กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เราจะพาไปชมอากาศขนาดกลางที่มากไปด้วยพื้นที่พักผ่อนทั้งบริเวณนอกบ้านและในบ้าน พร้อมการออกแบบที่เปิดรับบรรยากาศธรรมชาติได้อย่างเต็มพิกัด ผลงานจาก Elías Rizo Arquitectos เราลองไปชมกันเลยค่ะ

TOC House มีทำเลที่ตั้งอยู่ Tapalpa ประเทศเม็กซิโก เป็นบ้านตากอากาศรูปตัวแอล ขนาดพอเหมาะ ดีไซน์สะดุดตา ตกแต่งด้วยวัสดุจากธรรมชาติ ได้รับการออกแบบมาตอบสนองความต้องการของคู่รักที่ชื่นชอบการพักอาศัยท่ามกลางธรรมชาติ แวดล้อมไปด้วยผืนป่าสีเขียวชอุ่ม

 

โครงสร้างบ้านยกพื้นก่อร้างไล่ระดับไปตามเนินลาด ออกแบบด้วยดีไซน์ที่สามารถตอบรับกับสภาพแวดล้อมและสภาพอากาศร้อนในเม็กซิโก แฝงไปด้วยรูปลักษณ์โดดเด่น ภายนอกตกแต่งผนังด้วยกระเบื้องหินทรายโทนสีเทาเข้ม ลงตัวไปกับผนังไม้จริงสีเข้ม ปกคลุมด้วยหลังคากระเบื้องลอนทรงเพิงหมาแหงน

 

โรงจอดรถยนต์มุงหลังคาโครงไม้ไร้ฝ้า เปิดให้เห็นคานไม้เรียงตัวสวยงาม มาพร้อมกับห้องสำหรับเก็บฟืนและจัดเก็บอุปกรณ์ทำสวน

 

บริเวณหน้าบ้านมีเฉลียงกว้างยกพื้น เปิดโล่งรอบด้าน ปูพื้นด้วยไม้เนื้อแข็ง จัดวางม้านั่งพร้อมร่มไว้สำหรับเป็นมุมพักผ่อนชิลล์ๆ ชมวิวรอบทิศ มาพร้อมใต้ถุนเล็กๆ ที่ช่วยในเรื่องของการระบายความร้อนออกจากตัวบ้าน

 

เฉลียงด้านนอกมีความกว้างเชื่อมต่อมายังมุมโซฟาพักผ่อนภายใน แบ่งกั้นด้วยประตูกระจกบานพับ สามารถเปิด-ปิด รับลมหรือเพิ่มความเป็นส่วนตัวได้ ในส่วนของการตกแต่งภายใน พื้นที่ใช้งานส่วนรวมตกแต่งด้วยวัสดุจากธรรมชาติ เพดาไ้ฝ้าเปิดเปลือยคานไม้สีสวย ไล่มาจนถึงผนังกรุแต่งด้วยวัสดุหินทรายโทนสีเทา ตัดด้วยพื้นซีเมนต์เปลือยให้เสน่ห์แบบดิบๆ

 

ถัดจากมุมโซฟานั่งพักผ่อน จะเป็นโซนทำครัวไอส์แลนด์แบบเปิด ดีไซน์แบบครัวไอส์แลนด์ ติดตั้งเคาน์เตอร์ครัวบิวท์อินแต่งด้วยไม้สีเข้ม ปูท็อปด้วยกระเบื้องหินอ่อนสีเทา มีพื้นที่ใช้งานอยู่ตรงกลาง ขนาบข้างด้วยเคาน์เตอร์บาร์ที่ใช้เป็นมุมหุงต้มและมุมรับประทานอาหารไปในตัว

 

ตัวบ้านจะแบ่งพื้นที่ใช้งานออกเป็นสองส่วนคือ พื้นที่ใช้งานส่วนรวมที่ประกอบไปด้วย มุมพักผ่อน มุมรับประทานอาหาร และมุมทำครัว อีกส่วนหนึ่งเป็นพื้นที่ใช้งานส่วนตัว เชื่อมต่อกันด้วยโถงทางเดินแนวยาว ตกแต่งด้วยโทนสีขาวสบายตา พร้อมกรุช่องรับแสงขนาดเล็กไว้เพื่อเปิดให้แสงแดดสาดส่องเข้ามาเพิ่มความสว่างภายใน

 

มุมพักผ่อนส่วนตัวจะเป็นห้องนอนขนาดพอเหมาะ มาพร้อมประตูกระจกใสบานใหญ่ที่สามารถเปิดออกมายังสนามหญ้าเขียวขจีนอกบ้านได้

 

และนี่ก็เป็นบ้านตากอากาศอีกหนึ่งหลังที่เรานำมาให้เพื่อนๆ ได้ชมกันในวันนี้ ในบ้าน หวังว่าคงจะเป็นสไตล์ที่ถูกใจใครหลายคนนะคะ

ที่มา : archdaily

ภาพถ่าย : Marcos García, Mito Covarrubias

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)