เด็กๆ ส่วนใหญ่ เมื่อถึงวันหยุดปิดเทอม หรือหลังเลิกเรียน ก็มักจะไปเที่ยวเล่นกับเพื่อนๆ เล่นวีดีโอเกมส์ ดูการ์ตูนหรือต้องเรียนพิเศษ ก็ต้องขึ้นอยู่กับแต่ละครอบครัวที่จะส่งเสริมลูกของเขาไปในทิศทางไหน ซึ่งหากเราสามารถปูทางความคิดของเด็กให้ไปในทิศทางที่ดี เชื่อว่าเด็กในวันนี้คือผู้ใหญ่ที่ดีในวันหน้าได้อย่างแน่นอน

เช่นเดียวกับ คุณ สมาชิกหมายเลข 3500615 เด็กชายที่ใช้เวลาว่างวันหยุดหลังเลิกเรียนแตกต่างจากเด็กทั่วไป โดยมาลองทำแปลงปลูกผักไว้กิน และไว้ขาย สร้างรายได้ให้แก่ครอบครัวได้เป็นอย่างดี แถมผักที่ปลูกนั้น ก็ปลอดภัยไม่มีสารพิษอีกด้วย ลองตามไปชมกันเลย

 

ปลูกผักสวนครัว ในสวนหลังบ้าน ปลอดภัยไร้สารเคมี แถมช่วยสร้างรายได้ให้ครอบครัว

(โดย สมาชิกหมายเลข 3500615 )

มาปลูกผักไว้กินไว้ขายกันครับ ปลูกผักครั้งนี้ใช้เวลาว่างหลังเลิกเรีนนของผมครับ ผมมักจะไม่ค่อยเล่นกับใครเพราะไม่มีเพื่อนในซอย เลยไม่ไปไหนหลังเลิกเรียน มีแต่ทำงานช่วยที่บ้านแล้วก็ว่างครับเลยเอาเวลานั้นมาทำแปลงผักเพื่อที่จะได้มีอะไรทำ

(ปลูกผักครั้งแรกในชีวิต) เลยเริ่มลงมือเลย รูปเยอะมากๆ ครับ อาจไม่สวยนะเพราะผมตัดแล้ว ตัดอีกกว่าจะได้ขนาดที่กำหนด ตอนทำแปลงผักครับ มีแต่หินปนดิน

 

 

 

แปลงผักแต่ล่ะแปลงมีขนาดเท่ากันหมด 6×1.2 จำนวน 4 แปลง ออกแบบรองรับฤดูฝนด้วยครับ ปลูกขึ้นฉ่าย 1 แปลง คะน้า 1 แปลง ผักบุ้ง 2 แปลง

 

 

ขึ้นฉ่ายตอนหว่านเมล็ดเสร็จผมเอาแกลบมาหว่านให้หนาแล้วเอาฟางข้าวมาปก (ปกหนาไม่ดี) เพราะผมปกหนาแล้วทำให้ต้นเล็กตายเยอะเพราะมันยืดแล้วโดนแดดเผา ตามด้วยคะน้าครับ (7วันหลังหว่าน)

 

 

 

คะน้าอายุ 14 วัน

 

อากาศที่อุดรหนาวมากๆครับ 13° องศา

 

 

ปลูกเพิ่มครับผักบุ้ง

 

คะน้าอายุ 21 วันครับ

 

 

ผักบุ้งแปลงแรกอายุ 7 วัน

 

ผักบุ้งแปลง 2 อายุ 7 วัน

 

อายุ 14 วัน

 

แปลงแรก 21 วัน โตช้าเพราะไม่กลบดินไม่แช่เมล็ดแล้วเจออากาศหนาวจัดอีก

 

คะน้าอายุ 28 วัน

 

อายุ 35 วันหลังหว่านเมล็ด ตัดขายครับ เนื่อจากต้นสูงใหญ่ยาวแล้ว ลำต้นเท่านิ้วหัวแม่มือ

 

 

 

แปลง 1 ได้ 30 กก. ราคา 15 บ.ต่อ กก. ราคามันตกเพราะผักกำลังเยอะ

ตามด้วยขึ้นฉ่ายอายุ 40 วัน

 

 

ขึ้นฉ่ายย้ายปลูกได้ 2 แปลงๆแรก ปลูกได้ 1,260 ต้นหรือ 420 กอ แปลงสองปลูกได้ 240 กอ หรือ 480 ต้นห่างหน่อยเพราะกล้าไม่พอ

 

 

ต่อมาผักบุ้งจีนครบกำหนดเก็บขาย อายุ 24 วันส่วนแปลงสอง 1 เดือน นี่แปลงที่ 2 อายุ 24 วัน. ถอนแล้วได้ทั้งหมด 60 กก.  ราคา 10 บ.ต่อ กก. ราคาถูกมากๆ เพราะผักออกตลาดเยอะมาก

 

 

 

 

 

 

 

ขอจบการนำเสนอแปลงผักของผมเพียงแค่นี้ครับ ขออภัยหากภาพไม่ตรงกับคำอธิบายเพราะว่าผมเอาภาพลงเยอะผมก็สับสน (ผักผมไม่ใส่ปุ๋ยเคมีหรือปู๋ยคอกแต่อย่างใด ) ดินที่ปลูกไม่มีส่วนผสมกับอะไรนอกจากหินลูกรัง (ใครที่ว่าคะน้ากินปู๋ยแทนน้ำผมว่าไม่จริงครับ เพราะผมปลูกแบบไม่ให้ปุ๋ยเลยมีแต่น้ำเช้าเย็น.

ผักทุกแปลงไม่มีสารเคมีและปุ๋ยคอกครับ สวยได้เพราะน้ำและความใส่ใจของผม หลังจากสงการนต์นี้จะขยายให้เป็น 12 แปลง รอติดตามนะครับ

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 3500615

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^