กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เรามี บ้านกลางทุ่งสไตล์มินิมอล มาฝากค่ะ เป็นบ้านชั้นเดียวที่ก่อสร้างอยู่ในเมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น โดดเด่นด้วยโครงสร้างรูปตัวยู ตกแต่งเรียบง่ายตามแบบฉบับบ้านมินิมอล อีกทั้งยังมีการจัดแบ่งพื้นที่ใช้สอยได้อย่างเป็นสัดส่วนและเป็นส่วนตัว ดูแล้วน่าอยู่สุดๆ เลยล่ะค่ะ

U-shaped house เป็นผลงานการออกแบบจาก Horibe Associates มีทำเลที่ตั้งอยู่ในชนบทที่แวดล้อมไปด้วยป่าและต้นข้าวเขียวชอุ่ม ตัวบ้านมีขนาด 84.64 ตารางเมตร ดีไซน์บ้านปูนแต่งแต้มด้วยโทนสีขาวเรียบง่าย แต่ก็ดูโดดเด่นท่ามกลางสภาพแวดล้อมธรรมชาติ

 

บ้านทรงเหลี่ยมมุงหลังคาทรงเพิงหมาแหงน รอบด้านเต็มไปด้วยต้นข้าวและต้นไม้สูงใหญ่ที่ขึ้นสูง ก่อเกิดเป็นรั้วบังสายตาที่ช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับผู้อยู่อาศัย ในขณะเดียวกันก็ช่วยเพิ่มชุ่มชื่นให้กับบ้านได้ด้วยเช่นกัน

 

บ้านคอนกรีตชั้นเดียวถูกออกแบบในรูปทรงตัวยู U-Shape ซึ่งก็มีการปรับเปลี่ยนพื้นที่ว่างตรงกลางบ้าน ให้กลายเป็นสวนขนาดย่อม โดยการปูพื้นไม้พร้อมปลูกต้นไม้ขนาดเล็กไว้ พร้อมหลังคาเปิดโล่งมองเห็นวิวท้องฟ้า เหมาะสำหรับมานั่งเล่นรับลมร่วมกับคนในครอบครัว

 

ในส่วนของการตกแต่งภายใน เลือกใช้โทนสีขาวเป็นหลัก ตัดกับพื้นปูนเปลือยขัดมัน ผสมผสานไปกับเฟอร์นิเจอร์ไม้ดีไซน์เรียบเก๋ ที่ช่วยสะท้อนเอกลักษณ์บ้านแบบญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี

 

นอกจากนี้ยังมีการออกแบบที่เน้นความโปร่งและโล่ง โดยเลือกใช้ผนังกระจกแทนผนังคอนกรีต เพื่อช่วยในการกระจายสว่างและอากาศเข้าสู่ตัวบ้าน อีกทั้งยังเผยให้เห็นวิวสวนนอกบ้านอย่างชัดเจน ซึ่งก็เป็นการใช้ประโยชน์จากธรรมชาติได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

สำหรับพื้นที่ใช้สอยภายใน จะแบ่งออกเป็น 4 ส่วน ได้แก่ ห้องนั่งเล่นที่อยู่ในโถงกลางบ้าน ห้องนอน 2 ห้องทางฝั่งปีกซ้าย ห้องอ่านหนังสือทางปีกขวา และสวนกลางบ้าน จัดแบ่งเป็นสัดส่วนเพื่อความสะดวกในการใช้งาน

 

ห้องนอนขนาดเล็ก แต่ก็ดูไม่อึดอัดคับแคบ เนื่องจากเลือกใช้ประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ที่ช่วยกระจายแสงสว่างได้ดียิ่งขึ้น

 

ห้องนอนเด็ก มองเห็นวิวสวนกลางบ้าน มีพื้นที่ขนาดพอเหมาะสำหรับทำกิจกรรมยามว่าง

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับ บ้านกลางทุ่งสไตล์มินิมอล ที่เรานำมาให้ชมกันวันนี้ หวังว่าจะเป็นไอเดียในการสร้างบ้านท่ามกลางธรรมชาติให้กับเพื่อนๆ ได้นะคะ

ที่มา : design-milk

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)