ในปัจจุบันการจะมีบ้านเป็นของตัวเองสักหลังอาจจะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างจะซีเรียส ด้วยสถานการณ์ของราคาบ้านและที่ดินที่ปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้หลายคนมองหาบ้านที่ช่วยตอบบโจทย์ ไม่ว่าจะเป็นบ้านขนาดเล็ก หรือบ้านทาวน์โฮม ที่มีความเหมาะสมและคุ้มค่ากับการลงทุนเกี่ยวกับบ้านในปัจจุบัน และในวันนี้ ในบ้าน จะพาไปชมไอเดีย บ้านทาวน์โฮม ที่ตกแต่งในบรรยากาศที่ดุดัน แต่สวยงามและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

บ้านทาวน์โฮมหลังนี้ตั้งอยู่ที่เมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย เป็นผลงานการออกแบบโดย Carter Williamson Architects ลักษณะของบ้านเป็นทาวน์โฮมขนาดสองชั้น โดยมีเอกลักษณ์ของตัวบ้านแบบทาวน์โฮมที่มีความกว้างไม่มาก แต่ถูกชดเชยด้วยความยาว ด้านข้างถูกขนาบด้วยอาคารใกล้เคียง จึงมีข้อจำกัดด้านการตกแต่ง

 

บ้านหลังนี้สถาปนิก Carter Williamson ออกแบบและปรับปรุงจากบ้านหลังเดิมที่มีอายุมาตั้งปีค.ศ.1990 โดยออกแบบให้กลายเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์น ใช้วัสดุสมัยใหม่อย่างคอนกรีต และเหล็กในงานโครงสร้าง ผสานเข้ากับเทคโนโลยีอำนวยความสะดวกอื่นๆ ตัวบ้านออกแบบโทนสีในแบบสีดำจากโครงสร้างเหล็ก ผสานไปกับสีน้ำตาลจากวัสดุจากไม้ธรรมชาติ

 

ผนังหินทรายสีน้ำตาลถูกจับคู่เข้ากับงานไม้จากบันได พร้อมผสานไปกับรายละเอียดโทนสีดำจากองค์ประกอบส่วนอื่นๆ ของบ้านอย่างผนังและรั้วโครงเหล็กได้อย่างลงตัว

 

บริเวณนอกตัวบ้านด้านหลังออกแบบให้เป็นสวนหย่อมขนาดเล็ก เพื่อเพิ่มพื้นที่กลางแจ้งให้กับบ้านเพื่อชดเชยในเรื่องของขนาดและพื้นที่ปิดจากการถูกขนาบข้างจากอาคารทั้งสองด้าน

 

พื้นที่ชั้นบนซึ่งเป็นส่วนของห้องพัก บริเวณหน้าต่างออกแบบด้วยหน้าต่างไม้แบบบานเลื่อนที่ให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัว รวมถึงการผสานโทนสีที่ให้ความรู้สึกดุดัน แต่ยังคงความสวยงามและมีเอกลักษณ์

 

ภายในบ้านออกแบบเป็นโถงใหญ่ที่รวมพื้นที่ห้องนั่งเล่น ห้องครัว และห้องรับประทานอาหารเข้าไว้ด้วยกัน แต่สามารถจัดวางและพื้นที่ได้อย่างเป็นสัดส่วน เฟอร์นิเจอร์ทีี่ใช้ตกแต่งห้องเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้สีอ่อนเป็นหลัก

 

ห้องครัวออกแบบและตกแต่งด้วยเคาน์เคอร์ครัวแบบเกาะกลาง ตัวเคาน์เตอร์เป็นงานไม้สีเข้ม ที่มาพร้อมเตาแก๊สแบบฝัง และปล่องดูดควันอะลูมิเนียม ผนังด้านข้างเป็นหน้าต่างกระจกใสบานใหญ่ที่ให้แสงสว่างภายในครัวและช่วยเรื่องการระบายอากาศจากการทำอาหารได้เป็นอย่างดี

 

บันไดที่เชื่อมไปยังชั้นสองของบ้านออกแบบด้วยรูปทรงขั้นบันไดแบบแขวน ซึ่งให้ความโดดเด่น และมีเอกลักษณ์กับกับบ้านได้เป็นอย่างดี

 

บริเวณชั้นบนเป็นส่วนของห้องพัก โดยห้องนอนตกแต่งด้วยโทนสีขาว พร้อมเฟอร์นิเจอร์ที่เรียบง่ายเหมาะแก่การพักผ่อน เพดานห้องออกแบบด้วยเพดานไม้รูปทรงโค้งสวยงาม

 

ห้องน้ำถูกตั้งอยู่บนชั้นใต้หลังคาจึงมีพื้นที่ขนาดเล็ก ตัวห้องออกแบบด้วยพื้นทรงโค้งในโทนสีขาว หลังคาด้านซ้ายติดตั้งหลังคาที่ให้แสงสว่างได้อย่างพอดี

 

สำหรับไอเดียบ้านหลังนี้เป็นการออกแบบให้พื้นที่ขนาดจำกัดของบ้านแบบทาวน์โฮมได้อย่างคุ้มค่า พร้อมด้วยการออกแบบได้อย่างสวยงาม พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน

ที่มา: contemporist

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?