สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน ทุกท่าน วันนี้เรามี แบบบ้านปูนเปลือยชั้นเดียว มาฝากกันค่ะ ดีไซน์บ้านชั้นเดียวขนาดกะทัดรัด ตกแต่งดิบเท่ด้วยผนังปูนเปลือย เคล้าไปด้วยบรรยากาศธรรมชาติ มาพร้อมพื้นที่ใช้สอยครบครันและครัวไทยนอกบ้าน เป็นผลงานออกแบบจากคุณ Boy Bancha เราลองไปชมกันเลยค่ะ

เรามาเริ่มจากโครงสร้างบ้านภายนอกกันก่อนดีกว่าค่ะ ตัวบ้านยกพื้นชั้นเดียว ผนังก่ออิฐฉาบปูนตกแต่งแนวปูนเปลือยขัดมัน ผสมผสานไปกับผนังอิฐโชว์แนว มุงหลังคากระเบื้องลอนคู่ทรงจั่วมีสีเทารับกับสีของตัวบ้าน พื้นที่รอบบ้านปกคลุมด้วยสนามหญ้าเขียวชอุ่ม พร้อมปูลานคอนกรีตเพื่อให้รถขับ-เข้าออกได้สะดวก

 

สำหรับการตกแต่งภายใน จะยังคงเน้นดีไซน์ปูนเปลือยเป็นหลัก ลงตัวไปกับวัสดุไม้สีอ่อน อย่างวงกบประตูหน้าต่าง และฝ้าเพดานไม้ ซึ่งขับให้ตัวบ้านดูอบอุ่นและมีความเป็นธรรมชาติมากขึ้น ในส่วนของพื้นใช้งานภายในของบ้านหลังนี้ จะแบ่งออกเป็นห้องนั่งเล่น จัดวางโซฟาและทีวีชิดมุมผนัง ตามด้วยห้องน้ำและห้องนอนด้านใน

 

ห้องนอนปูนเปลือยสะท้อนความสวยงามสไตล์ลอฟท์ พื้นที่ใช้สอยมีขนาดพอเหมาะ ติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใสไว้โดยรอบ เปิดให้แสงแดดและอากาศส่องผ่านเข้ามาได้อย่างทั่วถึง ประดับด้วยเฟอร์นิเจอร์สำหรับใช้งานส่วนตัว

 

นอกจากนี้ยังมีครัวไทยนอกบ้าน ซึ่งอิงตามการออกแบบสมัยก่อนที่นิยมก่อสร้างครัวไทยแยกออกจากตัวบ้าน เพื่อความสะดวกในการทำอาหารกลิ่นแรง ในเรื่องของการตกแต่งผนังยังคงมีดีไซน์ปูนเปลือย บางส่วนกรุแต่งด้วยระแนงไม้สีเข้มเพื่อกระจายกลิ่นและควันให้อบอวลภายในบ้าน มาพร้อมพื้นที่หน้าบ้านขนาดพอเหมาะ สามารถจัดวางโต๊ะม้านั่งไว้เป็นมุมรับลมเย็นนอกบ้านได้

 

แบบบ้านปูนเปลือยชั้นเดียว ประกอบไปด้วย 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น และห้องครัวไทย มีพื้นที่พักผ่อนรองรับคู่รักและคนโสด เหมาะสำหรับก่อสร้างรับบรรยากาศสบายๆ ในชนบท หากเพื่อนๆ ชื่นชอบก็ลองนำไอเดียไปปรับใช้กันได้นะคะ

ที่มา : Boy Bancha

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)