บริเวณแคบๆ ข้างบ้านภายในเขตรั้ว ที่หลายๆ คนอยากจัดเป็นสวน และก็มักติดปัญหาตรงที่ขนาดพื้นที่ แต่ถึงจะเล็กและแคบแค่ไหน ในบ้าน ก็มีไอเดียดีๆ สำหรับการจัดสวนพื้นที่แคบมาฝากชาวเว็บกันเป็นประจำครับ

เหมือนกับคราวนี้ เป็นการจัดสวนน้อยข้างบ้านของคุณ โยคีรำพัน ที่มาพร้อมกับที่นั่งเล่นสุดชิลล์ สำหรับวันหยุดอากาศดี อ่านหนังสือก็ได้ นั่งทำงานก็เหมาะ แถมได้ชมสวนสวยๆ ที่จัดด้วยตัวเอง เห็นแล้วน่าอิจฉาจริงๆ ครับ ลองมาชมกันเลย

 

จัดสวนน้อยข้างบ้าน บนพื้นที่ขนาดแคบ พร้อมที่นั่งเล่นรับลมชมบรรยากาศสุดชิลล์

(รีวิวโดย โยคีรำพัน)

ตอนนั้นหมดตังค์ไปกับการซื้อบ้านมือสองเขามา แล้วมารีโนเวทโครงสร้างและงานตกแต่งหลักไปจนหมดตัว 555

จนแล้วจนรอด บริเวณรอบๆ บ้านก็ยังไม่ได้ทำอะไรสักที  ปล่อยให้วัชพืชขึ้น แล้วก็วางกระถางต้นไม้ มาร์ค ๆ ไว้ก่อนไปเรื่อย แต่ไม่ลงมือทำเสียที

ก่อนอื่นมาดู ความน่ารนทดของสวนกำมะลอ อันเก่าไปก่อนนะครับ

small space sideyard garden review (1)

 

ขั้นต่อมาคือ เอาแค่ไหน จะทำสวนรอบบ้าน ก็ดูจะเกินกำลังในการดูแล ดังนั้นก็เลยจำกัดพื้นที่ เอาแค่ตั้งแต่ประตูด้านข้างที่เคยเจาะไว้ ด้านตะวันตกไปถึงหน้าบ้าน ที่เหลือก็ใช้วิธีปูตัวหนอนเอาดื้อๆ นี่แหละครับ คราวนี้ก็เกิดการตามหาช่างมารับปูพื้นที่เล็กๆ แบบนี้

มาเจ้าแรกเห็นงานคงคิดว่าได้ตังค์น้อยแน่ เลยเสนอให้ทำโน้นนี่ ผ่าโน้นเติมนี้ เรียกมา 30,000 บาท ไอ้กระผมก็เลยบายไป จนมาจุดไต้ตำตอ เจอช่างที่อยู่ใกล้ๆ กัน พี่แกมาดูๆ แล้วบอกว่าคนกันเอง คิดเฉพาะค่าแรง 3,000 ก็แล้วกัน อุ๊บ๊ะ  ทำไมจะไม่ทำล่ะ

คิดว่าดีใจล่ะ เลยจะไปสั่งของดีกว่า ไปร้านแถวบ้าน อ่างศิลา เขามาส่งให้ ปรากฏว่า ค่าตัวหนอนกับทรายรวมกันปาไป 8 พันนิด แพงกว่าค่าแรงพี่ช่างแกอีก 555

โดยสรุปคือ พื้นที่ปู ตัวหนอน 24 ตร.ม. ตัวหนอนใช้แบบสีธรรมดา สลับกับสีแดง แบบเป็นส่วนๆ เพื่อให้เหลือพื้นที่สวนที่จะจัดให้พอดีกับที่อยากได้ครับ

ของมา ช่างมา วันอาทิตย์ที่ผ่านมา ลุยครับ พี่น้องครับ!

small space sideyard garden review (2)

 

พอปูแล้ว บ้านก็ดูเรียบร้อยขึ้น กว้างขึ้น วัชพืชหายไป  แมวต่างๆ ไม่มีทรายมาให้อึไว้ให้เราตามเก็บและสูดดมอีกต่อไป ฮ่าๆๆ

นี่รูปด้านตะวันออก เก็บไว้ก่อน  มีตังค์ค่อยมาปรับปรุงต่อ

small space sideyard garden review (3)

 

ด้านหลังบ้าน

small space sideyard garden review (4)

 

แล้วก็มาถึง ด้านตะวันตก ที่เราจะทำสวนข้างบ้านกัน

small space sideyard garden review (5)

 

เอาล่ะ ได้พื้นที่ จัดสวนประมาณ 8 ตร. ม. ล่ะ คราวนี้ก็ไปหาต้นไม้ประธาน กับไม้รอง มาประกอบกับต้นเก่าๆ ที่เคยมีอยู่ ทั้งที่ลงกระถางแล้ว ลงดินไปแบบไม่ได้ปรับดินอะไร ที่ชลบุรี จะมีตลาดนัดต้นไม้ทุกวันศุกร์เย็นๆ เราจะเรียกว่า ตลาดมืด เราเดินไปเลือก ๆ แล้วร้านเขาจะขนใส่รถ เอามาลงให้ที่บ้านเลย

เนื่องจากที่บ้านมีพื้นที่เล็กมาก แล้วเป็นหมู่บ้านแบบบ้านๆ  ถนนห่างฝั่งตรงข้ามแค่สองเลนเบียดๆ  เลยไม่สามารถเลือกทรงไม้พุ่ม ที่มันจะแผาออกข้างได้  เลยมองหาไม้ประธานที่เป็นทรงชะลูดขึ้นไปแทน

มาสรุปที่ บุหงาสาหรี่ ดอกขาวๆ ยาวๆ ต้นกลางๆ มา 1,300 บาท พร้อมปลูก แล้วได้ ไม้รองเป็น พุดกุหลาบ เอามาปลูกริมหน้าต่าง ที่เราวางโต๊ธทำงานไว้ เวลามองออกมาจะได้เห็น พุ่มและดอก สวยชื่นใจ  แล้วก็ได้ จั๋งมา 2 กอ เพราะเราซื้ออีกร้าน เขาอยู่ข้างๆ เหลือ 2 กอ เลยขายให้มาถูกๆ กอละ 100 บาท (ต้นที่เหลือ มาจากคนละร้าน เขาเลยฝากกันมาลงให้เสียทีเดียว)

แล้วก็เอาต้นอื่นที่เรามากระถางเล็กกระถางน้อย รบกวนเขาลงดินให้ไปเลย จ่ายเพิ่มค่าแรงไปอีกนิดหน่อย

ลงเรียงๆ แล้ว มองจากหลังบ้าน เป็นแบบนี้ครับ

small space sideyard garden review (6)

 

มองจากตรงประตูข้างเวลาเปิดออกไป นั่งดู เป็นแบบนี้ครับ เออ ชักดูเริ่มเป็นสวนมาหน่อยล่ะ ใจพี่มา ใจพี่มา เลยครัช ท่านผู้ชม

small space sideyard garden review (7)

 

ทิ้งไว้ 2 วัน  เพราะติดธุระต้องไปต่างจังหวัด  ระหว่างนั้นก็วานคนให้มาช่วยรดน้ำให้ ระหว่างไปทำธุระ สมองก็คิดแต่ว่าจะปรับภูมิทัศน์ (โว๊ะ ศัพท์หรูหรามาก) ให้สวนน้อยยังไงดี  ระหว่าง ลงกรวดเท่ๆ ขรึมๆ แบบบ้านโมเดิร์น หรือจะหาหญ้าเทียมมาลงดี  แล้วก็ค้นรูปดูแบบจากในเนต จากกระทู้ต่างๆ เกือบตลอดเวลา เรียกว่าเป็นเอามากครับ 555

พอมาถึงบ้าน เจอ บุหงาสาหรีเฉา ใบเหี่ยวนี่ใจเสียเลย รีบไปฉัดน้ำรดน้ำอัดไปมาก  หวังว่าเขาจะฟื้นเร็วๆ คือไม้ลงใหม่ เขาต้องการน้ำเยอะๆ หน่อยน่ะครับ สงสัยคนที่มารดให้ คงรดพอๆ กับต้นเล็กๆ  น้ำเลยไม่พอสำหรับเค้า

พอเสร็จประมาณ 5 โมงกว่า ก็ขับรถออกไป หาซื้อหญ้ามาเลย์มาลงครับ  ปรากฏว่าไปตอนเย็นร้านปิดแล้ว  พี่ร้านข้างๆ บอกให้ลองโทรหาตามเบอร์ที่เขาเขียนไว้ ปรากฏว่า เจ้าของร้านใจดี บอก หยิบไปเลย แล้วหยอดตังค์ไว้ในจุดจ่ายเงินลับ เปิด สแลน ขนหญ้าขึ้นรถ ได้มา 5 ตร.ม.  ตร.ม.ละ 23 บาท (1 ตร.ม. เท่ากับ 2 แผ่นครับ)

จากนั้นก็ขับรถไปซื้อ อิฐประสานมาล้อมต้นบุหงาสาหรี ไม้ประธาน ให้เขาดูกิ๊บเก๋ ขึ้นมาหน่อย ให้สมกับเป็นไม้ประธานของบ้าน แล้วก็ไปซื้อ หินแม่น้ำ สีขาว 3 ถุงร้อย จัดมา 200 บาท เอาเฉพาะเบอร์ 3 กับ เบอร์2 เล็กลงหน่อย

จากนั้นก็ มาจัดการเตรียมดิน ปรับหน้าดิน ให้เรียบๆ มีทราบเหลือจากที่พี่ช่างเขาปูตัวหนอน เลยเอามาใช้ช่วยปรับ อุปกรณ์ก็มีแค่ จอบอันเล็กๆ (ที่ร้านเรียกจอบคุณนาย เพราะมันเล็กมาก ๆ 555)  สายยาง  คัทเตอร์  สองมือ สองเท้า

ปรับไป ย้ำไป  ฉีดน้ำ ย้ำไปอีก  จน คิดว่าดินเรียบและแน่นพอใช้ได้ จากนั้นก็เอา ปุ๋ยคอกโรยๆๆ บางๆ ให้ทั่ว แล้วเอาหญ้ามาปู โดยให้ชิดกับขอบปูนก่อน ส่วนไหนเกินก็ใช้คัทเตอร์กรี๊ด ซื่อๆ

ที่จริงเขาบอกให้ ปรับดินแล้วให้ทิ้งไว้ 1-2 สัปดาห์ แล้วถึงเอาหญ้าลง แต่ผมใจร้อน เอาเลยล่ะกัน เสร็จแล้วก็เอากรวดโรย สีขาวกับสีเขียว กับสีอิฐ ตัดกันขึ้นมากๆ ครับ ชมงานตัวเอง งานโลกสวยต้องมา 555

ทำตั้งแต่ 6 โมงเย็น ไปเสร็จเอาตอนเกือบ 4 ทุ่ม เล่นเอาหมดแรงเลย แต่เพลินมาก ได้เหงื่อเหมือนออกกำลังกายเลย ฟินจุง)

เสร็จแล้ว จะถ่ายตอนกลางคืนก็ไม่ชัด เลยรอตอนเช้า แล้วถ่ายมาให้ชมครับ

small space sideyard garden review (8)

 

อีกซักมุม

small space sideyard garden review (9)

 

ไปหาไม้คลุมดิน มาไว้ที่โคนต้นบุหงาสาหรี ซะหน่อยเวลารดน้ำจะได้ไม่กระเด็น  หยิบกระถางเล็ก ๆ น้อยๆที่มี มาบวกกับ เฟิร์นมะขาม ที่เพิ่งหามาเติมครับ สารภาพว่า ชอบที่ฟอร์มของเฟิร์นมะขามมาก ๆ ดูเบาๆ สบายๆ ดีครับ แล้ว มันสีสว่างดี ทำให้พื้นที่ดูสบายตาขึ้นเยอะ

small space sideyard garden review (10)

 

จะเห็นว่า เริ่มเป็นสวนที่อยากได้แล้ว  แต่พอมานั่งเล่น มองไปด้านหน้า รู้สึก รั้วเราช่างไม่มิดชิดเอาเสียเลย

งานรั้วไผ่ยืดเลยต้องมา ว่าแล้วไปหาไม้เลื้อยๆ มา 2 ต้น จันทร์กระจ่างฟ้า กับ อรุณเบิกฟ้า ตอนเปลี่ยนประถางให้ 2 ต้นนี้ มือหนักไปหน่อย ดอกของจันทร์กระจ่างฟ้า หายเกลี้ยง  แต่จริงๆ เราอยากได้ฟอร์ม ไม้เลื้อยเขาเขามากกว่า หวังให้มาเลื้อย มาบังตา คนได้ ครับ

เสร็จสรรพแล้ว ประมาณนี้ครับ

small space sideyard garden review (11)

 

อีกมุม แบบนี้

small space sideyard garden review (12)

 

ไป เอาเคราฤาษีที่มีพี่เอามาให้ ตั้งแต่ย้ายมาบ้านนี้ มาแขวนๆ สร้างบรรยากาศ เสียหน่อย

ประมาณนี้ครับ สวนของผม เป็นยังไงบ้างครับ

small space sideyard garden review (13)

 

ทำตามงบ และข้อจำกัดด้านพื้นที่ครับ จริงๆ เริ่มจาก อยากเลี้ยงกล้วยไม้ แล้วไม่กล้าซื้อพันธุ์แพงๆ กลัวเขาตาย เลยไปซื้อกระถางละ 20 บาท มาทดลองปลูก เพียงแค่นั้น แล้วความต้องการภายในที่ถูกกดทับไว้ก็ระเบิดครับ  ทำใหญ่เลย 555 เพราะต้นนี้แท้ๆ ^^

small space sideyard garden review (14)

 

พอสวนเสร็จจนพอใจระดับนึง (ตามงบ ฮือๆ)  ก็ มาทำบังตา หน้าบ้านครับ เพราะ บ้านหันประจันหน้ากัน  แล้วผมเจาะประตูหน้าบ้าน ตัวบ้านยกสูงจากพื้นดินอีก เวลาใครผ่านไปมาเลย ชอบหันมาดู เลยรู้สึกไม่ส่วนตัว เลยจัดซะเลยครับ บังตาไม้ลามิเนต 2 ตร. ม. นิด ๆ ครับ

เจ้าของเก่า ติดตู้ไปรษณีย์รุ่นคราสสิคไว้ โดยเอาซิลิโคนมาทา บนเสา ผมก็ว่ามันดูเชยๆ ดี เลยไม่เอาออกหรือเปลี่ยนครับ เห็นฉากเขาว่างๆ เลยเอา กระถางจันผามาวางให้เด่นเป็นสง่า  แล้วเอาป้ายต้อนรับที่มีคนให้มา มาแขวนซะเลย (เอ…ต้อนรับใครล่ะเนี้ย)

small space sideyard garden review (15)

 

มองจากด้านข้างจะเป็นแบบนี้ครับ พื้นมอมแมมไปหน่อย ขออภัยครับ

small space sideyard garden review (16)

 

ทีนี้พอมันเหลือพื้นที่หลังบังตาอยู่หน่อย เลยเกิดไอเดียว่า น่าทำเป็นที่นั่งเล่นเวลากลางวัน เพราะบ้านร้อนกว่าข้างนอก เลยไปหา บีนแบค เรียบๆ มาตั้ง  หาไม้แขวน ฟอร์มและสีคนละอย่าง มาลองแขวนๆ  ลากพัดลมมาตัว โห สบายเลยครับ

small space sideyard garden review (17)

 

มองจาก โรงจอดรถ จะเป็นแบบนี้ครับ ดูเป็นช่องแคบมะละกา ไงไม่ทราบ 555

small space sideyard garden review (18)

 

เอาล่ะ คนอยู่ตัวใหญ่ซะด้วย ยังไม่ได้ทดลองนั่งเลย  พอนั่งไปแล้ว สบายมากครับ หาเก้าอี้เตี้ยมาไว้วางเท้า นั่งทำงานเล่นๆ อ่านหนังสือ ได้เลย ที่สำคัญ เบื่อๆ ก็ย้ายบีนแบค เข้าบ้าน ไม่ต้องทิ้งไว้ครับ

small space sideyard garden review (x)

 

เสร็จแล้วครับ  การปรับภูมิทัศน์ สวนและหน้าบ้านของผม ทั้งหมด ใช้งบไป  ประมาณ 18,000 บาทครับ

small space sideyard garden review cover

 

ที่มา : โยคีรำพัน

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ