เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนน่าจะมีงบประมาณในการก่อสร้างบ้านไว้คร่าวๆ แล้ว แต่ยังนึกรูปทรงหรือดีไซน์บ้านไม่ออก ดังนั้นวันนี้ ในบ้าน เลยนำบ้านตัวอย่างจาก บ้านป่าตาลโมเดอเรท ใน สไตล์โมเดิร์น มาฝากค่ะ

ลักษณะภายนอกเป็นบ้านรูปทรงเรขาคณิตที่มีลักษณะเป็นกล่องสี่เหลี่ยม เลือกใช้สีเป็นเฉดเทาอ่อนตัดกับเทาเข้ม ซึ่งช่วยให้บ้านดูมีความขรึม เรียบหรู และดูสบายตา นอกจากนั้นแล้วยังมีการใช้วงกบสีขาวกับบานหน้าต่างแต่ละจุด เพื่อตัดกับสีผนังบ้านอีกทีด้วย

 

ในส่วนของหลังคาเป็นทรงเพิงหมาแหงน หันมุมต่างทิศกันของชั้นบนรวมถึงชั้นล่าง และยังมีการใช้ผนังไม้ใต้ฝ้าหลังคาเป็นสีเทาเข้ม เพื่อเพิ่มวัสดุที่แตกต่างนอกเหนือจากปูน อีกทั้งยังเพิ่มความอบอุ่นให้กับบ้านได้เป็นอย่างดี

 

บรรยากาศภายในเหมือนการออกแบบบ้านทั่วไป แต่เพิ่มฝ้าหลุมเข้ามา เพื่อสร้างความรู้สึกที่ผ่อนคลาย ไม่เพียงเท่านั้นยังช่วยเพิ่มมิติให้กับห้องนั่งเล่นได้มากทีเดียว ทำให้พื้นที่ภายในไม่ดูเป็นกล่องทื่อๆ จนเกินไป

 

ติดกับบริเวณทางขึ้นบันได เป็นพื้นที่โล่ง เลยมีการนำอุปกรณ์เครื่องเล่นเด็กมาวางไว้ เพื่อให้เป็นมุมหลักของลูกๆ

 

ห้องครัวเลือกใช้ผนังและวัสดุสีขาวเป็นส่วนใหญ่ แล้วใช้วัสดุเคาน์เตอร์เป็นสีดำเพื่อให้ดูตัดกัน ส่วนรูปแบบของเคาน์เตอร์เป็นทรงแอล (L-Shaped) สะดวกต่อการใช้งาน แถมยังช่วยประหยัดพื้นที่อีกด้วย

 

ห้องนอนแต่ละห้องมีการตกแต่งไม่ต่างกันมาก โดยจะเน้นไปที่สีของผ้าม่านและโทนสีผนังที่ดูต่าง ส่วนห้องนอนนี้เน้นความเรียบง่ายเป็นหลัก นอกจากนั้นแล้วยังมีบานหน้าต่างติดกันหลายบาน ซึ่งช่วยให้แสงธรรมชาติเข้ามาได้เต็มที่

 

ภายในห้องน้ำ ใช้ผนังโทนสีขาวและดำเป็นหลัก อย่างห้องแรกนี้ใช้เป็นสีขาวล้วนไม่ว่าจะเป็นผนังอิฐสีขาว หรือสุขภัณฑ์ต่างๆ ภายในห้องน้ำ สำหรับพื้นห้องจะเป็นกระเบื้องลายไม้ ช่วยเพิ่มความอบอุ่นมากขึ้น

 

บ้านหลังนี้มี 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอยทั้งหมดประมาณ 158 ตารางเมตร (ชั้นบน 46 ตร.ม + ชั้นล่าง 112 ตร.ม) งบประมาณในการก่อสร้างอยู่ที่ 1.9 ล้านบาท หากเพื่อนๆ คนไหนสนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามที่มาท้ายบทความเลยค่ะ ^_^

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตรฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Modern Home Plan

Line id : @banpatan (มีตัว @ นำหน้าด้วย)

เว็บไซต์ : planmodernhome

.

 

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?