ขนมปุยฝ้าย เป็นขนมคัพเค้กรูปแบบหนึ่ง มีลักษณะเนื้อเค้กที่นุ่มนวล ชุ่มฉ่ำ เพราะเป็นขนมเค้กที่ใช้วิธีการนึ่ง เป็นขนมเค้กอีกรูปแบบหนึ่งที่ทำง่าย น่าตาน่ากินสุดๆ จึงสามารถทำทานกันเพลินๆ หรือทำขายก็ได้

วันนี้ ในบ้าน จึงจะชวนเพื่อนๆ ไปทำเมนู “ปุยฝ้ายนมสด” มาพร้อมกับเคล็ดลับการนึ่งให้ขนมหน้าแตกทุกลูก เป็นสูตรและสาธิตวิธีทำโดยคุณ sansy_tu ไปชมกันได้เลยครับ

.

 

ส่วนผสม

1. แป้งเค้ก 200 กรัม
2. ผงฟู 1 ช้อนชา
3. น้ำตาลทราย 180 กรัม
4. ไข่ไก่ 1 ฟอง
5. น้ำเปล่า 120 กรัม
6. นมสด 80 กรัม
7. กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา
8. SP 1 ช้อนชา
9. น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
10. สีผสมอาหาร 1 – 2 หยด (ใส่น้อยๆ นะคะ สีอ่อนๆ จะน่าทานกว่าสีเข้ม)
11. ลูกเกด (ใส่มากน้อยตามชอบ หรือไม่ใส่เลยก็ได้จ้า)

 

วันนี้เจใช้พิมพ์ถ้วยจีบ No. 3219 นะคะ หนึ่งสูตรจะทำได้ประมาณ 10 ลูก (ชอบปุยฝ้ายลูกเล็กลูกใหญ่ เลือกขนาดพิมพ์ตามชอบค่ะ)

 

วิธีทำ

1. ร่อนแป้งกับผงฟู แล้วใส่น้ำตาลทราย, นมสด, น้ำเปล่า, ไข่ไก่, น้ำมะนาว, SP และกลิ่นมะลิ
(ใส่ทุกอย่างรวมกันเลยค่ะ แล้วใช้ตระกร้อมือ หรือไม้พาย คนให้เข้ากันก่อน แล้วจึงใช้เครื่องตี ผงแป้งจะได้ไม่ฟุ้งนะคะ)

 

2. เราจะใช้เวลาในการตีทั้งหมด 10 นาทีนะคะ โดยเริ่มจากความเร็วต่ำสุดก่อน 1 นาที แล้วปรับเป็นสปีดแรง 8 นาที ก่อนเสร็จปรับเป็นความเร็วต่ำอีก 1 นาทีค่ะ

 

3. แบ่งใส่ถ้วย เพื่อผสมสีค่ะ ใช้สีแค่ 1 – 2 หยดนะคะ เจว่าใช้สีอ่อนๆ จะดูน่าทานกว่าสีเข้มนะคะ เจจะหยอดสีขาวลงก้นถ้วยก่อน ประมาณ 3/4 ของถ้วย แล้วหยอดสีอื่นโปะลงไปทับสีขาวอีกที ถ้าอยากได้สีเป็นชั้นๆ ให้หยอดแบบสลับสีนะคะ เช่นสีขาวก่อน ตามด้วยเหลือง ตามด้วยขาวอีกที

 

3. ถ้าใส่ลูกเกด ให้โรยหน้า เป็นขั้นตอนสุดท้ายนะคะ (ถ้าลูกเกดแห้ง ต้องแช่น้ำก่อน 5 – 10 นาที บีบน้ำออกให้แห้ง แล้วค่อยเอามาโรยหน้านะคะ)

 

4. ตั้งไฟแรงจนน้ำเดือดก่อน แล้วค่อยใส่ขนมนะคะเจใช้ไฟแรงก่อน 1 นาที แล้วปรับเป็นไฟกลางต่ออีก 10 นาทีค่ะ (ถ้าเพื่อนๆ ใช้พิมพ์ใหญ่กว่านี้ ให้เพิ่มเวลาอีกสัก 2 – 3 นาทีนะคะ)

 

เสร็จแล้วค่า.. ปุยฝ้ายของเรา หน้าแตกทุกลูกเลย นุ่มฟูอีกต่างหาก มาดูเนื้อข้างในกันค่ะ

 

ด้านข้าง สีจะสลับเป็นชั้นๆ แบบนี้นะคะ

 

เทคนิคทำให้หน้าแตก

– เจไม่ได้ใช้วิธีกรีดน้ำมะนาวนะคะ แต่ถ้าใครวาดลายบนหน้าขนมด้วย แนะนำให้ใช้ไม้จิ้มฟัน จุ่มน้ำมะนาว กรีดบนหน้าขนมก่อนนึ่งนะคะ จะได้เป็นการบังคับทิศทางการแตก รอยแตกจะได้สวยพอดีกับลายที่เราวาดไว้ค่ะ (*ไม่ใช้น้ำมะนาวกรีด หน้าก็แตกเหมือนกันค่ะ แค่อาจจะแตกไม่เป็นระเบียบสวยเท่ากรีดน้ำมะนาว)
– ใส่ขนมจนเกือบเต็มพิมพ์เลยนะคะ เวลาวางบนซึ้งนึ่ง ต้องวางให้มีระยะห่าง ให้ไอน้ำพุ่งขี้นมารอบๆ ปุยฝ้าย ถ้าวางแน่นติดกัน หน้าจะไม่ฟูไม่แตกนะคะ
– ตั้งไฟให้น้ำเดือดก่อน แล้วค่อยวางขนม ใช้ไฟแรงก่อน 1 นาที แล้วปรับเป็นไฟกลางต่ออีก 10 นาทีค่ะ (ถ้าเพื่อนๆ ใช้พิมพ์ใหญ่กว่านี้ ให้เพิ่มเวลาอีกสัก 2 – 3 นาทีนะคะ)
– เวลาเปิดฝา ให้เปิดเร็วๆ ระวังน้ำหยดลงขนมนะคะ อาจจะใช้ผ้าขาวบางห่อที่ฝาเพื่อไม่ให้น้ำหยดก็ได้ค่ะ

 

ที่มา : sansy_tu

Youtube : Happy Pastry Studio

Facebook : Happy Pastry Studio

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?