กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เราจะพาไปชม แบบบ้านชั้นเดียวรูปตัวแอล L-Shape เป็นบ้านแนวโมเดิร์นเน้นการตกแต่งเรียบง่ายในโทนสีพื้น มีพื้นที่ใช้สอยรอบบ้าน พร้อมเฉลียงพักผ่อนขนาดพอเหมาะ ผลงานการออกแบบจาก บ้านช่าง เชียงราย เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้มีลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง โครงสร้างก่ออิฐฉาบปูนแต่งแต้มในโทนสีขาวตัดกับตัวฐานสีเท้า ผนังใต้หลังคากรุแผ่นไม้เทียมสีเข้ม มุงด้วยแผ่นเมทัลชีททรงเพิงหมาแหงนเล่นระดับ สะท้อนเอกลักษณ์ตามแบบฉบับบ้านสมัยใหม่

 

บริเวณทางขึ้นบ้านมีเฉลียงขนาดพอเหมาะ สามารถจัดวางโต๊ะและเก้าอี้ไว้เป็นมุมนั่งเล่นรับบรรยากาศธรรมชาตินอกบ้านได้ นอกจากนี้ผนังยังติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใสไว้โดยรอบ ช่วยให้แสงแดดและอากาศส่องผ่านเข้าไปภายในบ้านได้อย่างทั่วถึง

 

ลองมาชมแบบแปลนภายในกันบ้างดีกว่าค่ะ จากเฉลียงทางเข้าจะพบกับโถงทางเดิน ทางฝั่งซ้ายมือเป็นห้องรับแขก ตามด้วยห้องครัว ส่วนทางฝั่งขวามือเป็นห้องน้ำ และ 2 ห้องนอน

 

แบบบ้านรูปตัวแอลสไตล์โมเดิร์น ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องรับแขก ห้องครัว และเฉลียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้างราว 6.5 แสนบาท (ไม่รวมที่ดิน) หากเพื่อนๆ ชื่นชอบก็ลองสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากที่มาด้านล่างนี้กันได้เลยนะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : บ้านช่าง เชียงราย

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)