หลายคนใฝ่ฝันอยากมีบ้านเป็นของตัวเองสักหลัง แต่ก็ยังไม่สามารถก่อสร้างได้ เนื่องจากการจะปลูกบ้านแต่ละทีต้องใช้งบประมาณสูง แถมยังต้องเลือกรูปแบบบ้านให้หมาะสมกับสภาพแวดล้อมอีกด้วย แต่วันนี้ ในบ้าน มีอีกหนึ่งไอเดียสำหรับคนที่อยากสร้างบ้านส่วนตัวในงบประมาณประหยัดมาฝากค่ะ

บ้านที่เรานำมาให้ชมกันวันนี้ เป็นบ้านชั้นเดียวที่ก่อสร้างขึ้นจากไม้กึ่ง แต่ก็มีโครงสร้างเหล็กจากตู้คอนเทนเนอร์และปูนช่วยค้ำเพิ่มความแข็งแรงและมั่นคงให้กับตัวบ้าน ผนังโดยรอบประกอบขึ้นจากไม้จริง ซึ่งเป็นหนึ่งในวัสดุราคาประหยัด ที่สามารถหาได้ตามท้องถิ่นทั่วไป อีกทั้งยังปลูกได้ทุกที่ทั้งในเมืองและในชนบท

 

ตัวบ้านไม้ชั้นเดียวยกพื้นสูง มาในรูปแบบของบ้านสไตล์โมเดิร์น โครงสร้างทรงเหลี่ยมเรขาคณิตมุงหลังคาทรงเพิงหมาแหงน ภายนอกแต่งแต้มด้วยโทนสีฟ้าเย็นตากลมกลืนไปกับสีเขียวชอุ่มของต้นไม้โดยรอบ มาพร้อมกับเฉลียงขนาดย่อมบริเวณหน้าบ้าน จัดเป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อนรับกลิ่นอายสดชื่นจากธรรมชาติ

 

ผนังโดยรอบถูกแทนที่ด้วยหน้าต่างกระจกบานใส เปิดให้แสงสว่างส่องผ่านเข้าไปยังพื้นที่ใช้งานภายในได้อย่างทั่วถึง อีกทั้งยังเผยให้เห็นถึงทัศนียภาพภายนอกได้อย่างถนัดตา แต่ข้อเสียของการเลือกใช้ผนังกระจกแทนผนังปูนคือ ผนังกระจกอาจมีราคาแพงกว่า ทำให้งบประมาณในการก่อสร้างเพิ่มสูงขึ้น หากใครต้องการประหยัดงบก็ลองใช้เป็นหน้าต่างครึ่งบานแทนก็ได้นะคะ

 

ภายในเป็นห้องโถงกลางขนาดย่อม มีเคาน์เตอร์ครัวบิวท์อินอยู่ชิดติดผนัง กรุแต่งด้วยงานไม้สีอ่อน พร้อมอุปกร์ใช้งานครบครัน ทั้งเตาหุงต้ม ซิงค์ล้านจาน และหน้าต่างระบายอากาศ ลดปัญหากลิ่นอาหารรบกวนภายในบ้าน

 

บ้านไม้ขนาด 60 ตารางเมตรหลังนี้ เป็นผลงานจาก Baahouse + Baastudio เป็นอีกหนึ่งแบบบ้านที่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างได้มากขึ้น และนอกจากจะใช้เป็นบ้านพักอาศัยแล้ว ยังสามารถปรับเป็นออฟฟิศขนาดย่อมได้ด้วยเช่นกัน หากใครชื่นชอบก็ลองนำไอเดียกลับไปปรับใช้กันได้นะคะ

ที่มา : Baahouse + Baastudio

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)