ในช่วงฤดูฝน ปัญหาที่บ้านหลายๆ หลังมักจะต้องเผชิญก็คือ น้ำฝนกระเด็นไปบ้านข้างๆ หรือไม่ก็น้ำฝนตกลงบนพื้นสวนทำให้สวนสวยๆ ต้องพังพินาศ หรือแม้แต่น้ำฝนที่กระเด็นติดผนังทำให้เกิดเป็นคราบเชื้อราขึ้นมา

 

ปัญหาดังกล่าวสามารถแก้ได้ด้วยการเลือกใช้ “รางน้ำฝน” ให้ถูกประเภท

ถึงแม้ว่า รางน้ำฝน จะดูเหมือนเป็นส่วนประกอบของบ้านที่ไม่มีอะไรซับซ้อน แต่ที่จริงแล้ว เราจะต้องเลือกใช้รางน้ำฝนให้ถูกประเภท หากเลือกใช้ไม่ถูก ก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้

 

 

คุณสมบัติของ รางน้ำฝนไฟไวนิล

ข้อดี

– ทุกชิ้นส่วนเป็นชิ้นส่วนสำเร็จรูป ผลิตจากโรงงาน ได้มาตรฐานเรื่องขนาดและรูปทรง

– มีความแข็งแรงสูง

– สีผสมในเนื้อวัสดุไม่ซีดจาง

– ซ่อนตะขอยึดรางน้ำ ไม่ทำให้บ้านดูมีตำหนิ

– มีตะแกรงกันนกและใบไม้ (เป็น Option เสริม ขึ้นอยู่กับผู้ผลิต)

– เห็นรางน้ำต่อเนื่อง สวยงาม

– ใช้พลังงานต่ำในกระบวนการผลิต และเป็นวัสดุรีไซเคิล 100%

 

ข้อเสีย

– มีขนาดและรูปทรงที่จำกัด

– มีสีให้เลือกจำกัด

 

ซึ่งเมื่อคำนึงถึงข้อดีและข้อเสียแล้ว รางน้ำฝนไวนิล คือวัสดุที่คุ้มค่า เนื่องจากคุณสมบัติที่แข็งแรง ทนทาน ไม่ลามไฟ ไม่เป็นสนิมตลอดอายุการใช้งาน รวมทั้งมีน้ำหนักเบาด้วย

และหากใครกำลังมองหารางน้ำฝนไวนิลคุณภาพดีอยู่ล่ะก็ เอสซีจี ก็มีผลิตภัณฑ์รางน้ำไวนิลให้เลือกสองรุ่นคือ รุ่นเดอลุกซ์ และ รุ่นสมาร์ท ให้เลือกครับ

 

รางน้ำฝนไวนิล เอสซีจี รุ่นเดอลุกซ์

 

รุ่นเดอลุกซ์จะมีขอบด้านในและด้านนอกอยู่ระดับเสมอกัน แต่มีสีเดียวคือสีขาวให้เลือกใช้งาน

รางน้ำฝนไวนิล เอสซีจี รุ่นสมาร์ท

 

รุ่นสมาร์ทจะมีขอบด้านนอกสูงกว่าด้านใน (Splash Guard) ช่วยป้องกันน้ำฝนกระเด็นออกนอกราง ซึ่งเมื่อดูจากรูปตัดจะเห็นเป็นรูปทรง ป.ปลา เหมาะกับบ้านที่มีชายคาใกล้กับเพื่อนบ้านมากๆ เพื่อป้องกันน้ำกระเด็นออกไปยังพื้นที่ของเพื่อนบ้าน

รางน้ำฝนไวนิล เอสซีจี รุ่นสมาร์ท มีให้เลือก 2 สี คือ สีขาว และสีน้ำตาลเข้ม จึงสามารถเลือกให้เข้ากับชายคาหรือหลังคาบ้านได้ง่ายกว่า แต่ราคาสูงกว่ารุ่นเดอลุกซ์

 

โดยทั่วไปแล้ว รางน้ำฝนรูปทรง ป.ปลา ซึ่งมีขอบด้านนอกสูงกว่า กรณีมีเศษใบไม้หรือสิ่งอุดตันจนน้ำฝนไม่สามารถระบายลงท่อระบายน้ำได้ทัน จะมีโอกาสที่น้ำล้นออกจากรางด้านในและไหลย้อนกลับเข้าเชิงชายและฝ้าซึ่งอาจทำให้เกิดคราบน้ำและเชื้อรารวมถึงส่งผลให้น้ำรั่วซึมเข้าไปในบ้านได้

แต่สำหรับรางน้ำฝนไวนิล เอสซีจี รุ่นสมาร์ทนี้ ถูกออกแบบให้มีระบบ Over Flow ที่ฝาปิดปลายรางโค้งเว้า กรณีมีการอุดตันจนท่อไม่สามารถระบายน้ำได้ทันแล้วนั้น น้ำจะล้นออกทางฝาปิดปลายรางนี้

ซึ่งนอกจากจะเป็นสัญญาณเตือนให้เจ้าของบ้านทราบว่ามีสิ่งอุดตันที่ท่อระบายของรางน้ำแล้ว ยังช่วยปกป้องเชิงชายและฝ้าเพดานของบ้านอีกด้วย

 

.

 

สำหรับบ้านเก่าที่มีการติดตั้งเชิงชายอยู่แล้ว สามารถติดตั้งรางน้ำไวนิลได้เลย ส่วนบ้านใหม่ที่กำลังสร้างอยู่ สามารถติดตั้งรางน้ำฝนไวนิล หลังจากติดตั้งเชิงชาย ฝ้าชายคานอกบ้าน รวมถึงทาสีบริเวณนอกบ้านเรียบร้อยแล้ว

โดยติดตั้งอย่างถูกวิธี มีความลาดเอียง ระยะตะขอแขวนราง รวมถึงตำแหน่งท่อระบายน้ำให้เหมาะสมตามความยาวและพื้นที่หลังคาตามคู่มือการติดตั้ง เพื่อให้รางน้ำฝนสามารถตอบโจทย์บ้านเราในฤดูฝนได้เป็นอย่างดี

 

 

สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจอยากติดตั้งรางน้ำฝน สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ https://store.scg.com/ หรือตามช่องทางด้านล่างนี้เลยนะครับ

SCG Contact Center : 02-586-2222

E-mail : 

LINE : SCG Online Store

 

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ