บ้านสไตล์โมเดิร์น เป็นบ้านที่มีรูปทรงที่เรียบง่าย สามารถสร้างได้ง่าย รวบถึงสามารถกำหนดขนาดของบ้านได้ไม่ยาก วันนี้ ในบ้าน มีไอเดีย บ้านหลังเล็กสไตล์โมเดิร์น ที่สร้างขึ้นด้วยราคาประหยัด  เป็นผลงานจากคุณ นพดล โอฬาระวัต สร้างขึ้นที่อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่

ลักษณะบ้านชั้นเดียว ตัวบ้านมีรูปทรงแบบโมเดิร์น ฐานของบ้านยกขึ้นสูงประมาณ 70 ซม.ผนังภายนอกตกแต่งด้วยโทนสีเทา เพิ่มดีเทลให้สวยงามด้วยสีขาว หลังคาของบ้านเป็นหลังคาทรงเพิงหมาแหงน มุงหลังคาด้วยกระเบื้องเมทัลชีท

 

บริเวณหน้าบ้านเป็นระเบียงเปิดโล่งพร้อมม้านั่งยาวรูปทรงตัวแอล เป็นมุมที่สามารถตกแต่งเป็นพื้นที่นั่งเล่น และพักผ่อน

 

ประตูและหน้าต่างของบ้านเลือกใช้หน้าต่างแบบบานเลื่อน ติดกระจกแบบดำทึบ จึงช่วยกรองแสงแดดที่สาดเข้าภายในบ้าน ช่วยให้บ้านเย็นสบาย

 

นอกจากนี้บริเวณด้านหลังยังออกแบบให้มีประตูทางเข้าออกอีกแห่ง จึงช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่เจ้าของบ้านและสมาชิกได้เป็นอย่างดี

 

สำหรับบ้านหลังเล็กสไตล์โมเดิร์นหลังนี้ประกอบไปด้วย  2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว และห้องโถงรับแขกพื้นที่พักผ่อน งบก่อสร้างเริ่มต้นที่ 600,000 บาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : นพดล โอฬาระวัต

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?