ร้านอาหาร บางร้านที่เปิดมานานแล้วย่อมต้องมีสภาพเก่าทรุดโทรมลงทุกปี เมื่อถึงเวลาก็ต้องซ่อมแซมและปรับปรุงให้ร้านดูดีและมีบรรยากาศแปลกใหม่ขึ้น เพราะไม่ใช่แค่ดึงดูดลูกค้าเก่าเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่มันยังเป็นการเชื้อเชิญให้ลูกค้าหน้าใหม่ให้อยากเข้ามาลิ้มลองรสชาติอาหารภายใต้ร้านสวยๆ ของเรามากขึ้นด้วย

สำหรับวันนี้ ในบ้าน ก็มีตัวอย่าง ไอเดีย “รีโนเวทร้านขายข้าวแกง” มาฝากเพื่อนๆ ชาวเว็บทุกท่าน เป็นผลงานจากคุณ wut_pp9 ที่ได้เปลี่ยนร้านอาหารเก่าๆ ให้กลายเป็นร้านสุดอาร์ตสไตล์ลอฟท์ ซึ่งผลลัพธ์ก็ออกมาดูดีและน่าเข้าไปใช้บริการมากเลยล่ะค่ะ ว่าแล้วก็ลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

 

Renovate รีโนเวท ร้านขายข้าวใต้ต้นใม้ของแม่

(โดย wut_pp9)

 

–แรกเริ่ม พ.ศ.2539–
ก่อนอื่นเลยต้องบอกก่อนว่าร้านนี้เป็นร้านขายข้าวมาตั้งแต่สมัยป้ายังสาว แล้วเปลี่ยนมือเป็นแม่ทำเต็มตัวในช่วง พ.ศ.2539 รวมๆ แล้วก็ประมาณ 21 ปี จนทุกคนในละแวก ซอยสะแกงาม 13 รู้จักกันว่า “ร้านป้าเจือ” ซึ่งระหว่างนั้นได้มีการปรับปรุงร้านอยู่เรื่อยๆ แต่ไม่ได้รีโนเวทจริงจังเหมือนครั้งนี้ ประกอบกับน้องสาวเราเรียนจบด้านตกแต่งภายใน และรับออกแบบอยู่แล้ว จึงได้โอกาสแสดงฝีมือ

 

–วางแผนและเขียนแบบ–
ด้วยสภาพเดิมของร้านที่เก่ามาก หลังคาเป็นสังกะสี เคาน์เตอร์เป็นปูนเก่า และสีผนังที่หลุดลอก แม่เลยเกิดความคิดว่าเราควรจะทำร้านใหม่ได้แล้ว จึงคุยกับน้องสาวให้ลองเขียนแบบออกมาให้แม่ดู โดยวางคอนเซ็ปว่าเป็นครัวใต้ต้นไม้ ที่ทุกคนมาแล้วให้ความรู้สึกว่าเป็นกันเองเหมือนกินข้าวกับแม่ที่บ้าน ด้วยรสมือแม่ ช่วงนี้ก็มีการแก้แบบ เขียนแบบใหม่อยู่หลายรอบ จนแม่ถูกใจ

 

–ถึงเวลาทุบร้านเก่า–
หลังจากหาช่างและตกลงราคากันได้ สรุปว่าเราเป็นคนหาวัสดุเอง ส่วนช่างจะคิดเฉพาะค่าแรง ใช้เวลาทำ 30 วัน ช่างก็เริ่มทุบทีละส่วนตั้งแต่เคาน์เตอร์ ที่ล้างจาน หลังคา พื้น ใช้เวลาประมาณ 2 วันในส่วนนี้

 

–ก่อร่างสร้างร้าน–
ช่างเริ่มจากเทพื้นปูน จากนั้นสร้างเคาน์เตอร์ใหม่ ขึ้นเสา มุงหลังคา หลังคาใหม่นี้จะสูงกว่าเดิมประมาณ 30 เซ็นติเมตร เพื่อให้ร้านดูโล่งขึ้น และอากาศถ่ายเทได้ดี

 

โต๊ะด้านหน้าของเดิมเป็นหินอ่อน นั่งได้จำนวนน้อย ได้มีการปรับใหม่เป็นเคาน์เตอร์บาร์ตัวแอลติดผนัง เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น ส่วนผนังด้านในร้านติดกระเบื้องให้อารมณ์แบบไทยๆ ย้อนยุดนิดๆ ผนังหน้าร้านฉาบปูนเปลือยขัดมัน

 

–เกือบ 100% —
หลังจากผ่านมา 30 วัน ทุกอย่างเริ่มเห็นเป็นรูปเป็นร่างแล้ว ช่างเก็บรายละเอียดของประปา เดินไฟฟ้า

 

–ครัวใต้ต้นไม้ของแม่–
มาดูกันว่าก่อนและหลังมีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง

.

.

.

.

 

หวังว่ากระทู้นี้จะสร้างแรงบันดาลใจ และไอเดียให้ใครหลายๆคนได้ลองทำร้านเก่าๆ ให้กลับมาดูน่าสนใจอีกครั้งนะครับ

ปล.คนออกแบบต้องยกให้คนนี้เลยครับ น้องสาวผม กรณัช ลีภาคภูมิพานิชย์ จบจากครุศาสตร์ ออกแบบภายใน เทคโนโลยีลาดกระบัง

ที่มา : wut_pp9

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)