ชวนชิม “ไก่ทอดลาบน้ำตก” อร่อยแซ่บนัวรัวลิ้น

เนื่้อไก่ เป็นเนื้อสัตว์ยอดนิยมสำหรับใช้ปรุงอาหารของหลายชนชาติมาอย่างช้านาน จึงทำให้เกิดเมนูจากเนื้อไก่อย่างหลากหลายจนนับไม่ถ้วน แต่หนึ่งในเมนูไก่ที่ฮอตฮิตและเป้นที่รู้กันมากที่สุดนั่นก็คือเมนู ไก่ทอด ซึ่งเป็นเมนูที่สามารถทำได้ง่ายและอร่อยจนทานได้ไม่รู้เบื่อ

ไก่ทอดแบบทั่วๆ ไปอาจจะดูธรรมดาเกินไป วันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนไปทำเมนู ไก่ทอดลาบน้ำตก ซึ่งให้รสชาติที่เผ็ดแซ่บ อร่อยจนไม่ต้องพึ่งซอสหรือน้ำจิ้มกันเลยทีเดียว โดยเมนูนี้เป็นสูตรของคุณ สมาชิกหมายเลข 1299654  เราไปชมสูตรและวิธีการทำกันเลยครับ

 

วัตถุดิบสำหรับการหมักไก่

1. ปีกบนไก่

2. ไข่ไก่

3. ซอสหอยนางรม

4. น้ำปลา

5. โชยุ (ถ้ามี ถ้าไม่มีไม่ต้องใช้จ้า)

6.  ผงปรุงรส ลาบ-น้ำตก ตรา “คนอร์” (ต้องยีห้อนี้เพราะว่า ผงของเค้าจะไม่ละเอียดจนเกินไป เวลาทำจะอร่อยมาก แต่ถ้าใช้ของยี่ห้อ รสดีก็อร่อยเหมือนกัน)

 

ขั้นตอนการหมักไก่

1. เตรียมปีกบนไก่ให้เรียบร้อย ล้างน้ำให้สะอาด อันนี้เป็นปีกบนไก่ 10 ชิ้น

 

2. ใส่เครื่องปรุงในการหมักลงไป ประกอบไปด้วย โชยุ น้ำปลา ซอสหอยนางรม ผงลาบ-น้ำตก และไข่ไก่ 1 ฟอง กะปริมาณตามชอบ ใส่ผงลาบประมาณ 1/4 ซอง

.

.

 

3. หลังจากคลุกเสร็จ หมักเอาไว้ โดยใช้ถุงคลุมไว้ ถ้าใครมีกล่องก็ใช้กล่องแทน แล้วเก็บไว้ในตู้เย็น เพื่อนำมาทอดต่อไป แนะนำให้หมักข้ามคืน แต่ถ้าใครทำกินเลยก็หมักไว้สัก 10-20 นาที แล้วแต่สะดวกแค่ให้รสชาติความอร่อยมันซึมเข้าไปในไก่

 

วัตถุดิบที่ใช้เตรียมสำหรับทอด

1. ไก่ที่หมักไว้

2. แป้งชุบทอด ตราโกกิ

3. น้ำมันพืช

4. ผงลาบ-น้ำตก ตราคนอร์

 

ขั้นตอนการทอด

1. เตรียมแป้ง เราจะนำแป้งโกกิ มาผสมกับผงลาบ-น้ำตกนำมาคลุกให้เข้ากันใช้แป้งโกกิ 1 ถุง กับผงลาบ 1/3 ของซอง

 

2. ใส่น้ำมัน ตั้งไฟรอให้น้ำมันร้อน  อันนี้ใช้หม้อแทน เพราะว่ามันทำให้ประหยัดน้ำมันเพราะก้นมันลึกกว่ากระทะ แล้วเวลาทอดน้ำมันก็จะทั่วถึงน้องไก่

 

3. นำไก่มาคลุกกับแป้งที่เตรียมไว้ให้ทั่ว แล้วก็นำลงไปทอดในหม้อทอดเลย แนะนำว่าให้ใช้ไฟอ่อนถึงกลาง เพราะไก่จะได้สุกแบบที่แป้งไม่ไหม้

 

ต้องคอยดูไก่ด้วย เทคนิคคือเวลาทอด เราเอามันขึ้นมาเช็คว่าสุกรึยัง ให้เอาตะเกียบทิ่มดู ถ้าเลือดพุ่งแสดงว่ายังไม่สุกดี ให้เอาลงหม้อทอดต่อ

 

4. เมื่อทอดเสร็จทุกชิ้นจะมีหน้าตาแบบนี้ แป้งจะสีเหลืองทองน่ากิน นั่นคือไก่สุกอร่อยกำลังดี (แต่ 3 ชิ้นข้างบนที่ค่อนข้างดำ เพราะทอดตอนช่วงแรก เผลอทิ้งเอาไว้แล้วไปเข้าห้องน้ำ สภาพเลยออกมาแบบนี้ แต่ยังอร่อยเหมือนเดิม)

 

5. จากข้อ 4 นำไก่ที่ทอดแล้วมาใส่ในกล่องเพื่อปรุงรสชาติสุดฟิน ให้เอาผงลาบ-น้ำตกมาโรยให้ทั่วไก่ จากนั้นปิดฝากล่องแล้วเขย่า ให้ผงลาบ-น้ำตกมันคลุกเคล้าทั่วน้องไก่

 

พอเขย่าเสร็จ ก็นำเอาออกมาจัดจานพร้อมเสริฟรับประทาน

 

ที่มา: สมาชิกหมายเลข 1299654 .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?