บ้านทรงไทยประยุกต์ เป็นบ้านที่ออกแบบด้วยรูปลักษณ์ที่ผสานแบบไทยดั้งเดิมเข้ากับการออกแบบสมัยใหม่ จึงทำให้ได้บ้านที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ดังเช่น บ้านเดี่ยวชั้นเดียวทรงไทยประยุกต์ ที่ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชมในวันนี้

BP19 หลังนี้ก่อสร้างขึ้นที่จังหวัดตรัง ผลงานการออกแบบโดย บ้านป่าตาล ลักษณะบ้านชั้นเดียวยกพื้นต่ำ ตัวบ้านเป็นโครงสร้างคอนกรีต ผนังภายนอกตกแต่งด้วยโทนสีครีม สลับกับโทนสีน้ำตาล มีพื้นที่ระเบียงหน้าบ้านสำหรับเป็นพักผ่อนชิลล์ๆ ปกคลุมด้วยหลังคารูปทรงหน้าจั่วมุงด้วยกระเบื้องลอนสีน้ำตาลเข้ม

 

ภายในออกแบบโปร่งโล่ง บริเวณห้องนั่งเล่นติดตั้งหน้าต่างกระจกขนาดใหญ่ที่ให้ความโปร่งสบาย พื้นห้องปูด้วยกระเบื้องแกรนิตโต้โทนสีขาวเงา ผนังทาด้วยสีขาว ภายในห้องตกแต่งด้วยชุดโซฟาสีดำรูปทรงตัวแอล

 

สำหรับห้องครัวตกแต่งด้วยเคาน์เตอร์ครัวรูปทรงตัวแอล ปูท็อปด้วยหินอ่อนสีดำ มาพร้อมช่องเก็บของและพื้นที่ทำอาหารขนาดพอเหมาะ

 

ห้องนอนตกแต่งอย่างเรียบง่าย ผนังด้านบนหัวเตียงเลือกใช้โทนสีครีม ผนังและเพดานด้านอื่นๆ เลือกใช้โทนสีขาว ภายในห้องสว่างด้วยหน้าต่างทั้งสองด้าน ช่วยสร้างบรรยากาศผ่อนคลายและปลอดโปร่ง

 

เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ตกแต่งภายในห้อง เลือกใช้ในโทนสีขาว เข้ากันได้ดีกับโทนสีหลักของห้อง ออกแบบและตกแต่งด้วยของประดับน้อยชิ้น ปรับให้ห้องดูกว้างขางและโล่งสบาย

 

ห้องน้ำตกแต่งด้วยโทนสีน้ำตาลโดยปูกระเบื้องทั้งผนังและพื้น ภายในห้องน้ำแบ่งพื้นที่แห้งและพื้นที่เปียกอย่างเป็นสัดส่วน ช่วยให้สะดวกต่อการทำธุระส่วนตัว

 

สำหรับบ้านหลังนี้ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องเก็บของ ห้องครัว และห้องรับแขก  พื้นที่ใช้สอยทั้งหมดประมาณ 125 ตารางเมตร ราคาการก่อสร้างเริ่มต้นประมาณ 1.2 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์และที่ดิน)

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา: แบบบ้านชั้นเดียว-บ้านป่าตาล

Website: thaihomeplan

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?