บ้านที่ถูกออกแบบด้วยรูปแบบที่ผสานกลมกลืนไปกับธรรมชาติ แต่ก็ยังแฝงไปด้วยความหรูหราสะดวกสบาย เต็มไปด้วยบรรยากาศที่แสนอบอุ่น เหมาะแก่การพักผ่อนหรือการทำงานที่ต้องการพื้นที่เงียบสงบในการสร้างแรงบันดาลใจ คงจะเป็นแบบบ้านในฝันของเพื่อนๆ หลายคน

วันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชมไอเดีย บ้านสไตล์คอนเทมโพรารี ตัวบ้านออกแบบด้วยรูปทรงที่เรียบง่าย ใช้โทนสีของบ้านเลือกใช้โทนสีขาวยืนพื้น สลับโทนสีน้ำตาล ให้ความรู้สึกอบอุ่นสบาย และเน้นความกลมกลืนกับธรรมชาติ โดยการจัดวางพื้นที่สีเขียวทั้งภายนอกและภายในตัวบ้านอย่างสมดุล

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ที่เมือง Bundung ประเทศอินโดนีเซีย บนพื้นที่ขนาด 810 ตารางเมตร สร้างขึ้นเมื่อปี 2014 ผลงานการออกแบบของ e.Re studio ที่ได้ออกแบบบ้านรูปแบบร่วมสมัยที่ให้ความสำคัญกับห้องพักชั้นล่างที่ใกล้ชิดกับสวน โดยทุกห้องภายในบ้านจะได้รับแสงธรรมชาติและพื้นที่รับอากาศบริสุทธิ์อย่างทั่วถึง

 

จากมุมนี้จะเห็นพื้นที่สำหรับพักผ่อนทั้งสองส่วน ส่วนแรกห้องทางขวาเป็นห้องที่ถูกปิดล้อมด้วยผนังปูน ด้านข้างติดกับพื้นที่นั่งเล่นที่ถูกเปิดดล่ง ด้านหน้าเปิดโล่งเชื่อมต่อกับสนามหญ้าหน้าบ้านที่เหมาะกับกิจกรรมกลางแจ้ง

 

พื้นที่พักผ่อนส่วนที่เปิดโล่ง ให้ความรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติ เฟอร์นิเจอร์ใช้วัสดุจากไม้คุณภาพดีบนเกาะชวา ตกแต่งผสานกลมกลืนไปกับไม้ประดับหลากหลายชนิด

 

มองจากด้านบนจะเห็นสระน้ำที่ถูกก่อด้วยปูนเปลือย ล้อมรอบด้วนระแนงที่ตกแต่งด้วยไม้เลื้อยที่ห้อยลงมาให้ความสวยงาม พื้นที่บริเวณเฉลียงปูพื้นด้วยแผ่นไม้สีน้ำตาลเข้ม ม้านั่งจากไม้ทั้งต้นสร้างความโดดเด่นและความสวยงาม เข้ากับบรรยากาศอันร่มรื่น

 

บริเวณโถงรับประทานอาหารที่เชื่อมต่อกับพื้นที่นั่งเล่นท ถูกออกแบบโดยเน้นความโปร่งโล่ง รับอากาศและแสงแดดบริสุทธิ์จากภายนอกผ่านหน้าต่างกระจกขอบไม้บานใหญ่ ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่ใช้โทนสีน้ำตาล และดำ ปูพื้นด้วยกระเบื้องหินอ่อนลวดลายธรรมชาติ

 

พื้นที่ห้องนั่งเล่นถูกจัดวางด้วยชุดโซฟารับแขกสีเทาที่ดูโดดเด่น ผนังชั้นวางโทรทัศน์เลือกใช้สีน้ำตาลเข้มให้ความหรูหรา โคมไฟเพดานสีดำให้แสงสีส้มอ่อนช่วยสร้างบรรยากาศให้การพักผ่อนเป็นไปอย่างอบอุ่น

 

บริเวณห้องทำงานตกแต่งอย่างเรียบง่ายด้วยโดยทำงานกระจกตัวใหญ่ ผนังชั้นวางหนังสือสีขาว และชุดโซฟารับแขก ทำให้บรรยากาศในการทำงานเป็นไปอย่างผ่อนคลายและเอื้อต่อการสร้างสรรค์แรงบันดาลใจ

 

ห้องครัวเลือกใช้โทนสีดำตัดกับขาว ปูพื้นด้วยกระเบื้องหินอ่อนลวดลายธรรมชาติ พร้อมเฟอร์นิเจอร์อย่างครบครัน ช่วยสร้างบรรยากาศการทำอาหารเป็นไปอย่างสนุกสนาน

 

ห้องน้ำปูพื้นและผนังด้วยกระเบื้องหินอ่อนสีครีมสบายตา ภายในตกแต่งด้วยสุขภัณฑ์รูปทรงเรียบง่ายแต่หรูหรา ให้ความสะดวกสบายในการทำธุระส่วนตัวได้เป็นอย่างดีั

 

บันไดที่ทอดไปชั้นบนเลือกใช้วัสดุจากไม้และเหล็กในโทนสีน้ำตาลและดำ

 

เฉลียงของบ้านปูด้วยพื้นหินอ่อน ผนังและเสาสีขาวให้ความรู้สึกอ่อนโยน ตัดกับประตูไม้สีดำที่มีลวดลายเป็นเอกลักษณ์ให้ความรู้สึกมั่นคงแข็งแรง

 

เป็นอย่างไรบ้านครับกับไอเดียบ้านหลังนี้ที่เน้นความผสานกลมกลืนไปกับธรรมชาติ ซึ่งมีพื้นที่ใช้สอย 810 ตารางเมตร บนที่ดินขนาด 1,360 ตารางเมตร หวังว่าคงจะถูกใจเพื่อนๆ ชาวเว็บกันบ้างนะครับ

ที่มา: archdaily

ถ่ายภาพ : Yudi D Hertanto

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?