ข้อดีของการสร้างบ้านด้วยอิฐบล็อกนาโนนั้นก็คือความแข็งแรงคงทน และได้บ้านที่เย็นกว่าปกติ อีกทั้งยังใช้งบประมาณราคาประหยัดกว่าการสร้างบ้านทั่วไปอีกด้วย ซึ่งในสมัยนี้ เราจะเห็นหลายๆ คนที่ให้ความสนใจกับการสร้างบ้านด้วยอิฐนาโนจำนวนไม่น้อยเลย

วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปชมการสร้างบ้านอิฐนาโนของคุณ สมาชิกหมายเลข 1023692 ที่ได้ลงทุนไปเรียนวิธีก่อสร้างจาก บริษัทไทยนาโนเฮ้าส์ ได้มาเป็นพื้นฐานความรู้เอามาคุมงานก่อสร้าง จนสร้างมาเป็นบ้านแนวโมเดิร์นกลางพื้นที่ชนบทที่น่าอยู่สุดๆ งานนี้กู้เงินจากธนาคารมาล้านกว่า แต่ใช้ไม่หมดอีกด้วย ลองมาชมกันเลยครับ

 

แชร์ประสบการณ์ กู้ธนาคารสร้าง “บ้านอิฐนาโน” งบประมาณหลักแสน ทำไปทำมา เงินเหลือเกินครึ่ง!

(รีวิวโดย สมาชิกหมายเลข 1023692)

สวัสดีครับ เคยตั้งคำถามกันบ้างรึเปล่าครับ หากคนเราต้องการสวนกระแสโลก ที่เขาทำกัน จะเกิดอะไรขึ้น ผมเป็นคนหนึ่งที่อยากมีบ้านในฝันสักหลัก แบบน่ารักน่ารัก สวยสวย เอาแบบทนทาน แข็งแรง แต่ สิ่งที่ผมว่ามา มันแลกมากับราคาที่สูงลิบเกินไขว่ขว้า

จขทก.มีอาชีพเปิดร้านถ่ายเอกสารเล็ก ๆ อยู่ต่างจังหวัด และขายของออนไลน์ก๊อกแก๊ก รายได้ไม่แน่นอน วันหนึ่งก็คิดจะปลูกบ้าน หรือเราจะทำเองดี ปัญหาหลักๆ ของบ้านคือ  ค่าแรงผู้รับเหมาที่แพงแสนแพง แถมเล่นตัว และมีเล่เหลี่ยมกลโกงสารพัด เลยคิดในใจว่าถ้าเราทำบ้านเองจะทำอย่างไรดี

หลังจากหาข้อมูลผ่านอินเตอร์เนต ก็ได้พบกับ บ้านดิน กับบ้านน็อคดาวน์ แบบแรกสามารถทำเองได้ แต่ใช้ชีวิตอยู่ไม่ได้จริง คื่อทำเพื่อเป็นที่พักชั่วคราว และกู้แบงค์ไม่ได้ด้วย  ส่วนแบบที่สองบ้านน็อคดาวน์ บ้านน็อคดาวเมื่อเทียบกับการปลูกบ้านแบบทั้วไป จะแพงกว่าด้วยซ้ำ แถมมีอายุการใช้ไม่ถึง 10 ปี เห้อ

จขทก.ก็ทำการค้นคว้าหาความรู้ไป จนได้พบกับคำว่า อิฐบล็อกนาโน การอบรมสร้างบ้านด้วยอิฐบล็อกนาโนด้วยตัวเอง จขทก.ไม่รีรอ รีบสมัครเข้าเรียนทันที  พอเจอที่เรียน โอ้ว อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี  ไกลจุง แต่ใหนก็ใหนแล้วเอาก็เอา ไปไป

 

บรรยากาศก่อนถึงโรงเรียน

 

ไกลๆ โน่นในหุบเขา สถานที่นั้นคือ โรงเรียนสอนสร้างบ้าน บริษัทไทยนาโนเฮ้าส์ สถานที่ก็เป็นเนินเขาครับ อากาศร้อน มีเพียงอาคารที่ทำด้วยอิฐนาโน ที่ต่อกันมีลักษณะเหมือนเลโก้ กับอาจารย์ที่ให้ความรู้เรื่องอิฐบล็อกนาโน และวิทยาการก่อสร้างบ้านด้วยตัวเอง และวิธีคิดใหม่ทั้งหมด  เรียกได้ว่าปฏิวัติกระบวนการก่อสร้างทั้งหมดเลยทีเดียว

 

การอบรมทั้งหมด2 วัน ทั้งทฤษฏีและปฎิบัติเรียกได้ว่า จุดไฟให้ตัวเองทันที พอกลับมาก็ตามหาอิฐที่จังหวัดตัวเอง แต่เนื่องด้วยจากจังหวัดตัวเองยังไม่มีตัวแทนจำหน่าย เลยทำให้จขทก รออิฐเป็นเวลา 2 ปี (เนื่องจากไม่มีเงินที่ซื้อตัวแทนมาผลิตขาย คือทรัพย์จางอะครับ ได้แต่รอ รออย่างเดียว)

ระหว่างรอก็เกือบจะสร้างบ้านแบบปกติเข้าไปแล้ว เลยให้ช่างทำแต่ฐานเอาไว้ ค่าแรงค่าของ 1 แสนครับ

 

แระแล้ว ก็มีตัวแทนเกิดขึ้นที่จังหวัดผมครับ ผมดีใจมาก สั่งมาทีเดียว 3000 ก้อน แบบล่วงหน้า 3 เดือน เอามากองไว้ก่อน 555

 

หลังจากนั้น ก็ทำการจ้างช่างเขียนแบบบ้านครับ  ซึ่งเขียนโดยเจ้าหน้าที่เทศบาล แบบเลยกลายเป็นแบบบ้านทั่วไปครับ โครงสร้างอิฐมอญ ต้องเสา หล่อไม้แบบ (เนื่องจากช่างเทศบาลไม่รู้จักอิฐบล็อกนาโนครับ ขี้เกียจอธิบาย) หลังจากที่ได้แบบที่ชอบ ก็นำแบบไปขอใบอนุญาติก่อสร้าง

และขั้นตอนต่อมาคือ การขอสินเชื่อ ครับ ผมเลือกธนาคารออมสิน สินเชื่อบ้านประชารัฐ  แต่ว่า…แบบบ้านผมมูลค่าเยอะ เลยแบบสินเชื่อกู้บ้านทั่วไปครับ  ก่อนหน้านี้ผมเดินเสตทเม้น กับธนาคารกรุงไทยไว้เน้นเงินเข้า ให้เยอะที่สุด ไม่มีก็หยิบยืมจากคนในบ้านมาใส่ ให้ดูดีไว้ก่อน

เจ้าหน้าที่ออมสินน่ารักมากครับ ช่วยทุกเรื่อง ถ้าเราติดเรื่องอะไรทางธนาคารจะกระซิบและหาทางออกให้ จนธนาคารอนุมัติผ่าน โดยที่มีที่ดินที่เป็นมรดกจากคุณแม่ค้ำไว้ก่อน

 

หลังจากนั้นเจ้าของกระทู้ก็ไปเรียนที่โรงเรียนอีกรอบเพื่อทบทวนวิชา เนื่องจากลืม หลังจากอบรมเสร็จ ก็ขอมาฝึกงานที่ตัวแทนจังหวัด เป็นเวลา 2 อาทิตย์ ถึงเริ่มสร้างบ้านตัวเอง เรียกได้ว่า จับจัง กรรมกรเต็มตัวครับ ลุย เลอะ แช่น้ำโคลนตลอด

 

หลังจากฝึกงานเสร็จ ก็เริ่มมาทำที่บ้านตัวเองครับ โดยวานเพื่อนที่เป็นช่างให้มาช่วยกัน ค่าแรงกันเองมากมากครับ

 

จขทก ต้องอยู่กับช่างตลอด เรียกได้ว่า ขาดงานไม่ได้ เนื่องจากวิธีการก่อสร้าง ต้องมาจากไทยนาโนทั้งหมด เริ่มเปลี่ยนตั้งแต่ เครื่องมือ วิธีการ และแนวคิด

 

เครื่องปั่นปูนกาว  หัวเชื้อปูนกาว ถุงเบเกอรี่ อิฐนาโน ทั้ง4อย่างนี้คือพระเอกในงานนี้ครับ ขาดไม่ได้ อีกอย่างคือกระบวยตักแกงครับ 55+

 

จับอิฐ บีบปูนกาว วางอิฐไปเรื่อยๆครับ เพียง 7 วันก็ได้ผนังบ้านขึ้นมาแล้ว  ไวจุงงง……

 

เพื่อบ้านที่มีคุณภาพ เราใช้สารลดน้ำ เพื่อให้ค่าความแข็งของปูน หรือเสต้ง เต็ม ไม่ต้องเติมน้ำ สั่ง 240 ได้ 240 เต็ม ปูนไหลลื่นปาดงานเก็บงานง่ายง่ายครับ จขทก มุดหัวไปดูเพื่อคุณภาพงานที่ดีที่สุด ก็บ้านเราเองง

 

หลังจาก 10 กว่าวันพอก่อเสร็จ เราก็ฉาบ งานฉาบเราก็ใช้ปูนฉาบสำเร็จ ผสมกับเคมีที่ทำให้ปูนฉาบเรามีคุณภาพสูงมากยิ่งขึ้น

 

 

ระหว่างฉาบเสร็จจับเสี้ยมเขาก็ขึ้นโครงหลังคาครับ ใช้เหล็กกัลวาไนซ์ กันสนิมตั้งแต่เกิด

 

ฉาบเสร็จ มุงหลังคาเสร็จพอดี ครบ 20 วัน เร็วจุง

 

ระหว่างนี้ช่างไฟทำการร้อยฝังท่อสายไฟไว่ในอิฐ เพื่อความสวยงาม

 

งานตีฉากขึ้นฝ้า ระหว่างนี้บ้านจะเย็นมาก เนื่องจากอิฐบล็อกนาโนทำให้บ้านเย็นเนื่องจากความร้อนไม่สามารถแผ่ความร้อนมาได้ ด้วยความหนาของอิฐถึง 20 ซม.แถมข้างในโปร่ง  จึงทำให้อิฐเป็นฉนวนกันความร้อนที่น่าทิ่งมากมาก

 

จขทก.สั่ง EPS FOAM หนา2นิ้วมาวางใต้หลังคา เพื่อป้องกันความร้อนอีก 1 ชั้น  เรียกได้ว่าบ้านตู้เย็นเลยทีเดียว บ้านเย็นมาก แถมมีเครื่องมือยกฝ้าที่ทำงานได้ง่ายมากมากมาใช้งานอีกด้วย

 

งานที่เหลือจะเป็นงานสถาปัต ตกแต่ง หมดหน้าที่ จขทก แล้ว นั่งดูเฉยเฉย

 

ผนังหนาทำให้บ้านดูดีมากมาก

 

 

 

 

 

เสร็จแล้วครับ ว่างว่าง จะมารีวิวอย่างละเอียดครับง่วงแล้วครับ หลังนี้ค่าใช้จ่ายทั้งหมด ค่าของ ค่าแรง ค่าแอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า เฟอร์นิเจอร์ บิ้วอิน ไม่ถึงเจ็ดแสนครับ

 

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 1023692

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ