วันนี้ ในบ้าน จะขอเอาใจคนรักบ้านไทยด้วย แบบบ้านชั้นเดียวแนวร่วมสมัย ผลงานจากคุณ Rattakrit Krongyut ซึ่งเป็นบ้านที่มีการออกแบบและตกแต่งได้อย่างสวยงาม แถมยังมีมุมพักผ่อนชมวิวรอบบ้าน เหมาะกับการอยู่อาศัยของครอบครัวใหญ่ จะเป็นอย่างไรลองไปชมกันเลยค่ะ

บ้านชั้นเดียวดีไซน์ยกพื้นสูง การตกแต่ภายนอกใช้โทนสีเทอร์ควอยซ์ตัดกับตัวฐานสีแดง ผนังกรุแต่งด้วยไม้เทียมสีเข้ม โดดเด่นด้วยหลังคาทรงจั่วกึ่งปั้นหยาที่สะท้อนความสวยงามในแบบฉบับบ้านไทยประยุกต์ออกมาได้เป็นอย่างดี

 

 

ตัวบ้านถูกล้อมรอบไปด้วยเฉลียงขนาดพอเหมาะทั้งบริเวณหน้าบ้านและหลังบ้าน พื้นที่เฉลียงเปิดโล่งรอบด้านเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้ดื่มด่ำไปกับบรรยากาศธรรมชาติได้อย่างเต็มที่

 

นอกจากนี้เฉลียงหลังบ้าน ยังมีพื้นที่กว้างขวางพอเหมาะ สามารถจัดเป็นมุมซักล้างหรือทำครัวไทยหลังบ้านได้ด้วยเช่นกัน เรียกว่ามีทั้งมุมพักผ่อนและพื้นที่ใช้สอยครบครัน ช่วยอำนวยความสะดวกได้อย่างสูงสุดเลยล่ะค่ะ

 

 

ลองมาชมแบบแปลนภายในกันบ้างดีกว่าค่ะ เข้าไปด้านในจะพบกับห้องโถงกลาง แบ่งเป็นมุมนั่งเล่นและมุมรับประทานอาหาร ทางฝั่งซ้ายมือเป็นห้องครัว เฉลียงและห้องนอน ส่วนฝั่งซ้ายมือคือคือ 2 ห้องนอน คั่นกลางด้วยห้องน้ำ

 

บ้านหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอยราว 184 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องครัว และเฉลียงนอกบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 2.3 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากใครชื่นชอบก็ลองนำแบบกลับไปปรับใช้กันได้หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกับนักออกแบบได้จากที่มาด้านล่างนี้เลยค่ะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Rattakrit Krongyut

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)