ในเมืองใหญ่ๆ ทั่วทุกมุมโลก พื้นที่สำหรับการสร้างที่อยู่อาศัยมีจำนวนน้อยลงเรื่อยๆ พร้อมกับราคาที่ดินที่ค่อยๆ สูงขึ้น เพราะประชากรโลกก็มีจำนวนเพิ่มขึ้นในแต่ละวัน ซึ่งนี่ก็อาจจะเป็นปัญหาสำหรับมนุษยชาติในอนาคตก็เป็นได้

แต่ปัญหาที่กล่าวมาข้างต้นก็ได้กลายมาเป็นแรงบันดาลใจให้กับทีมสถาปนิกจากสวีเดน ในการสร้างสรรค์โปรเจ็ค NESTINBOX โครงการบ้านที่สร้างไว้ริมผา เปิดโอกาสให้เราได้ใช้ชีวิตเหมือนกับนกในรัง แบบไม่ต้องง้อพื้นดินที่ราบกันเลยทีเดียว

 

สำหรับโปรเจ็คนี้ เป็นการร่วมมือระหว่างบริษัท Modern Woodenhouses กับ สถาปนิกอีกสองคน Elisabetta Gabrielli และ Pontus Öhman โดยมีจุดเริ่มต้นมาจากการที่ได้เห็นนกใช้ชีวิตอยู่ในกล่องเลี้ยงนก ที่มีคนเอาไปติดตามต้นไม้ในสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสวนหลังบ้าน สวนสาธารณะ หรือแม้แต่ในป่าบางแห่ง

ทางทีมผู้ออกแบบก็ได้มองเห็นถึงการใช้ชีวิตของเหล่านกในกล่องน้อยๆ จึงเกิดปิ๊งเป็นไอเดียว่า มนุษย์เราเองก็น่าสามารถอยู่อาศัยสร้างบ้านที่ไม่ต้องใช้พื้นที่มากมายหรือต้องซื้อที่ดินราคาแพงก็ได้เช่นเดียวกับนก เพียงแค่ต้องปรับสภาพขององค์ประกอบภายในให้พร้อมสำหรับการใช้ชีวิตของคนเราก็เท่านั้นเอง

 

รูปด้าน – มุมมองจากด้านบน

 

รูปด้าน – มุมมองจากด้านข้าง

 

สำหรับบ้าน NESTINBOX นี้ จะเป็นบ้านไม้ที่ใช้โครงสร้างเหล็ก ซึ่งสามารถนำไปติดตั้งกับริมหน้าผาได้ เหมือนกับบ้านนกในกล่องนั่นเอง ซึ่งนอกจากจะประหยัดพื้นที่ดินในที่ราบแล้ว ผู้อยู่อาศัยยังสามารถสัมผัสได้ถึงบรรยากาศดีๆ ของสายลม และวิวทิวทัศน์สวยๆ ผ่านผนังกระจกด้วย

 

ส่วนหน้าของอาคารหุ้มด้วยแผ่นไม้แนวนอนโทนสีดำและสีขาวตัดสลับกัน การผสมผสานระหว่างสีเข้มและสีอ่อนเช่นนี้ จะทำภาพรวมภายนอกของบ้านดูไม่สูงจนเกินไป ส่วนหลังคาเลือกใช้โทนสีดำ หรืออาจจะเปลี่ยนเป็นวัสดุเมทัลชีทก็ได้

 

พื้นที่ใช้สอยทั้งหมดน้อยกว่า 50 ตารางเมตร ออกแบบเป็นบ้านสามชั้นตกแต่งสไตล์สแกนดิเนเวียซึ่งเน้นสีขาวและงานไม้เบาๆ ประกอบไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันที่พร้อมสำหรับการใช้ชีวิต ไมว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร รวมไปถึงห้องนอนสำหรับ 2 คน ที่จัดวางฟังก์ชันให้สามารถทำงานได้ด้วย

 

อาจกล่าวได้ว่านี่เป็นอีกนวัตกรรมที่อยู่อาศัยแห่งอนาคตที่จะมาแทนที่การสร้างบ้านแบบเดิมๆ เนื่องจากที่ดินสำหรับปลูกสร้างก็มีน้อยลงทุกวัน ซึ่งโปรเจคนี้ยังอยู่ในระหว่างการพัฒนาอยู่ อีกไม่นานเราก็คงจะได้เห็นบ้านคนที่เหมือนกับบ้านนกกันบ้างล่ะเนอะ ^_^

ที่มา : Nestinbox

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ