สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน ทุกท่าน วันนี้เรามี บ้านสไตล์คอนเทมโพรารี มาฝากค่ะ ดีไซน์บ้านชั้นเดียวตกแต่เรียบง่าย เน้นให้มีพื้นที่ใช้สอยกว้างขวาง พร้อมมุมพักผ่อนโปร่งโล่งนอกบ้าน ภายใต้บรรยากาศสบายๆ รับกลิ่นอายธรรมชาติ ก่อสร้างที่จังหวัดขอนแก่น จะน่าอยู่ขนาดไหน ลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานจากคุณ Napat T. Chainurat ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง ภายนอกตกแต่งเรียบง่ายในโทนสีขาวแซมสีเทา ไม่หวือหวาแต่ก็ดูน่าอยู่ หลังคามุงกระเบื้องลอนทรงจั่วกึ่งปั้นหยาสีเทาตัดกับสีของบ้าน บริเวณด้านข้างมีพื้นที่โล่งว่างสำหรับใช้งานอเนกประสงค์และใช้เป็นโรงจอดรถไปในตัว

 

ในส่วนของการตกแต่งภายใน ห้องโถงกลางโปร่งโล่ง เน้นการแต่งแต้มด้วยโทนสีขาวเป็นหลัก ไม่ว่าจะผนังหรือพื้น ซึ่งมันก็ช่วยปรับให้ห้องดูเย็นสบายและสว่างปลอดโปร่งมากขึ้น

 

ห้องครัวตกแต่งด้วยโทนสีขาวเรียบง่าย เคาน์เตอร์ครัวรูปตัวแอลกรุแต่งด้วยกระเบื้องสีขาวปูท็อปสีดำ ผนังกันเปื้อนกรุกระเบื้องเพื่อความสะดวกในการทำความสะอาด มาพร้อมเครื่องดูดควันและหน้าต่างเปิดระบายกลิ่นและควันจากการทำอาหาร

 

ห้องแยกด้านในก็ยังคงตกแต่งด้วยโทนสีขาว พร้อมติดตั้งหน้าต่างช่วยกระจายแสงสว่างและเปิดรับลมเย็นระหว่างวัน สร้างรรยากาศปลอดโปร่งและผ่อนคลายได้ตลอดการพักผ่อน

 

บ้านไตล์คอนเทมโพรารีชั้นเดียว ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และพื้นที่ใช้งานอเนกประสงค์นอกบ้าน มีพื้นที่ใช้สอย 110 ตารางเมตร ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 1.1 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากใครชื่นชอบก็ลองนำแบบบ้านกลับไปปรับใช้กันได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Napat T. Chainurat

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)