สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บทุกท่าน วันนี้ ในบ้าน จะพาไปชม บ้านชั้นเดียว สไตล์โมเดิร์น ตกแต่งด้วยโทนสีขาว ดูสวยงาม เรียบง่าย แต่ก็แฝงไปด้วยความอบอุ่นอยู่สบาย พร้อมจัดสรรพื้นที่ใช้งานได้อย่างเป็นสัดส่วน เป็นหนึ่งในผลงานการออกแบบจาก Eelaine Richardson Architect เราลองไปชมกันเลยค่ะ

Urban house บ้านขนาดกลาง โครงสร้างภายนอกตกแต่งด้วยผนังซีเมนต์ ด้านในเป็นพื้นที่โล่งกว้าง ปูพื้นด้วยซีเมนต์บล็อก ฝั่งหนึ่งเป็นมุมนั่งเล่นภายใต้ร่มเงาของต้นไม้สูงใหญ่ ส่วนอีกฝั่งหนึ่งจะเป็นห้องสำหรับจัดเก็บเตาปิ้งบาร์บีคิวขนาดใหญ่ ที่ตกแต่งด้วยผนังลายอิฐโชว์แนวสีขาว

 

มุมนั่งเล่นขนาดพอเเหมาะปูหญ้าเทียมสีเขียวสด รับกับเก้าอี้นั่งเล่นสีเหลืองได้อย่างลงตัว โดดเด่นด้วยผนังกั้นลายไม้สีเข้ม ดูสวยงามเป็นธรรมชาติ

 

ภายในเป็นห้องโถงกลางเพดานสูง ตกแต่งด้วยโทนสีขาวสว่างไม่ว่าจะเป็นพื้น ผนัง เพดาน หรือแม้แต่เฟอร์นิเจอร์ โดยห้องนี้จะแบ่งมุมใช้งานออกเป็นมุมนั่งเล่นติดริมประตู มุมรับประทานอาหาร และมุมทำครัวแบบเปิด

 

ความพิเศษอยู่ตรงที่ผนงส่วนหนึ่ง ตกแต่งด้วยผนังลายอิฐโชว์แนวตกแต่งด้วยชั้นวางของรูปทรงเลาขาคณิตขนาดเล็ก ดูโดดเด่นสวยงาม อีกทั้งยังเลือกใช้โคมไฟแบบสุ่ม ที่เมื่อเปิดไฟขึ้น มันจะสะท้อนเป็นเงาลวดลายแปลกตา ช่วยเพิ่มมิติให้กับห้อง

.

 

ห้องนอนตกแต่งเรียบง่ายด้วยโทนสีขาวสะอาดตา ประดับด้วยผนังลายไม้สีอ่อน พร้อมกรุผนังตรงหน้าต่างเป็นช่องทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดใหญ่ สามารถจัดวางของหรือทำเป็นมุมทำงานส่วนตัวได้

 

เนื่องจากบ้านหลังนี้มีโครงสร้างแบบปิด พื้นที่ชั้นล่างมีหน้าต่างไม่มากนัก จึงจำเป็นต้องติดตั้งหน้าต่างบริเวณทางเดินตรงบันได เพื่อให้แสงสว่างจากธรรมชาติส่องผ่านเข้ามายังพื้นที่ใช้งานภายในบ้านได้อย่างทั่วถึง

 

นี่ก็เป็นบ้านโมเดิร์นอีกหนึ่งหลังที่มีดีไซน์โดดเด่นน่าสนใจอยู่ไม่น้อย หากเพื่อนๆ ชอบบ้านสไตล์นี้ก็ลองนำแบบกลับไปปรับใช้กันดูได้นะคะ

ที่มา : Eelaine Richardson Architect

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)