ก่อเคาน์เตอร์รูปตัวซี C-shape ชิดมุมผนังปูท็อปด้วยกระเบื้องสีดำเงา ตัวตู้ด้านล่างประกอบขึ้นจากแผ่นไม้สีอ่อน ผนังกรุแต่งด้วยกระเบื้องสีขาว พร้อมติดตั้งเครื่องดูดควันช่วยลดกลิ่นและควันคละคลุ้งภายในบ้าน

 

บริเวณผนังไม่ปล่อยให้เสียเปล่า ติดตั้งชั้นวางของยึดผนังและมุมแขวนของใช้ เพิ่มพื้นที่จัดเก็บได้อีกมุมหนึ่ง ส่วนท็อปเคาน์เตอร์จัดวางอุปกรณ์สำหรับทำอาหารใกล้กับเตาหุงต้ม เพิ่มความสะดวกในการหยิบใช้ และมีมุมล้างจานอยู่ไม่ห่างกัน

 

อีกมุมหนึ่งของห้องจัดเป็นพื้นที่สำหรับทำเครื่องดื่ม ติดตั้งชั้นไม้ยึดผนังสำหรับวางแก้วน้ำและของใช้ต่างๆ ส่วนบริเวณเคาน์เตอร์เพียบพร้อมไปด้วยอุปกรณ์ทำเครื่องดื่ม จัดสรรได้อย่างลงตัวดูสะอาดน่าใช้งาน

 

จากในภาพจะสังเกตได้ว่า ทุกมุมในห้องครัวจะมีการตกแต่งด้วยไม้กระถางขนาดเล็กไว้ ช่วยให้ห้องดูมีชีวิตชีวาและช่วยปรับให้บรรยากาศภายในห้องครัวสดชื่นมากขึ้น

.

 

สุดท้ายนี้คือพื้นที่ว่างตรงกลางห้อง ที่ถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นมุมรับประทานอาหารเล็กๆ เพิ่มความสะดวกในการใช้งานและยังง่ายต่อการทำความสะอาดด้วยค่ะ

 

และนี่ก็คือไอเดีย “แต่งห้องครัวขนาด 3×3 เมตร” ที่แม้จะเป็นห้องขนาดเล็ก แต่ก็มีการตกแต่งสุดอาร์ตด้วยงานไม้ สะท้อนกลิ่นอาบแบบห้องครัวลอฟท์ แถมยังมีพื้นที่ใช้สอยครบครัน ใครที่มีห้องครัวเล็กและกำลังมองหาไอเดียตกแต่งห้องครัวให้ดูน่าใช้งาน ก็ลองนำแบบห้องครัวนี้ไปเป็นตัวอย่างกันได้นะคะ

ที่มา : MyName IsNum

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)