บ้านไม้ยกพื้นสไตล์ไทยล้านนา ดั้งเดิม พอเพียง มีระเบียงนั่งเล่นรับลม งบประมาณเบาๆ 150,000 บาท

เสน่ห์ของบ้านสไตล์ไทยล้านนานั้นคือความดั้งเดิมและอบอุ่นจากงานไม้ และถ้ารายล้อมไปด้วยบรรยากาศสวนป่าร่มรื่น รับรองได้เลยว่าจะต้องเป็นที่อยู่อาศัยที่ใครหลายคนอยากจะเป็นเจ้าของอย่างแน่นอน

เหมือนกับบ้านยกพื้นสไตล์ไทยล้านนาหลังนี้ของคุณ Kruning Prisana เป็นบ้านไม้ที่สร้างไว้ในสวน โดยเจ้าของบ้านทำการใช้ไม้เก่าและวัสดุที่มีอยู่แล้ว นำมาประยุกต์เป็นใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด บ้านหลังนี้จึงสร้างขึ้นมาด้วยงบประมาณเพียง 150,000 บาท เท่านั้น

 

ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง หลังคาทรงหน้าจั่วแต่งจั่วกาแลตามแบบฉบับบ้านล้านนาดั้งเด่ม ชานบ้านมีชายคาบังแดดบังฝน ออกแบบม้านั่งยาวที่เป็นกันตกในตัว เป็นโซนที่มีไว้เพื่อรับแขก หรือนั่งเล่นรับลมชมวิวก็ดี

 

 

ลายกนกที่สะท้อนถึงกลิ่นอายแบบเก่าๆ ที่คุ้นเคยของชาวไทยล้านนา ถูกนำมาใช้เป็นองค์ประกอบในการตกแต่ง ทั้งในส่วนของรั้วกันตกบริเวณชาน และคิ้วบัวหลังคา

 

การตกแต่งภายในมาในรูปแบบที่เรียบง่าย ผนังก่อคอนกรีตทาด้วยสีขาว ปูพื้นด้วยไม้เข้ากับรูปแบบหลักของบ้าน หน้าต่างเลือกใช้แบบบานผลักดั้งเดิม ให้อารมณ์เหมือนอยู่ในบ้านย้อนยุค

 

มีการสร้างครัวและห้องน้ำต่อจากชานบ้านลงด้านล่าง

 

บ้านหลังนี้มี 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอย 36 ตารางเมตร นับว่าเป็นบ้านอีกหลังที่พอเพียงและน่าอยู่ไม่น้อย ใครที่กำลังวางแผนอยากมีบ้านสวนเล็กๆ หวังว่าบ้านหลังนี้จะเป็นแรงบันดาลใจดีๆ ให้กับคุณได้นะครับ

ที่มา : Kruning Prisana

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ