กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เราจะพาไปชม บ้านสไตล์โมเดิร์นชั้นเดียว ตัวบ้านออกแบบโครงสร้างทรงเหลี่ยม เน้นการตกแต่งด้วยโทนสีเรียบง่าย แต่ดูหรูหราลงตัวในทุกมุมมอง ภายในมีพื้นที่ใช้สอยครบครันสำหรับครอบครัวขนาดกลาง จะน่าอยู่ขนาดไหนลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

นี่คือแบบบ้านสวยๆ จากคุณ เอื้องฟ้า แป๊ะพานิชย์ ดีไซน์บ้านชั้นเดียวยกสูงจากพื้นเล็กน้อย โครงสร้างก่ออิฐฉาบปูน ผนังภายนอกแต่งแต้มด้วยโทนสีขาว-เทา แซมด้วยสีส้มเล็กน้อยเพิ่มความโดดเด่นให้กับบ้าน หลังคามุงเมทัลชีททรงเพิงหมาแหงน สะท้อนรูปลักษณ์บ้านที่เข้ากับยุคสมัยได้เป็นอย่างดี

 

พื้นที่ว่างข้างบ้านฝั่นหนึ่งก่อสร้างเป็นโรงจอดรถยนต์มีหลังคาปกคลุมป้องกันแดดและฝน ส่วนอีกฝั่งมีเฉลียงแนวยาวปูพื้นกระเบื้องเพื่อความสะดวกในการทำความสะอาด เสริมด้วยครีบปูนสีเทาเข้มช่วยค้ำเพิ่มความมั่นคงให้กับตัวบ้าน

 

เข้าไปภายจะเจอกับโถงทางเดินโล่งกว้าง ตกแต่งเรียบง่าย เน้นใช้โทนสีขาวเป็นหลัก โดยมีหน้าต่างกระจกบานใสช่วยเปิดให้แสงสว่างส่องผ่านเข้ามายังพื้นที่ใช้งานภายในได้อย่างทั่วถึง

 

ห้องครัวตกแต่งด้วยกระเบื้องสีเทาเล่นลวดลายเล็กน้อย เคาน์เตอร์ครัวปูนก่อเป็นรูปตัวแอล กรุแต่งด้วยกระเบื้องสีขาวูท็อปสีดำเงา มาพร้อมเตาหุงต้ม ซิงค์ล้างจาน และตู้เก็บของในตัว อีกทั้งยังมีเครื่องดูดควันช่วยระบายกลิ่นและควันระหว่างการทำอาหาร

 

สำหรับห้องน้ำตกแต่งด้วยกระเบื้องสีขาวอีกเช่นเคย แต่ก็ดูหรูหราและมีการแบ่งพื้นที่ใช้งานได้อย่างเป็นสัดส่วน ซึ่งมันก็ช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งานได้มากขึ้น

 

บ้านหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอยโดยรวม 124 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว ห้องพระ และเฉลียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้างราว 1.55 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแบบบ้านที่ทั้งสวยงามและครบครันไปด้วยฟังก์ชั่นที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิต หากใครสนใจก็ลองนำแบบกลับไปปรับใช้กันดูได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : เอื้องฟ้า แป๊ะพานิชย์

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)