หลายคนคงเคยได้ยินชื่อของ บริษัท IKEA กันอย่างแน่นอน ซึ่งเป็นบริษัทผลิตเฟอร์นิเจอร์ยักษ์ใหญ่ที่โด่งดังในต่างประเทศ และเข้ามาเปิดบริษัทในไทย ที่กทม. แล้วด้วยนั้น คงทราบกันดีว่าหัวใจสำคัญของ IKEA คือ DIY บริการตนเอง ประกอบเอง และที่สำคัญสินค้าราคาไม่แพง

วันนี้ ในบ้าน จึงได้พาเพื่อนๆ ไปเยี่ยมพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ IKEA ในประเทศสวีเดน โดยคุณ Mickeytae ซึ่งจะได้พาทุกท่านไปชมประเทศแหล่งกำเนิดของ บริษัท IKEA เลยก็ว่าได้ ก่อนจะมีวันนี้เขาเริ่มจากเด็กขายไม้ขีดไฟ จนเติบโตมาเป็นเจ้าของธุรกิจเฟอร์นิเจอร์มูลค่านับแสนล้าน น่าสนใจใช่ไหมคะ ลองตามไปชมกันเลย

 

ชมพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ IKEA ในประเทศสวีเดน จากเด็กขายไม้ขีดไฟ สู่เจ้าของธุรกิจเฟอร์นิเจอร์

(โดย Mickeytae)

ปกติผมชอบไปเดินดูของที่ IKEA บ่อยๆ  บางครั้งไปแล้วก็ไม่ได้ซื้ออะไร แค่ไปนั่งกินอาหารในโรงอาหาร รู้สึกชอบเฟอร์นิเจอร์หลายๆอย่าง ชอบดีไซน์สวยงาม ชอบดีไซน์ เฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นในห้องนอนผมก็เป็นของ IKEA ทุกชิ้น

กระทู้นี้เป็นกระทู้รีวิวแรก ตั้งแต่ Pantip เปลี่ยนแปลงโฉมใหม่ จะพาไปเที่ยวเมือง Älmhult เป็นเมืองเล็กๆทางตอนใต้ของประเทศสวีเดน ประชากรราวๆ 9 พันคน อยู่ระหว่างทางจาก Stockholm กับ Copenhagen

 

มีความสำคัญคือเป็นบ้านเกิดของ IKEA ซึ่งมีพิพิธภัณฑ์ IKEA Museum พึ่งเปิดใหม่เมื่อ 30 มิถุนายน 2016 นี้เอง และมีโรงแรม IKEA ด้วย !!

การเดินทางจาก Stockholm ไป Älmhult ใช้ยานพาหนะคือรถไฟ ซื้อตั๋วล่วงหน้าจากเว็บไซต์ https://www.sj.se/en/

เนื่องจากผมซื้อล่วงหน้าไว้นานมากๆจึงได้ราคา 195 SEK (อัตราแลกเปลี่ยน 1 Swedish Krona = ประมาณ 4 บาทไทย)

 

การเดินทางใช้เวลา 3 ชั่วโมง 22 นาที ก็ถึงสถานี Älmhult

 

สถานีเล็กมาก แทบไม่มีอะไรเลย

.

 

เนื่องจากกระเป๋าพะรุงพะรัง จึงต้องไปแวะสถานที่แรกก่อน นั้นคือ

โรงแรม IKEA Hotel

 

สามารถจองได้โดยส่งอีเมล์ไปหาแผนกจอง ikeahotell@ikea.com โดยแจ้งชนิดของห้องที่ต้องการจอง วันเวลาที่เข้าพัก จากนั้นก็จะได้อีเมล์ตอบกลับมาดังภาพ โดยวันเข้าพักจริงๆ ก็จด Booking number แล้วก็ยื่นให้พนักงานเช็คอิน พร้อมกับชำระเงินค่าห้อง

 

โต๊ะ Reception พนักงานสาวผมทอง

 

Lobby และโถงบริเวณหน้าห้องพัก มีน้ำดื่มให้ดื่มฟรี

.

 

ห้องพัก เตียงรุ่นอะไรไม่รู้ ส่วนเก้าอี้รุ่นพัวแอง (POÄNG)

 

โต๊ะทำงาน

 

ห้องน้ำ

 

ได้เวลาอาหารมื้อเที่ยง ฝากท้องไว้กับร้านอาหารของโรงแรม IKEA

 

มีเมนูภาษาอังกฤษพร้อมราคาอยู่ด้านหน้าร้าน ราคาก็แพงตามมาตรฐานของค่าครองชีพประเทศกลุ่มสแกนดิเนเวีย
อาหารเที่ยงปลาทอด มันฝรั่ง และซุปซีฟู้ด

 

หลังจากทานอาหารเที่ยงเสร็จก็ไปเยี่ยมชม IKEA Museum ต่อครับ

IKEA Museum

 

IKEA Museum พึ่งเปิดเมื่อ 30 มิถุนายน ปี ค.ศ. 2016 เป็นพิพิธภัณฑ์แสดงประวัติศาสตร์ของ IKEA เปิด 10 โมงเช้า ปิด 1 ทุ่ม

 

เข้าประตูมาก็จะเจอรูปของ Ingvar Kamprad พร้อมคำคมก่อนเลย

 

เข้ามาถึงก็จะเจอจุดจำหน่ายตั๋วชั้นล่างและร้านขายของที่ระลึก

 

ซื้อตั๋วก่อน ราคาผู้ใหญ่ 60 SEK (แต่ถ้าใครเป็นพนักงานของ IKEA เข้าฟรี !! พนักงานขายตั๋วบอก) และเข้าสู่โซน Museum

 

 

ก่อนอื่น ทำความเข้าใจกับที่มาของชื่อ IKEA ก่อน คำว่า IKEA ย่อมาจาก Ingvar Kamprad Elmtaryd Agunnaryd Ingvar Kamprad เป็นผู้ก่อตั้ง เกิดที่เมือง Småland (พึ่งรู้ว่าคนก่อตั้ง IKEA มีเชื้อสายเป็นคนไทยด้วย นามสกุล คำปราชญ์ ล้อเล่น)

Elmtaryd เป็นฟาร์มที่ Ingvar Kamprad เติบโตมา Agunnaryd คือชื่อหมู่บ้านใกล้ๆ ฟาร์ม พิพิธภัณฑ์ มีส่วนที่จัดแสดงสิ่งของต่างๆที่เล่าถึงชีวิตของคนในชนบทสวีเดน (Småland) ราวๆช่วงปี ค.ศ. 1920-1930
โดยจะเน้นเรื่องบ้านและที่อยู่อาศัย ห้องต่างๆ อุปกรณ์ภายในบ้านสมัยอดีต

.

 

คนสวีเดนสมัยก่อนยากจน ลำบากยากแค้น อากาศก็หนาวเย็น ที่อยู่อาศัยก็อยู่อย่างแออัด แต่ก่อนที่เมือง Småland ความเป็นอยู่ลำบากมาก ยากจน อากาศหนาวเย็น ต้องดิ้นรนในการใช้ชีวิตอย่างมาก Ingvar Kamprad เริ่มต้นจากเป็นเด็กขายไม้ขีดไฟ รับไม้ขีดไฟราคาขายส่งมาจาก Stockholm แล้วเอามาขายต่อ โดยยืมจักรยานแม่ขี่ไปส่งสินค้าถึงบ้านลูกค้า

พอเริ่มมีทุนก็ไปขายอย่างอื่น เช่น ดินสอ ปากกา การ์ดอวยพร เมล็ดพืช ของตกแต่งเล็กๆ น้อยๆ และของเบ็ดเตล็ดอื่นๆ สามารถตั้งบริษัท IKEA ได้ตั้งแต่อายุ 17 ปี !! (ปี ค.ศ.1943) แต่ตอนนั้นยังไม่ขายเฟอร์นิเจอร์นะครับ
ทำการตลาดโดยโฆษณาในหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น มีการเปิดให้สั่งซื้อทางไปรษณีย์

ค.ศ.1948 บริษัท IKEA ได้จำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ครั้งแรก เส้นทางไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ IKEA ได้ประสบกับปัญหาต่างๆมากมาย เช่น ถูกกลั่นแกล้งด้วยวิธีสกปรกจากบริษัทคู่แข่งด้วยการแบนไม่ให้มาโชว์สินค้าในโชว์รูม
IKEA จึงแก้ปัญหาด้วยการ เปิดโชว์รูมแสดงสินค้าเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ของตัวเอง และโฆษณาจุดเด่นต่างๆ ที่เหนือกว่าคู่แข่ง

หรือว่าในช่วงปี 1960 บริษัทเฟอร์นิเจอร์คู่แข่ง ล็อบบี้บริษัทผลิตไม้ไม่ให้ส่งวัตถุดิบไปขายให้ IKEA ทาง IKEA แก้ปัญหาโดยสั่งซื้อวัตถุดิบจากนอกประเทศ ตอนนั้นคือประเทศเดนมาร์ก และก็ลดต้นทุนด้านอื่นแทนเมื่อเวลาผ่านไป IKEA ก็เจริญเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ขยับขยายสาขาออกไปเรื่อยๆ เริ่มต้นจากประเทศกลุ่มสแกนดิเนเวีย ไปประเทศยุโรปอื่นๆ และก็ขยายสาขาไปทวีปอื่นๆ จนกระทั่งมาเปิดที่ประเทศไทยในปี พ.ศ. 2554

บริษัท IKEA ให้พนักงานไปพักร้อนทุกคนที่เมือง Mallorca ประเทศสเปน โดยแบ่งครึ่งเป็นสองกรุ๊ป กรุ๊ปแรกไปกับ Ingvar Kamprad กรุ๊ปหลังทำงาน เฝ้าร้าน พอกรุ๊ปแรกกลับมา กรุ๊ปหลังก็ไปพักผ่อนบ้างนำโดยภรรยาของ Ingvar

 

เฟอร์นิเจอร์ต่างๆในยุคต่อมา

 

ตัวขันน็อตเฟอร์นิเจอร์ IKEA  แสดงถึงหัวใจสำคัญของ IKEA คือ DIY บริการตนเอง ประกอบเอง สินค้าราคาจึงไม่แพง??

 

การจัดแสดงห้องต่างๆของ IKEA

 

ห้องนั่งเล่นแบบกลับหัว

 

เฟอร์นิเจอร์ด้านบนเลื่อนไปเรื่อยๆ

 

ห้องครัว

 

ห้องนอนของคุณหนู

 

นี่เป็นแค่ส่วนน้อยๆส่วนนึงของพิพิธภัณฑ์ ถ้าใครชอบไปเดินชมเฟอร์นิเจอร์เล่นๆที่ IKEA เมกาบางนา มาที่นี่ต้องชอบแน่นอน ตัวพิพิธภัณฑ์ไม่ใหญ่มาก แต่มีรายละเอียดให้ติดตามมาก

ตกเย็น ได้เวลารับประทานมื้อเย็น ไปกินโรงอาหารของ IKEA Museum ปิด 18.00 น. ครัวปิด 17.30 ไปกินตั้งแต่ 17.00 น. ถ้ามาไม่ทัน ก็กลับไปกินมื้อเย็นที่ IKEA Hotel ได้ แต่เป็นแบบบุฟเฟ่ต์ ราคาราวๆหัวละ 300 SEK !! ถ้าจำไม่ผิดนะ แต่โชคดีที่มาทัน เรื่องกินไม่เคยพลาดอยู่แล้ว

 

ต้องกินอาหาร Signature ของสวีเดนและของ IKEA คือ Meatball

 

จบสำหรับ IKEA Museum แถมตอนท้าย ภาพบรรยากาศเมือง Älmhult สถานีรถไฟยามค่ำคืน เปลี่ยนสีได้ด้วยนะ

 

สนามหญ้าถัดจากสถานีรถไฟ ปกคลุมด้วยหิมะ

 

ที่เมืองนี้นอกจากมี IKEA Museum แล้วยังมีห้าง IKEA ที่เป็นที่ขายเฟอร์นิเจอร์จริงๆด้วยนะ มองจากไกลๆ

 

ไม่ได้แวะเข้าไป เนื่องจากดึกแล้ว+เมื่อย เลยแอบส่องจากไกลๆ ขอจบการรีวิวแต่เพียงเท่านี้ครับ ถ้ามีโอกาสจะขออนุญาตมารีวิวสถานที่อื่นๆให้รับชมอีกครับ

ที่มา : Mickeytae

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^