กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เราจะพาไปชม บ้านชั้นเดียวสไตล์ร่วมสมัย เป็นบ้านขนาดกลางดีไซน์คล้ายบ้านไทยสมัยก่อน โดดเด่นและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ตกแต่งในโทนสีเบจ พร้อมพื้นที่ใช้สอยภายในโปร่งโล่ง สำหรับสมาชิกครอบครัว 2-4 คน เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานจากคุณ Home Fa มาในรูปแบบของบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง ตัวบ้านก่ออิฐฉาบปูนแต่งแต้มโทนสีเบจ แซมด้วยผนังไม้เทียมสีอ่อนช่วยเพิ่มดีเทลให้กับบ้าน หลังคามุงกระเบื้องลอนทรงปั้นหยาโทนสีส้มรับกับบ้านสีเบจ มาพร้อมกับลานโล่งกว้างหน้าบ้านสำหรับใช้งานอเนกประสงค์

 

บริเวณทางเข้าบ้านมีเฉลียงขนาดย่อม ก่อม้านั่งปูนตลอดแนว จัดเป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อนรับลมรอบบ้าน โดยมีหลังคากันสาดช่วยป้องกันแดดและฝน

 

เข้าไปภายในจะพบกับห้องโปร่งโล่ง เน้นการตกแต่งด้วยโทนสีขาวเป็นหลัก ไล่ตั้งแต่ฝ้าเพดานหลุม มาจนถึงผนัง และพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้สีขาว ซึ่งขับให้บรรยากาศภายในห้องดูสว่างและปลอดโปร่งมากขึ้น

 

สำหรับห้องนอนยังคงตกแต่งด้วยโทนสีสว่างเป็นหลัก เพื่อปรับให้บรรยกาศภายในห้องดูเย็นสบายและน่าพักผ่อนมากขึ้น ในขณะเดียวกันก็ติดตั้งหน้าต่างกระจกไว้โดยรอบ ช่วยให้ลมจากธรรมชาติถ่ายเทเข้ามาได้อย่างทั่วถึง เพิ่มความสดชื่นได้มากขึ้นอีกเท่าตัว

 

บ้านสไตล์ร่วมสมัยชั้นเดียว ใช้งบประมาณในการก่อสร้างราว 1.15 ล้านบาท (ไม่รวมตกแต่งภายใน) หากเพื่อนๆ สนใจไอเดียบ้านหลังนี้ ก็ลองสอบถามรายละเอียดการก่อสร้างเพิ่มเติมได้จากที่มาด้านล่างนี้ได้เลยนะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Home Fa

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)