เมื่อนึกถึงบ้านของคนญี่ปุ่น ภาพที่เรามักนึกถึงก็จะเป็นบ้านแบบบ้านไม้ที่เน้นความเรียบง่ายโปร่งสบาย พร้อมด้วยพื้นที่ใช้สอยที่ครบครันบนพื้นที่กะทัดรัด

วันนี้ ในบ้าน ก็อยากจะพาเพื่อนๆ ไปชมอีกหนึ่งไอเดียของบ้านญี่ปุ่น นั่นก็คือ บ้านญี่ปุ่นวิถีเซน ที่ให้นิยามของบ้านญี่ปุ่นได้อย่างชัดเจน เน้นความเรียบง่ายเป็นธรรมชาติ บนดีไซน์ที่มีความพิถีพิถัน ไปชมกันได้เลยครับ

 

Kobe House เป็นบ้านขนาดสองชั้น ภายนอกเราจะเห็นถึงดีไซน์ที่เรียบง่าย ซึ่งตัวบ้านมีลักษณะแบบทรงสูง มีหลังคาทรงจั่ว ผนังภายนอกตกแต่งด้วยปูนเปลือยแบบดิบๆ ผสานไปกับผนังไม้สีอ่อนที่ให้บรรยากาศอบอุ่น

 

บ้านหลังตั้งอยู่ท่ามกลางบรรยากาศอันเงียบสงบของเมืองชิซูโอกะ ตัวบ้านมีโทนสีที่กลมกลืนไปกับธรรมชาติโดยรอบ เหมาะกับการพักผ่อนเป็นอย่างยิ่ง

 

บริเวณด้านหน้าของบ้านถูกออกแบบให้เป็นทางเดินยาวตลอดแนวบ้าน พร้อมกับต่อเติมหลังคาและผนังกระจกใส เพื่อใช้เป็นพื้นที่เอนกประสงค์ที่ช่วยป้องกันหิมะและลมหนาวในช่วงฤดูเหมันต์

 

ภายในตัวบ้านถูกออกแบบเพดานยกสูง จึงทำให้พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านมีความปลอดโปร่ง ถ่ายเทอากาศได้เป็นอย่างดี เปิดรับอากาศดีๆ ในช่วงฤดูร้อน

 

ส่วนรายละเอียดการตกแต่งนั้น ผนังภายในเลือกใช้สีขาวยืนพื้น โครงสร้างส่วนอื่นๆ เลือกใช้งานไม้ จึงช่วยให้บรรยากาศแบบมินิมอลในแบบอบอุ่น

 

ในส่วนของห้องครัวห้องนี้ ภายในจะมีเคาน์เตอร์ครัวแบบติดผนังแบบสองด้าน จึงให้ความสะดวกสบายในการทำอาหาร นอกจากนี้ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ อย่างครบครันอีกด้วย

 

ห้องน้ำก็เป็นอีกห้องที่เน้นการตกแต่งที่เรียบง่าย แต่ขณะเดียวกันก็ไม่ได้ทิ้งความทันสมัยด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ จึงทำให้การใช้งานเป็นไปอย่างราบรื่น

 

บริเวณนี้เป็นส่วนของห้องรับประทานอาหาร ภายในตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้สีอ่อนอย่างเรียบง่าย ด้านหลังคือประตูบานเลื่อนแบบญี่ปุ่นที่ให้บรรยากาศสุดคลาสสิก

 

เส้นสายการตกแต่งที่เรียบง่าย โทนสีขาวที่ดูสะอาดตา กับงานไม้อันแสนอบอุ่น สะท้อนอัตลักษณ์ของบ้านวิถีเซนได้อย่างสมบูรณ์แบบ

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับบ้านญี่ปุ่นวิถีเซนหลังนี้ เป็นไอเดียบ้านที่เรียบง่ายสวยงามตามสไตล์ญี่ปุ่นไม่น้อยเลยทีเดียว หวังว่าไอเดียบ้านหลังนี้จะถูกใจเพื่อนๆ กันนะครับ

ที่มา : machi-a

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?