เมนู ผัดพริกเผา เป็นเมนูไทยๆ รสชาติเผ็ดหวาน กลมกล่อม สามารถดัดแปลงใส่เนื้อสัตว์ได้หลากหลายอย่าง เรียกได้ว่าเป็นเมนูเด็ด ที่ใครได้ลองก็ต้องติดใจ

วันนี้ ในบ้าน มีอีกหนึ่งเมนูอร่อยอย่าง “ปูทะเลผัดพริกเผา” ปูเนื้อแน่น กล้ามโตๆ ผัดกับพริกเผา คลุกเคล้าจนได้รสชาติกลมกล่อมลงตัว ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยเกินคำบรรยาย พร้อมแล้วไปเตรียมส่วนผสมและชมวิธีทำกันได้เลย

 

วัตถุดิบ

1. ปู 600 กรัม

2. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ

3. กระเทียม 5 กลีบ

4. น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ

5. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ

6. น้ำตาลทราย 1.5 ช้อนโต๊ะ

7. ซอส 1 ช้อนชา

8. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย

9. ต้นหอม 2 ต้น

 

วิธีทำ

1. มื้อนี้ใช้ปูทะเล 2 ตัว เลือกปูที่เนื้อไม่ค่อยแน่นมากค่ะ เอามาผัดแล้วอร่อย เนื้อแกะง่าย ไม่ติดเปือกปูค่ะ ก็ล้างๆ ถูๆ ทำความสะอาด ดึงพวกเงือกปูออกให้หมด ตัดปลายขาปูทิ้ง แล้วก็แบ่งปูเป็นชิ้นๆ ค่ะ

 

2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป รอให้น้ำมันร้อน แล้วใส่กระเทียมทุบลงไปเลยค่ะ ผัดให้มีกลิ่นหอม พอกระเทียมเริ่มมีสีเหลืองนิดๆ ก็ใส่น้ำพริกเผาลงไปผัดรวมกันค่ะ ขั้นตอนนี้กลิ่นหอมเต็มครัวเลยค่ะ

 

3. ผัดจนกระเทียมมีสีเหลืองทอง ก็ใส่ปูลงไปเลยค่ะ ผัดๆ คลุกๆ แล้วก็ใส่เครื่องปรุงพวก น้ำปลา น้ำตาล ซอส ลงไปเลยค่ะ ผัดไปเรื่อยๆ จนเปลือกปูเป็นสีส้ม ก็ใส่น้ำเปล่าลงไป ขั้นตอนนี้ไม่ต้องคนนะคะ รอไปจนกว่าน้ำจะเดือด

 

4. เมื่อน้ำเดือดแล้วก็คนคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันค่ะ คนไปเรื่อยๆ จนน้ำเริ่มงวดตามความชอบ ก็ใส่ต้นหอมลงไปค่ะ คนๆ แป๊บเดียวก็ปิดไฟ ใส่จาน พร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ

 

ที่มา : ลูกหมูไทย

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?