บ้านทรงไทย เป็นบ้านที่มีเอกลักษณ์การออกแบบและตกแต่งที่เฉพาะตัว เดิมทีบ้านทรงไทยมักถูกก่อสร้างด้วยวัสดุจากไม้เป็นหลัก แต่ในปัจจุบันไม้หาได้ยากและมีราคาแพง จึงเกิดการประยุกต์สร้าง บ้านทรงไทยประยุกต์ ขึ้นมา โดยการผสานวัสดุและการออกแบบสมัยใหม่ ซึ่งวันนี้ ในบ้าน จึงจะพาเพื่อนๆ ไปชมไอเดียบ้านหลังนี้กันครับ

BP27 เป็นผลงานการออกแบบโดย แบบบ้านชั้นเดียว-บ้านป่าตาล ลักษณะบ้านทรงไทยประยุกต์ขนาดชั้นเดียว ก่อสร้างด้วยคอนกรีตและวัสดุสมัยใหม่ที่ให้ความมั่นคงแข็งแรง  ผนังภายนอกตกแต่งด้วยโทนสีครีม ผสานไปกับโทนสีแดงอิฐที่ให้ความสวยงามลงตัว

 

หลังคาของบ้านออกแบบด้วยรูปทรงหน้าจั่ว มุงด้วยกระเบื้องแบบเรียบ พื้นที่ใต้ถุนที่ยกสูงถูกตกแต่งให้สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลายในบรรยากาศที่เปิดโล่ง

 

พื้นที่ผนังรอบตัวบ้านถูกออกแบบให้มีพื้นที่หน้าต่างจำนวนหลายแห่งที่ช่วยให้บ้านเย็นสบาย ถ่ายเทอากาศได้ดี รวมถึงช่วยให้บ้านสว่าง

 

ภายในบ้านออกแบบพื้นที่ใช้สอยกว้างขวาง ผนังเลือกใช้โทนสีเทา พร้อมเดินสายไฟไว้ด้านนนอกผนังให้บรรยากาศสไตล์อินดัสเทรียลลอฟท์ได้อย่างสวยงามลงตัว

 

ห้องน้ำเป็นอีกพื้นที่ๆ ได้รับการออกแบบในสไตล์ลอฟท์ด้วยผนังปูนเปลือย พร้อมติดตั้งเฟอร์นิเจอร์แบบบิ้วอินได้อย่างลงตัว

 

สำหรับบ้านทรงไทยประยุกต์หลังนี้ ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ที่จอดรถ 2 คันแบบขนาน ห้องเก็บของ ลานซักล้าง ห้องทำงาน ห้องครัว ห้องรับแขก กว้าง 13 เมตร ลึก 10.5 เมตร พื้นที่ใช้สอยทั้งหมดประมาณ 190 ตร.ม (พื้นที่ภายในบ้าน 135 ตารางเมตร พื้นที่โล่งจอดรถและลานซักล้าง 55 ตารางเมตร) ราคาก่อสร้างเริ่มต้นที่ 1.65 ล้านบาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา: แบบบ้านชั้นเดียว-บ้านป่าตาล

เว็บไซต์: thaihomeplan

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?