12 ดีไซน์ “โครงไม้เลื้อย” สร้างสรรค์ ทำง่าย เพิ่มความสวยงามให้สวนหลังบ้าน

การจัดสวนเป็นกิจกรรมยอดนิยมสำหรับคนที่ชอบธรรมชาติ แต่สำหรับคนที่มีพื้นที่ในสวนไม่มากนัก อาจจะต้องใช้วิธีการจัดสวนในแนวตั้งแทนการใช้แปลงปลูกแบบแนวนอน หนึ่งวิธีในการปลูกพืชแนวตั้งนั้นก็คือการใช้ โครงไม้เลื้อย นั่นเอง

เช่นเดียวกับไอเดีย DIY ที่เรานำมาฝากกันในคราวนี้ เป็นตัวอย่างโครงไม้เลื้อยที่ใช้แต่งสวน ดีไซน์สร้างสรรค์ หลากหลายรูปแบบ เพิ่มความสดชื่นมีชีวิตชีวาให้กับสวนของคุณ สามารถทำได้ง่ายด้วยของเหลือใช้ จะมีไอเดียอะไรบ้างนั้น ตามมาชมกันเลยจ้า

 

1. โครงไม้เลื้อยทรงพีระมิด

โครงไม้เลื้อยทรงพีระมิดมีความมั่นคงแข็งแรง เหมาะสำหรับปลูกผักสวนครัว เช่น แตงกวา มะเขือเทศ ถั่ว ฟักทอง ฯลฯ

 

2. โครงไม้เลื้อยรีไซเคิลจากล้อรถเข็นลาก

หากคุณชอบสะสมของเก่าและมีล้อรถเข็นอยู่ในห้องเก็บของ คุณสามารถนำมันมารีไซเคิลให้เป็นโครงไม้เลื้อยสวย ๆ ได้ จะให้ภาพลักษณ์แบบสไตล์วินเทจ เหมาะสำหรับดอกไม้ที่มีความสวยงามอย่างดอกกุหลาบ

 

3. โครงไม้เลื้อยติดผนัง

หากคุณไม่มีพื้นที่มากพิสำหรับทำแปลงปลูกหรือจัดสวนแนวนอน การจัดสวนแนวตั้งด้ววยโครงไม้เลื้อยคือทางออกของปัญหานี้ ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับบรรยากาศในส่วนได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

 

4. โครงไม้เลื้อยทรงจั่ว

โครงไม้เลื้อยทรงจั่วนี้เป็นโครงไม้เลื้อยแบบเรียบง่าย นิยมใช้ในการตกแต่งสวนทั่วไป ซึ่งนอกจากจะทำจากท่อนไม้เอามาต่อกันให้เป็นรูปร่างทรงจั่วดังตั่วอย่างภาพนี้ คุณยังสามารถใช้วิธีรีไซเคิลบันไดไม้เล็ก ๆ หรือใช้ไม้พาเลทเอามาต่อกันได้ด้วย

 

5. โครงไม้เลื้อยแบบหลายชั้น

สำหรับคนที่มีไม้เลื้อยหลายต้น การใช้ไม้เลื้อยแบบหลายชั้นในลักษณะนี้ จะช่วยให้คุณสามารถปลูกผักและไม้เลื้อยได้อย่างหลากหลาย สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการเอาท่อนไม้มาต่อกันให้เป็นโครงสูงขึ้นไปตามจำนวนชั้นที่ต้องการ

 

6. โครงไม้เลื้อยติดผนังรีไซเคิลจากอุปกรณ์ในห้องครัว

อุปกรณ์หรือของใช้ในห้องครัวอย่างช้อนส้อม ก็สามารถนำมาทำเป็นโครงไม้เลื้อยติดผนังได้ด้วย เพียงแค่นำมันไปติดกับผนังภายนอกบ้านและปลูกไม้เลื้อยไว้ด้านล่าง หากคุณมีเครื่องครัวเก่า ๆ ที่ไม่ได้ใช้ล่ะก็ สามารถนำไอเดียนี้ไปใช้กันได้นะ

 

7. โครงไม้เลื้อยรีไซเคิลจากอุปกรณ์ทำสวน

นอกจากเครื่องครัวแล้ว อุปกรณ์ในสวนอย่างพรั่ว เสียม หรือจอบ ก็สามารถนำมาทำเป็นโครงไม้เลื้อยได้ด้วย ไอเดียนี้เหมาะสำหรับคนที่ชอบการทำสวนโดยเฉพาะครับ

 

8. โครงไม้เลื้อยติดผนังจากกิ่งไม้เล็ก ๆ

แม้แต่กิ่งไม้เล็ก ๆ ที่มักจะหล่นอยู่ตามใต้ต้นไม้ใหญ่ ก็สามารถนำมาทำเป็นโครงไม้เลื้อยได้ เพิ่มความสวยงามในสไตล์รัสติกให้กับสวนของคุณได้เป็นอย่างดี

 

9. โครงไม้เลื้อยทรงเต็นท์แบบอเมริกัน (Teepee)

โครงไม้เลื้อยที่ได้รับแรงบันดาลใจมากจากเต็นท์แบบอเมริกันของชาวอินเดียนแดงที่เรียกว่า Teepee ซึ่งนอกจากจะเป็นโครงไม้เลื้อยสำหรับแพร่พันธ์พืชแล้ว โครงไม้เลื้อยทรงนี้ยังสามารถเป็นมุมเด็กเล่นนอกบ้านได้ด้วย

 

10. โครงไม้เลื้อยสำหรับรั้วบ้าน

หากคุณเบื่อรั้วบ้านธรรมดา ๆ ล่ะก็ ลองใช้รั้วบ้านที่มีลักษณะเป็นโครงไม้เลื้อยติดไว้ที่รั้วบ้านดูสิ สามารถติดไว้แค่บางจุดเพื่อเป็นจุดดึงสายตา หรือจะทำรั้วบ้านให้เป็นโครงไม้เลื้อยยาว ๆ เลยก็ได้

 

11. โครงไม้เลื้อยติดผนังริมหน้าต่าง

โครงไม้เลื้อยยังสามารถเป็นส่วนหนึ่งของหน้าต่างได้ด้วย หากผนังภายนอกบริเวณข้างหน้าต่างของคุณยังว่างอยู่ล่ะก็ ลองใช้ไอเดียนี้ในการเพิ่มความสวยงามให้กับสวนของคุณดูสิ

 

12. โครงไม้เลื้อยแบบซุ้มพร้อมม้านั่ง

โครงไม้เลื้อยขนาดใหญ่ที่มาพร้อมกับม้านั่งไม้เก๋ ๆ นอกจากจะเป็นของตกแต่งสวนที่เพิ่มความสดชื่นมีชีวิตชีวาได้เป็นอย่างดีแล้ว ยังเป็นพื้นที่นั่งเล่นพักผ่อนทำกิจกรรมส่วนตัวอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นนั่งเล่น ฟังเพลง อ่านหนังสือ เล่นกีต้าร์ ฯลฯ

 

ที่มา : homemydesign .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ