บ้านสไตล์ดมเดิร์นทรอปิคอล เป็นบ้านที่ถูกออกแบบด้วยรูปทรงที่ทันสมัย ผสานไปกับการอกแบบเพื่อการใช้งานในพื้นที่เขตร้อน จึงทำให้ได้บ้านที่มีรูปทรงสวยงามลงตัว แบบบ้านที่ ในบ้าน กำลังจะพาเพื่อนๆ ไปชมเป็นอีกหนึ่งผลงานของบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลโดยคุณ วรวุฒิ วุฒิ เราลองไปชมกันเลยครับ

สำหรับบ้านหลังนี้ก่อสร้างขึ้นที่ตำบลป่าอ้อดอนไชย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย เป็นบ้านพักอาศัยขนาดสองชั้น ออกแบบด้วยรูปทรงที่ทันสมัย ผนังภายนอกใช้สีเทา ขาว และแดงในการตกแต่ง ให้ความรู้สึกที่สงบและผ่อนคลาย ตัวบ้านยังแวดล้อมไปด้วยท้องทุ่ง จึงให้บรรยากาศที่เหมาะแก่การพักผ่อนได้เป็นอย่างดี

 

หลังคาของบ้านเลือกใช้หลังคาทรงแบบเพื่อเข้ากับรูปทรงโมเดิร์นของบ้าน แต่ได้เพิ่มลูกเล่นด้วยหลังคารูปทรงปั้นหยาในพื้นที่ห้องที่เชื่อมไปยังดาดฟ้าของบ้าน

 

บริเวณประตูทางเข้าบ้าน ออกแบบให้เป็นพื้นที่ระเบียงขนาดเล็ก สามารถใช้สอยได้หลากหลายประโยชน์ได้อย่างเพียงพอ

 

พื้นที่ดาดฟ้าชั้นบนออกแบบเปิดโล่ง สามารถใช้ทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือเป็นพื้นที่สำหรับการพักผ่อน พร้อมแวดล้อมด้วยทัศนียภาพที่สวยงามของท้องทุ่ง

 

พื้นที่บริเวณส่วนของหลังบ้านออกแบบอย่างเรียบง่าย พร้อมประตูหลังที่ออกแบบติดตั้งด้านข้างของตัวอาคาร

 

ภายในบ้านออกแบบโปร่งโล่ง พื้นห้องปูด้วยกระเบื้องโทนสีฟ้า ผนังและเพดายเลือกใช้สีขาว จึงให้บรรยากาศที่ผ่อนคลาย สบายตา และเพิ่มมิติให้พื้นที่ในบ้าน

 

ห้องน้ำออกแบบและตกแต่งอย่างเรียบง่าย ติดตั้งสุขภัณฑ์ที่จำเป็นไว้อย่างครบครัน พร้อมกับแบ่งพื้นที่การใช้งานแบบแห้ง และแบบเปียกไว้อย่างเป็นสัดส่วน

 

ประตูบ้านออกแบบติดตั้งด้วยประตูกระจกใสสีเขียวแบบบานเลื่อน แต่งขอบด้วยวงกบเล่นลวดลายสีขาว และการเลือกใช้ประตูแบบบานเลื่อนยังช่วยประหยัดพื้นที่เปิดปิด เหมาะสำหรับบ้านที่มีขนาดของพื้นที่จำกัด

 

สำหรับบ้านโมเดิร์นทรอปิคอลขนาดสองชั้นหลังนี้ประกอบไปด้วย  3 นอน 2 ห้องน้ำ ขนาดแปลน กว้าง 16 เมตร ลึก 10.50 เมตร มีพื้นที่ใช้สอย 170 ตารางเมตร  ราคางบประมาณการก่อสร้างที่ 2.35 ล้านบาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา: วรวุฒิ วุฒิ

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?