พบกันเป็นประจำเช่นเคย ครั้งนี้ ในบ้าน จะพาไปชม บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น เป็นบ้านขนาดกลาง มีพื้นที่ใช้สอยราว 90 ตารางเมตร การตกแต่งทั้งภายนอกเน้นโทนสีขาวเรียบง่าย ส่วนภายในโชว์ความดิบเท่ของผนังปูนเปลือยแนวลอฟท์ เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานการก่อสร้างจาก Piya Tom ดีไซน์บ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง 1.20 เมตร โครงสร้างทั่วไปก่ออิฐฉาบปูน ตัวฐานแต่งแต้มด้วยโทนสีเทาเข้ม รับกับผนังสีขาว เพิ่มความโดดเด่นด้วยครีบปูนสีส้มสดขับให้บ้านดูน่าสนใจมากขึ้น ปกคลุมด้วยหลังคาเมทัลชีททรงเพิงหมาแหงน

 

บริเวณทางขึ้นบ้านมีเฉลียงแนวยาว ล้อมรอบด้วยรั้วเหล็กสีดำ พื้นที่ขนาดพอเหมาะสามารถจัดวางเก้าอี้ไว้เป็นมุมพักผ่อนหน้าบ้านได้ นอกจากนี้บริเวณข้างบ้านยังมีประตูเชื่อมต่อเข้าไปยังพื้นที่ใช้งานภายใน เพิ่มความสะดวกในการเข้า-ออกให้กับผู้อยู่อาศัยได้อีกทางหนึ่ง

 

ผนังส่วนใหญ่มีการติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใสไว้ เพื่อเปิดให้แสงแดดและอากาศถ่ายเทเข้าไปยังพื้นที่ใช้สอยภายในได้อย่างทั่วถึง ช่วยสร้างบรรยากาศปลอดโปร่งและผ่อนคลายมากขึ้น

 

ภายในตกแต่งสวยงามด้วยผนังปูนเปลือยขัดมัน ลงตัวไปกับพื้นกระเบื้องลายไม้สีเข้ม เพิ่มลูกเล่นด้วยนาฬิกา 3 มิติ รับกับบ้านสไตล์ลอฟท์ได้อย่างพอเหมาะ

.

บ้านสไตล์โมเดิร์นชั้นเดียว ก่อสร้างขึ้นที่จังหวัดลำพูด ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง และห้องครัว มีพื้นที่ใช้สอย 90 ตารางเมตร ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 900,000 บาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากชาวเว็บท่านไหนชื่นชอบก็ลองนำไอเดียไปปรับใช้กันได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Piya Tom

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)