การออกแบบบ้านของชาวญี่ปุ่นนิยมออกแบบด้วยสไตล์มินิมอล ที่เน้นความโปร่งสบาย ตกแต่งน้อยชิ้น แต่มากด้วยคุณประโยชน์ ตามปรัชญาเซน และในวันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชม บ้านสไตล์มินิมอล ที่ออกแบบได้อย่างโปร่งโล่ง เราไปชมบ้านหลังนี้กันได้เลยครับ

Villa 921 ตั้งอยู่ที่เมืองอิริโอะโมะเตะ จังหวัดโอะกินะวะ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งพื้นที่บนเกาะกว่า 90% ปกคุลมไปด้วยป่ากึ่งเขตร้อน ออกแบบและก่อสร้างโดย Tatsumi Terado Structural Studio ลักษณะของบ้านเป็นบ้านชั้นเดียวที่ออกแบบอย่างเรียบง่ายให้เหมาะแก่การพักอาศัยในพื้นที่เขตร้อนโดยเฉพาะ

 

โครงสร้างของบ้านเป็นคอนกรีต ตัวผนังคอนกรีตเน้นที่ความสวยดิบโดยปราศจากการตกแต่งเพิ่มเติม ให้โทนสีเทาที่มีความกลมกลืนกับธรรมชาติรอบข้าง หลังคาออกแบบด้วยรูปทรงหน้าจั่ว ตัวบ้านมาพร้อมพืเนที่ระเบียงหน้าบ้านแบบยกพื้นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของบ้านของชาวญี่ปุ่น

 

หลังบ้านออกแบบผนังโดยเลือกใช้กระจกใสที่ตกแต่งขอบด้วยงานไม้ ซึ่งช่วยให้ภายในโปร่งโล่ง ถ่ายเทอากาศได้ดี เหมาะสำหรับพื้นที่เขตร้อน และให้แสงสว่างแก่ตัวบ้านในช่วงกลางวันได้อย่างทั่วถึง

 

ผนังอีกด้านหนึ่งของบ้านเป็นผนังปูนเปลือยขัดมันแบบประกอบที่ให้ความสวยดิบและเป็นธรรมชาติ พื้นโรยด้วยหินกรวดธรรมชาติ ที่ยิ่งเพิ่มความเป็นธรรมชาติของบ้านให้มากขึ้นไปอีก

 

ภายในบ้านออกแบบให้มีความปลอดโปร่งด้วยโถงกลางบ้านที่เปิดโล่งทั้งบริเวณหน้าบ้าน และบริเวณหลังบ้าน ทำให้สามารถถ่ายเทอากาศได้สะดวก และชมทัศนียภาพภายนอกได้ครบทุกมุมมอง โทนสีและการตกแต่งภายในยังตกแต่งในสไตล์มินิมอล ที่ใช้เฟอร์นิเจอร์ที่น้อยชิ้น พร้อมโทนสีเรียบง่ายสบายตา

 

โถงภายในบ้านที่เชื่อมต่อไปยังระเบียงหน้าบ้าน และเฟอร์เจอร์ที่น้อยชิ้น ทำให้ผู้อยู่อาศัยสามารถเชื่อมโยงตัวเองกับธรรมชาติได้อย่างผสานกลืน ให้บรรยากาศการพักผ่อนที่แสนสบาย สดชื่นร่มรื่น

 

ห้องน้ำออกแบบการใช้งานอย่างเรียบง่าย ใช้พื้นที่อันจำกัดได้อย่างคุ้มค่า ผนังห้องน้ำเป็นประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่ที่สามารถใช้เปิดปิดให้กลายเป็นพื้นที่เฉพาะการใช้งานได้อย่างลงตัว

 

สำหรับบ้านหลังนี้เป็นบ้านชั้นเดียวที่ตกแต่งอย่างเรียบง่ายใกล้ชิดกับธรรมชาติ สร้างบนที่ดินขนาด 84 ตารางเมตร ตัวบ้านมีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 73 ตารางเมตร นับว่าเป็นบ้านที่ให้บรรยากาศของการพักผ่อนได้เป็นอย่างดีเลยที่เดียวใช่ไหมครับเพื่อนๆ

ที่มา: hn-arch

ถ่ายภาพ: Kai Nakamura

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?