กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกครั้ง คราวนี้เราจะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปชมบ้าน บ้านสองชั้นสไตล์ญี่ปุ่น ที่ถูกออกแบบผสมกับบ้านรูปทรงสมัยใหม่ เป็นการออกแบบที่ให้ความรู้สึกกลมกลืน สะดวกและครบครันทุกฟังก์ชั่นการใช้งาน ถ้าเพื่อนๆ พร้อมกันแล้ว ไปชมกันได้เลยครับ

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่ชุมชนเก่าแก่ของเมืองคุรุเมะ จังหวัดฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น ตัวบ้านถูกออกแบบก่อสร้างท่ามกลางสวนญุี่ปุ่น โดยให้ความสำคัญกับต้น Zelkova ที่ให้ร่มเงาแก่ตัวบ้านในช่วงฤดูร้อน ตัวบ้านเลือกใช้โทนสีธรรมชาติที่ลงตัวไปกับสภาพแวดล้อม

 

โครงสร้างของบ้านออกแบบด้วยรูปทรงแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม ที่ใช้วัสดุหลักจากธรรมชาติ เช่น ไม้ ผสานกับกลิ่นอายบ้านสมัยใหม่ที่ใช้วัสดุจากปูน ซึ่งให้ความแข็งแรงมั่นคง หลังคารูปทรงจั่งออกแบบให้มีลักษณะทับซ้อนกัน 3 ชั้น ดูโดดเด่น

 

บริเวณระเบียงบ้านยกพื้นสไตล์ญี่ปุ่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ถูกตกแต่งด้วยโครงสร้างไม้ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น ต้น Zelkova ที่แผ่กิ่งใบโดดเด่น ทำให้มุมนี้กลายเป็นพื้นที่พักผ่อนที่แสนสบาย

 

ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ต้น Zelkova สลัดใบเหลือแต่กิ่งก้าน ให้บรรยากาศที่โปร่งโล่งสบายไปอีกแบบหนึ่ง

 

ภายในตัวบ้านตกแต่งด้วยโทนสีครีมให้ความรู้สึกอบอุ่นและสบายตา เน้นความโปร่งโล่ง พร้อมประตูไม้บานเลื่อนที่เผยให้เห็นมุมมองภายนอกตัวบ้านได้อย่างชัดเจน

 

ภายในห้องนั่งเล่ยตกแต่งอย่างเรียบง่าย โดยมีเพียงโต๊ะยาวและโซฟารับแขกสีเข้ม ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยระแนงเหล็กด้านหลัง

 

บริเวณห้องครัวตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์โทนสีเดียวกับพื้นห้อง เครื่องครัวเลือกใช้แบบทันสมัย ที่ให้ความสะดวกสบายในการประกอบอาหาร

 

ห้องนั่งเล่นสไตล์ญี่ปุ่นอีกห้อง ภายในห้องตกแต่งด้วยผนังแบบดั้งเดิม ปูพื้นด้วยเสื่อทาทามิสีเขียวอ่อน เข้ากับการตกแต่งแบบสมัยใหม่ด้วยผนังปูนสีขาว

 

ห้องน้ำปูพื้นกระเบื้องสีขาว แต่งผนังด้วยกระเบื้องโมเสคสีเขียว ที่มาพร้อมกับอ่างอาบน้ำ ให้ความสะดวกสบายแก่ผู้อยู่อาศัยเป็นอย่างดี

 

บันไดทางขึ้นชั้นบนใช้วัสดุจากไม้ ด้านข้างพื้นที่ผนังถูกตกแต่งให้เป็นช่องสำหรับวางหนังสือ หรือวางของใช้ ของตกแต่งอื่น ซึ่งเป็นการออกแบบใช้ประโยชน์จากพื้นที่ได้อย่างชาญฉลาด

 

บริเวณส่วนของชั้นบนเป็นพื้นที่ของห้องพัก ทางเดินขนาดเล็กกันด้วยราวกั้นไม้ ประตูห้องแบบบานเลื่อนช่วยให้ประหยัดพื้นที่ในการเปิดปิดห้องได้เป็นอย่างดี เพดานห้องตกแต่งด้วยโคมไฟสีส้มรูปดอกบัวดูโดดเด่นท่ามกลางพื้นที่เรียบง่าย

บ้านหลังนี้ถูกสร้างขึ้นอย่างเรียบง่าย เน้นความโปร่ง ตามแบบฉบับญี่ปุ่น พร้อมกับให้ความสำคัญกับต้นไม้ใหญ่ภายในพื้นที่บ้าน ไอเดียนี้คงจะถูกใจเพื่อนๆ กันนะครับ

ที่มา: roku-a

 

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?