สำหรับคนที่จะทำการกู้เงินจากธนาคารเพื่อเอามาซื้อบ้าน ทางธนาคารมักจะมีข้อเสนอการทำประกันชีวิตพ่วงมาให้ด้วย ซึ่งบางครั้ง ประกันชีวิตที่เสนอมาก็มีราคาแพงเกินไป จนเจ้าของบ้านไม่สามารถแบกรับค่าใช้จ่ายทั้งหมดได้ไหวหากจะทำประกันชีวิตด้วย

ซึ่งอันที่จริงแล้วสิทธิในการทำประกันนั้นขึ้นอยู่กับเราเอง ดังนั้นเราจึงสามารถปฏิเสธไปได้ แต่สำหรับคุณ SunDay@Ex ซึ่งได้ทำเรื่องกู้เงินกับธนาคารแห่งหนึ่ง กลับได้ประสบกับเหตุการณ์ที่เรียกว่าเป็นประสบการณ์แย่ๆ เลยก็ว่าได้ เป็นเรื่องของเขาที่ถูกบังคับให้ซื้อประกันชีวิตจากพนักงานของธนาคารแห่งหนึ่ง ซึ่งมีราคาแพงเอามากๆ เรื่องราวจะเป็นยังไง ตามมาดูกันเลยครับ

 

เริ่มจากคุณ SunDay@Ex และภรรยาต้องการที่จะสร้างบ้าน ซึ่งทีแรกไปทำเรื่องกู้ที่ธนาคารแห่งหนึ่งแต่ว่าได้วงเงินเพียง 3 – 4 ล้านบท ซึ่งที่ไม่พอใจนัก จึงไม่ได้เลือกกู้ที่ธนาคารแห่งนั้น

 

หลังจากนั้นเขาก็ได้พบกับข้อเสนอจากธนาคารอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งมีอัตราดอกเบี้ยที่อยู่ในเกณฑ์ที่ใช้ได้ และสามารถกู้ได้สูงกว่าถึง 5 ล้านบาท และได้โอดี (ค่าใช้จ่ายที่เกินจากที่กู้ไว้) อีกถึง 3 ล้านบาท จึงได้ทำการตกลงดำเนินเรื่องกู้เงินกับธนาคารแห่งนั้นทันที

 

ขั้นต่อไปเขาก็ได้คุยเรื่องค่าใช้จ่าย ซึ่งทางพนักงานได้เสนอการทำประกันวงเงินที่ 50,000 บาท พร้อมประกันชีวิต 180,000 บาท ต่อปี ส่ง 5 ปี รวมๆ แล้ว ก็ 900,000 บาท ซึ่งคุณ SunDay@Ex และภรรยาเห็นว่าแพงเกินไป

 

จากนั้นคุณ SunDay@Ex ก็ต่อรองกับพนักงานว่าประกันตัวนี้ไม่บังคับให้ทำ ถ้าทำก็ขอทำแบบไม่มาก แต่ทางพนักงานกลับตอบกลับมาว่า ถ้าไม่ทำ ก็จะไม่อนุมัติเรื่องกู้เงินให้

 

คุณ SunDay@Ex ก็ได้อึ้งไปซักพัก และขอต่อรองค่าประกันชีวิตให้เหลือปีละ 110,000 บาท เป็นอันว่าตกลงกัน

 

แต่ในภายหลัง คุณ SunDay@Ex กลับพบว่าค่าประกันชีวิตเพิ่มเป็นปีละ 150,000 บาท ส่ง 5 ปี พร้อมทั้งต้องทำประกันเพิ่มอีก 400,000 บาท และทำให้คุณ SunDay@Ex ตกใจยิ่งขึ้นไปอีกก็ตอนที่พนักงานบอกว่าจะไม่ยอมอนุมัติให้ถ้าไม่ตกลงตามข้อเสนอนี้ พร้อมทั้งเสนอให้ไปกู้ที่ธนาคารแห่งอื่นอีกด้วย

 

ในขณะนั้น คุณ SunDay@Ex ได้โทรปรึกษาเพื่อนที่ทำงานอยู่ธนาคารอีกแห่ง ก็ได้รับคำแนะนำมาว่า โดยปกติแล้วในการกู้เงินสำหรับสร้างบ้าน ทางธนาคารต้องการให้ทำประกันวงเงิน MRTA ส่วนประกันชีวิตพ่วงไม่จำเป็นต้องทำ คุณ SunDay@Ex จึงบอกกับพนักงานไปว่ายังไม่ตกลงตามข้อเสนอ ขอปรึกษากับผู้ใหญ่ก่อน

 

หลังจากนั้นพนักงานธนาคารก็ทำการต่อรองอีกครั้ง ถามคุณ SunDay@Ex ว่าพอใจที่จะทำประกันในราคาต่ำสุดเท่าไหร่ แต่คุณ SunDay@Ex ปฏิเสธ และได้โทรไปร้องเรียนที่ Call Center ของธนาคารแห่งนั้น

 

คุณ SunDay@Ex ได้ทิ้งท้ายด้วยประเด็นที่เขาต้องการเรียกร้องเอาไว้ว่า…

1.  เรื่องแบบนี้ก็เกิดขึ้นบ่อยแต่ก็ไม่เห็นมีการแก้ไขอะไรเลย ซึ่งหลังเกิดเรื่องผมมาเสริจหาข้อมูลดู เคสแบบผมกับแบ็งค์นี้เยอะมากกกก ผมก็ยังงงนะว่าปากห้ามแต่การกระทำทำมัยยังมีอยู่

2. ในแง่ประกันแบบนี้ ใครได้ประโยชน์ พนักงาน ผู้จัดการ หรือ เขต เอง ที่ผมอยากรู้จะได้ร้องเรียนถูกตัว เพราะทำงานกันเป็นทีมจะไม่รู้เรื่องกันเลยรึ

3. ถ้าผมไปร้อง คปภ. จะช่วยอะไรให้ดีได้เพราะผมยังไม่ได้เซนต์ประกัน หรือก็ได้แต่ร้องเรียนเป็นพิธีไป

4. ประเด็นสุดท้ายนะ การกระทำแบบนี้เป็นที่น่ารังเกียจและผิดจรรยาบรรณ แอบอ้างข่มขู่ เพื่อให้ทำประกัน โดยตัวเราก็ลำบากอยู่ ส่วนพนักงานลอยตัว พวกคุณมีชีวิตอยู่ได้อย่างไงโดยการทำนาบนหลังคนอื่น

 

ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่นำมาฝากเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน เอาไว้เป็นอุทาหรณ์เพื่อที่จะได้ไม่หลวมตัวตกลงข้อเสนอที่ไม่คุ้มค่าและแพงเกินเหตุกันนะครับ ที่สำคัญก็คือต้องอ่านรายละเอียดของเอกสารให้ถี่ถ้วนก่อนที่จะทำการเซ็นต์อนุมัติอะไรก็ตาม จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจภายหลังกันเนอะ ^_^

ที่มา : SunDay@Ex

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ