กลับมาพบกันอีกเช่นเคยครับ วันนี้จะมาไปดูไอเดียใหญ่ๆในการดีไซน์บ้านพักอาศัยหลังเล็ก ที่เหมาะสำหรับดัดแปลงเป็นสตูดิโอ ออฟฟิศ หรือบ้านพักตากอากาศ

cheshire-architects-eyrie-kaiwaka-new-zealand-designboom-01-818x546

 

ตั้งอยู่กลางเนินเขาที่ลาดเอียงเล็กน้อย รายล้อมไปด้วยทุ่งหญ้าเขียวขจี เห็นชัดมาแต่ไกล มองเห็นเป็นกล่องสีเทาเข้มตั้งอยู่ ตัวบ้านโครงสร้างเหล็ก ดีไซน์เรียบๆ รูปทรงกล่อง วัสดุตกแต่งจากไม้สีเข้ม ตีชิดกันทั้งหลัง มีสโลปลาดเอียงหลังคาแบบเพิง ให้พอมีลูกเล่นและช่วยระบานน้ำฝน

cheshire-architects-eyrie-kaiwaka-new-zealand-designboom-12

 

เจาะช่องเปิดที่น้อย เน้นที่ใช้งานจริงๆ ภายในใช้ไม้ตีชิดแต่ใช้สีที่ต่างออกไปจากภายนอกบ้าน คือสีน้ำตาลส้ม ลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ดูเป็นไฮไลท์ของผนังห้องได้ดี

cheshire-architects-eyrie-kaiwaka-new-zealand-designboom-04

 

ด้วยขนาดของบ้านเพียง 15 ตร.ม. ฟังก์ชั่นจึงน้อยมาก เหลือไว้เพียงแต่ที่ใช้งานจริงๆ และยังมีชั้นลอยเพื่อทำเป็นห้องนอนอีกด้วย

cheshire-architects-eyrie-kaiwaka-new-zealand-designboom-05

 

ถ้าสนใจไอเดียบ้านแบบนี้ละก็ ขอแนะนำว่าให้สร้างบ้านไว้กลางสวนไม้ยืนต้น หรือมุมที่ไม่โดนแสงแดดมาก เพราะในประเทศไทย อาจจะมีอากาศที่ร้อนกว่าต่างประเทศ ร่มเงาจะช่วยได้เยอะเลยทีเดียวครับ อ้อเกือบลืมบอกไปน่ะ งบประมาณของบ้านไม่เกิน 2แสนบาท เพราะทำจากไม้ ราคาจึงดูสูงไปนิดนึง เมื่อเทียบกับขนาดของบ้านที่ได้ อาจจะเปลี่ยนเป็นเป็นวัสดุอื่นๆเพื่อลดต้นทุนก็ได้นะครับ

ที่มา Designboom


cheshire-architects-eyrie-kaiwaka-new-zealand-designboom-06

 

cheshire-architects-eyrie-kaiwaka-new-zealand-designboom-08

cheshire-architects-eyrie-kaiwaka-new-zealand-designboom-14-818x649

 

cheshire-architects-eyrie-kaiwaka-new-zealand-designboom-10


cheshire-architects-eyrie-kaiwaka-new-zealand-designboom-03

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

งานสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ในรูปแบบของที่อยู่อาศัย เสิร์ฟร้อนๆ ทุกวัน รวมทั้งไอเดียตกแต่งบ้าน ตกแต่งสวน แผ่กระจายความคิดริเริ่มให้แก่เพื่อนๆ ติดตามกันได้นะครับ...