“บ้าน” นอกจากจะเป็นพื้นที่สำหรับการพักอาศัยแล้ว ยังเป็นพื้นที่สำหรับการทำกิจกรรม และการสานสัมพันธ์ของสมาชิกในครอบครัวอีกด้วย

วันนี้ ในบ้าน มีไอเดียบ้านที่ถูกออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกแก่การทำกิจกรรมกันในครอบครัวด้วยพื้นที่อันกว้างขวางภายใน ลองไปชมกันได้เลยครับ

 

Local House เป็นผลงานการออกแบบโดย MAKE Architecture ตั้งอยู่ที่เมือง Saint Kilda ประเทศออสเตรเลีย เป็นบ้านขนาดสองชั้นที่มีพื้นฐานการออกแบบบ้านมาจากสไตล์โมเดิร์น ที่ได้ออกแบบที่อยู่อาศัยภายใต้แนวคิดบ้านที่ทันสมัย และสามารถเชื่อมโยงสมาชิกในบ้านเข้าไว้ด้วยกันได้

 

ความโดดเด่นของบ้านหลังนี้คือ แนวช่องลม ที่มีรูปทรงผสานไปกับหลังคาหน้าจั่ว โดยมีลักษณะของช่องลมที่เป็นเอกลักษณ์ในโทนสีน้ำตาล ซึ่งก็เข้ากันได้ดีกับผนังปูนเปลือย และผนังอิฐของบ้านในชั้นล่าง

 

ภายในห้องนอนชั้นสอง จะมองเห็นอีกมุมหนึ่งของช่องลม ซึ่งช่วยลดแสงที่สาดส่องเข้าสู้ห้องนอนที่มีผนังห้องเป็นกระจกใส ทำให้ห้องๆ นี้ เป็นมุมพักผ่อนที่พิเศษกว่ามุมอื่นๆ ของบ้าน

 

เฉลียงกว้างด้านนอกเป็นมุมพบปะสังสรรค์ที่ช่วยสร้างความใกล้ชิด

 

มุมนี้เป็นห้องรับประทานอาหารที่มีส่วนเชื่อมต่อไปยังเฉลียงนอกบ้าน โดยเป็นห้องที่ออกแบบโปร่งโล่งด้วยผนังที่ติดตั้งด้วยประตูขนาดใหญ่ที่สามารถเปิดกว้างรับลม และวิวด้านนอกได้เป็นอย่างดี

 

สำหรับห้องนี้เป็นห้องนั่งเล่นที่ให้บรรยากาศค่อนข้างส่วนตัว ด้วยผนังที่ปิดทึบ ต่างจากมุมอื่นของบ้านที่มีผนังเปิดโล่งรอบทิศทาง อย่างไรก็ตามก็มีผนังด้านหนึ่งที่เปิดโล่ง เพื่อช่วยลดบรรยากาศที่อึดอัดของห้อง ซึ่งเป้นการสร้างสมดุลได้อย่างลงตัว

 

ห้องโถงสำหรับหนอนนั่งสือได้นั่ง หรือเอนกายกับหนังสือเล่มโปรด

โซนนี้มีไว้สำหรับจัดเก็บเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกายโดยเฉพาะ

 

ห้องครัวของบ้านถูกออกแบบด้วยสไตล์โมเดิร์นในกลิ่นอายที่ดุดันของการตกแต่งในโทนสีดำ ภายในครัวมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน สะดวกกับการทำอาหารได้เป็นอย่างดี

 

ห้องน้ำเป็นห้องที่มีพื้นที่ภายในที่กว้างขวาง ถูกตกแต่งด้วยโทนสีครีมและสีเหลือง จึงทำให้มีบรรยากาศที่อบอุ่น ภายในยังแบ่งพื้นที่การใช้งานแบบแห้ง และแบบเปียกได้อย่างเป็นสัดส่วน

 

โรงจอดรถ ถูกออกแบบด้วยพื้นที่ขนาดใหญ่ ภายในจึงเป็นห้องโถงที่นอกจากจะใช้จอดรถได้แล้ว ยังสามารถจัดเก็บสิ่งของอื่นๆ ได้อีกมาก ทั้งยังสามารถใช้เป็นพื้นที่ใช้สอยประโยชน์อื่นๆ ได้อีกหลากหลาย

 

แบบแปลนภายในของบ้านหลังนี้

.

 

นับว่าเป็นไอเดียบ้านที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว และก็น่าจะเหมาะสำหรับการออกแบบสร้างบ้านในเมืองไทยได้ด้วย หวังว่าไอเดียบ้านหลังนี้จะถูกใจเพื่อนๆ ชาวเว็บกันนะครับ ^^

ที่มา : archdaily

ออกแบบ : MAKE Architecture

ถ่ายภาพ : Peter Bennetts

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?