การออกแบบบ้าน ไม่จำเป็นที่จะต้องดีไซน์บ้านให้มีหลังใหญ่ มีพื้นที่กว้างขวางเสมอไป เพราะแค่เพียงขนาดกะทัดรัด เราก็สามารถสามารถพักผ่อนหย่อนใจได้อย่างเต็มที่ แถมยังมีความเป็นสูงตัวมากอีกด้วยค่ะ เช่นเดียวกับ บ้านไม้ตากอากาศหลังน้อย ที่ ในบ้าน จะพาไปชมกันในวันนี้ เป็นแบบบ้านเช่าใน Homeaway โดยสมาชิกท่านหนึ่ง

บ้านหลังนี้มีทำเลที่ตั้งอยู่ในจังหวัดเชียงราย เป็นบ้านหลังเล็กที่มีพื้นที่ใช้สอยเพียง 17 ตารางเมตรเท่านั้น แต่ก็ได้รับการออกแบบได้อย่างมีประสิทธิภาพ เริ่มตั้งแต่รูปลักษณ์ภายนอก ตัวบ้านยกพื้นสูงเปิดโล่งใต้ถุนเพื่อช่วยระบายความร้อนออกจากตัวบ้าน ผนังกรุแต่งด้วยไม้เทียมสีเทาอ่อน หลังคามุงกระเบื้องลอนสีแดงอมส้มทรงจั่วกึ่งปั้นหยา สะท้อนความสวยงามตามแบบฉบับบ้านไทย

 

ในส่วนของพื้นที่พักผ่อน บริเวณหน้าบ้านมีระเบียงขนาดย่อม จัดวางโต๊ะและเก้าอี้ไว้เป็นมุมจิบกาแฟในยามเช้า โดยมีหลังคากันสาดยื่นออกมาจากตัวบ้าน ช่วยป้องกันแดดและฝนในระหว่างการพักผ่อน โอบล้อมไปด้วยสวนเขียวชอุ่มมีชีวิตชีวา

 

เข้าไปภายในจะพบกับห้องสีขาวเรียบง่าย เคล้าไปด้วยบรรยากาศปลอดโปร่งและผ่อนคลาย จัดวางเตียงนอนเข้ามุม พร้อมมุ้งกระโจมป้องกันยุงและแมลง

 

ห้องน้ำกรุแต่งด้วยกระเบื้องสีขาวเล่นลวดลายเล็กน้อย รับกับพื้นกระเบื้องลายตาราง พร้อมทั้งมีฉากผ้าม่านกั้นแบ่งระหว่างโซนเปียกและโซนแห้ง เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยใช้งานได้อย่างคล่องตัว

 

บ้านขนาดกะทัดรัด มีพื้นที่ใช้สอยราว 17 ตารางเมตร เป็นห้องพักผ่อนพร้อมห้องน้ำในตัว และสิ่งอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิต หากชาวเว็บท่านไหนชื่นชอบแบบบ้านสวนหลังน้อยนี้ ก็ลองนำแบบกลับไปปรับใช้กันดูได้นะคะ

ที่มา : homeaway

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)