ในบ้าน เชื่อว่าเพื่อนๆ ชาวเว็บหลายคนหลงใหลในเส้นสายความสวยงามของบ้านรูปทรงเรขาคณิตหรือโมเดิร์น วันนี้ก็จะพาไปชม So1o-house บ้านรูปทรงเรขาคณิตจากประเทศเวียดนาม หลังนี้มีดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ ผลงานการออกแบบโดย RÂU ARCH ลองมาดูกันเลย

เริ่มจากภายนอกตัวบ้านกันก่อน ลักษณะบ้านหน้าแคบ ล้อมรั้วคอนกรีตที่มีรายละเอียดการตกแต่งแบบช่องลมสี่เหลี่ยม สร้างความโดดเด่นแต่แรกเห็น ส่วนประตูรั้วเลือกใช้ไม้ระแนงเพิ่มความสวยงามให้กับภาพรวม

 

เดินเข้ามาดูใกล้ๆ จะสังเกตได้ถึงรูปทรงเรขาคณิตในการออกแบบ ด้วยหลังคาทรงเพิงหมาแหงนและเฉลียงทางเข้าส่วนหน้าที่เน้นความเหลี่ยมสันเป็นพิเศษ

 

ส่วนหน้าของตัวบ้านหรือฟาซาด ถูกออกแบบโดยเน้นสร้างความโปร่งสบาย ด้วยการใช้ช่องลมสี่เหลี่ยมของผนังคอนกรีต และประตูทางเข้าด้านซ้ายที่เลือกใช้ไม้ระแนงเช่นเดียวกับประตูรั้วบ้าน

 

ส่วนเฉลียงหน้าบ้านมีการตกแต่งผนังด้วยหินทรายโทนสีเทา ติดตั้งฝ้าด้วยงานไม้ เมื่อรวมกับสีขาวของผนังประตูไม้แล้ว นับได้ว่าเป็นการออกแบบที่ใส่ใจในองค์ประกอบแบบธรรมชาติด้วย

 

ลานหน้าบ้านปูพื้นด้วยคอนกรีตพิมพ์ลายโทนสีอิฐแดง ตกแต่งขอบมุมด้วยแปลงดอกไม้และกระถางต้นไม้เล็กๆ เพื่อให้พื้นที่ตรงกลางสามารถใช้งานจอดรถได้อย่างเต็มที่

 

เข้ามาชมการตกแต่งภายในกันเลย ถึงแม้ว่าบ้านหลังนี้จะมีเส้นสายเรขาคณิตแบบโมเดิร์น แต่วัสดุตกแต่งที่เลือกใช้สำหรับภายในจะออกแนวร่วมสมัยเสียมากกว่า คุณจะสัมผัสได้ถึงกลิ่นอายความดั้งเดิมจากเฟอร์นิเจอร์ และส่วนบิวท์อินต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโซฟา ชั้นวาง และม่านแบ่งพื้นที่ลวดลายสุดคลาสสิค

 

เนื่องจากเป็นบ้านหน้าแคบที่อาจจะทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกอึดอัดได้ ผู้ออกแบบจึงเน้นความโปร่งสบายด้วยการเลือกใช้โทนสีขาว ทั้งในส่วนของพื้น ผนัง และฝ้าเพดาน

 

ภายในชั้นแรกนั้นมีห้องสวนเล็กๆ ที่เป็นธรรมชาติและมีความเป็นส่วนตัวสุดๆ พร้อมม้านั่งไม้ขนาดใหญ่ที่เป็นพื้นที่ให้เราได้นั่งชมสวนอย่างเพลิดเพลินใจ

 

จะสังเกตได้ว่าบ้านหลังนี้มีการเลือกใช้ช่องลมเป็นส่วนประกอบที่สะท้อนความเป็นตัวตน อย่างเช่นในห้องครัวนี้ มีเลือกติดตั้งผนังช่องลมลวดลายสวยงาม

.

 

หากเพื่อนๆ มีพื้นที่ดินหน้าแคบหลังลึก ไอเดียบ้านหลังนี้ก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยนะครับ เพราะมีทั้งความสวยงามที่ไม่เหมือนใคร อีกทั้งยังอยู่อาศัยได้แบบไม่อึดอัดอีกด้วย หวังว่าจะถูกใจกันนะครับ ^_^

ที่มา : RÂU ARCH

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ