กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ คราวนี้เราลองเปลี่ยนบรรยากาศมาชมแบบบ้านสไตล์ดิบๆ เท่ๆ กันบ้างดีว่าค่ะ ซึ่งวันนี้เราจะพาไปชม บ้านโมเดิร์นลอฟท์ชั้นเดียว ดีไซน์สวยงามน่าอยู่ ด้วยลูกเล่นผนังปูนเปลือยและงานไม้ ออกแบบมาให้มีพื้นที่พักผ่อนรับบรรยากาศธรรมชาตินอกบ้าน จะเป็นอย่างไรลองไปชมกันเลยค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานจากคุณ Aunchan Jongkol โครงสร้างบ้านคอนกรีตเสริมเหล็กยกพื้น ภายนอกตกแต่งด้วยผนังปูนเปลือย ลงตัวไปกับหน้าต่างไม้ดีไซน์คลาสสิค บริเวณใต้หลังคากรุด้วยไม้เทียมสีเข้ม ช่วยในการระบายความร้อนออกจากตัวบ้าน ปกคลุมด้วยหลังคามุงเมทัลชีททรงเพิงหมาแหงน

 

ตรงหน้าบ้านมีเฉลียงแนวยาวปูพื้นไม้ โดยมีหลังคากันสาดโครงเหล็กปกคลุมตลอดแนว ส่วนอีกด้านหนึ่งก่อสร้างม้านั่งโครงเหล็กไว้เป็นมุมนั่งพักผ่อนห้อยขา รับบรรยากาศสบายๆ นอกบ้าน

 

ภายในเป็นห้องโถงกลางกว้างขวาง ฝ้าเพดานหลุมแต่งแต้มด้วยโทนสีขาว ประดับด้วยโคมไฟทรงอินดัสเทรียล ผนังตกแต่งดีไซน์ปูนเปลือยขัดมัน โดดเด่นด้วยเฟอร์นิเจอร์งานไม้ให้อารมณ์เหมือนบ้านในยุคก่อน แต่ก็แฝงไปด้วยเสน่ห์แบบดิบๆ ตามสไตล์ลอฟท์

 

อีกด้านหนึ่งกรุแต่งด้วยผนังอิฐเซาะร่องดูสวยงามเป็นธรรมชาติ ลงตัวไปกับพื้นไม้สีอ่อนและผนังคอนกรีตขัดมัน โดยมีโคมไฟติดตั้งไว้โดยรอบเพื่อปรับให้โทนห้องดูสว่างและไม่อึดอัดมืดทึบ

 

ในส่วนของห้องน้ำ ตกแต่งคลาสสิคตั้งแต่ประตูทางเข้า ไปจนถึงการเลือกใช้กระเบื้องห้องน้ำลายโบราณ ซึ่งมันก็ช่วยสร้างบรรยากาศแปลกใหม่ ให้ผู้ใช้งานได้ดื่มด่ำไปกับการทำธุระส่วนตัวได้มากขึ้น

 

บ้านหลังนี้ ประกอบไปด้วย  3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และเฉลียงนอกบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้างเริ่มต้น 1.5-2 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) ถ้าหากใครคิดว่านี่คือแบบบ้านที่ใช่และอยากมีบ้านสไตล์นี้เป็นของตัวเอง ก็อย่ารอช้ากันอยู่เลยค่ะ ลองนำแบบบ้านหลังนี้ไปเป็นไอเดียกันเลยดีกว่า

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Aunchan Jongkol

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)